TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xúc tiến đầu tư vào 6 tỉnh Tây Bắc

Xúc tiến đầu tư vào 6 tỉnh Tây Bắc

Diễn đàn xúc tiến đầu tư cấp quốc gia dành cho 6 tỉnh Tây Bắc sẽ được quảng bá rộng rãi kể từ ngày 21-8, nhằm thu hút vốn đầu tư vào các địa phương có nhiều tiềm năng này.

Theo ông Phan Văn Cường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, và là một thành viên ban tổ chức, diễn đàn thu hút đầu tư cho 6 tỉnh, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Phú Thọ và Hà Giang, mang tên “Đánh thức một vùng tiềm năng”.
 
Dự kiến có khoảng 125 doanh nghiệp nước ngoài và hàng trăm doanh nghiệp trong nước được mời về Lào Cai hôm 21-8 để tham dự lễ khởi động cho chương trình.

Các tỉnh miền núi Tây Bắc nói trên còn rất nhiều khó khănnên cần thu hút đầu tư, từ hạ tầng, nguồn nhân lực đến điều kiện kinh tế - xã hội. Trong nhiều năm qua, các tỉnh này đã đẩy mạnh chính sách ưu tiên thu hút đầu tư nhưng kết quả còn thấp.  

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch-Đầu tư) Phan Hữu Thắng cho biết là chỉ có hai tỉnh Lào Cai và Phú Thọ thu hút được vốn đầu tư nước ngoài nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng về du lịch, dịch vụ và phát triển công nghiệp, thủy điện, khai khoáng chưa được đầu tư đúng mức.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) làthành viên ban tổ chức, nhà đầu tư đồng thời là nhà tài trợ chính. Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà khẳng định ngân hàng này sẵn sàng cung ứng từ 3.000 đến 5.000 tỉ đồng trong hai năm 2008-2010 (trong đó vốn đầu tư trung hạn chiếm trên 50%) để tài trợ cho các khoản vay, các dự án hiệu quả vàđảm bảo khả năng trả nợ tại các tỉnh Tây Bắc.

Danh mục mà BIDV ưu tiên thu xếp vốn cho các nhà đầu tư là khai thác thủy điện (vừa và nhỏ), công nghiệp vật liệu xây dựng, khai khoáng (khoáng sản, luyện kim), xây dựng cơ sở hạ tầng, chế biến và dịch vụ du lịch.

Ông Hà cho biết thêm là việc đầu tư vào các tỉnh Tây Bắc cũng đang được Hiệp hội các nhà đầu tư Triều Châu (Trung Quốc) và các nhà đầu tư Cộng hòa Czech đặc biệt quan tâm.
 
Các nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đến việc dịch chuyển các khu liên hợp sản xuất, chế biến ra nước ngoài mà Tây Bắc Việt Nam có thể là một điểm đến gần. Còn các nhà đầu tưCzech sẽ phối hợp với tỉnh Yên Bái tổ chức một diễn đàn riêng để thu hút đầu tư vào khai khoáng và lĩnh vực phát điện.

Theo Ngọc Lan
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên