TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yên Bái tăng tốc thu hút đầu tư

Yên Bái tăng tốc thu hút đầu tư

Năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Yên Bái đạt 13,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 11 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 4%, còn 11,74%.

Nhận thức được vai trò quan trọng của các hoạt động đầu tư, trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái luôn quan tâm chỉ đạo, thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư và đã thu được những kết quả tốt đẹp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội tỉnh Yên Bái luôn được củng cố và phát triển, năm sau cao hơn năm trước.

Năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 13,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 11 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 4%, còn 11,74%. Hệ thống giáo dục phát triển toàn diện, với 178 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Tạo việc làm mới cho 17.350 lao động, với tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 35,5%. Các mặt văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh được củng cố. Mạng lưới y tế phát triển mạnh tới tận thôn, bản. Có 141 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 2.850 tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất khẩu trực tiếp đạt 28,25 triệu USD. Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt 5.292 tỷ đồng. Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước 721,5 tỷ đồng. Tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt 5.343 tỷ đồng.

Là một tỉnh miền núi, nằm sâu trong nội địa, không có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư từ bên ngoài, nhưng nhận thức được vai trò quan trọng của các hoạt động đầu tư, trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái luôn quan tâm chỉ đạo, tiến hành các hoạt động xúc tiến đầu tư và đã thu được những kết quả tốt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân.

Năm 2011, số lượng doanh nghiệp trong tỉnh tiếp tục tăng đáng kể, với 145 doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần và 6 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập mới và đi vào hoạt động kinh doanh, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên 1.165 doanh nghiệp.

Tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh thành lập mới năm 2011 là 1.054 tỷ đồng, với quy mô vốn bình quân của mỗi doanh nghiệp theo đăng ký kinh doanh là 7 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp đã có quy mô vốn kinh doanh ở mức trên 20 tỷ đồng.

Tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong năm 2011 là 3.183 tỷ đồng, chiếm 40% so với tổng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Trong thời gian qua, nhờ việc thực hiện có hiệu quả chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, nên đầu tư từ khu vực doanh nghiệp ngày càng tăng. Tỉnh cũng rất quan tâm xây dựng cơ chế chính sách thu hút đầu tư, làm tốt công tác đối ngoại và xúc tiến đầu tư, đồng thời tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp và cụm công nghiệp của tỉnh, nên đã phát huy hiệu quả trong việc thu hút được nhiều dự án đầu tư mới.

Năm 2011, có tổng cộng 78 dự án đăng ký đầu tư mới của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 5.490 tỷ đồng và 11 dự án điều chỉnh quy mô đầu tư, vốn đầu tư. Các dự án đăng ký đầu tư tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất điện, khai thác và chế biến khoáng sản. Nhiều dự án đầu tư đã hoàn thành, đưa vào hoạt động và phát huy hiệu quả trong kinh doanh, như các dự án sản xuất xi măng, sản xuất vật liệu xây dựng, đá bột, chế biến tinh bột sắn, chế biến chè.

Để có được kết quả bước đầu như trên, không thể không kể đến nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu về tiềm năng và môi trường đầu tư của tỉnh Yên Bái trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Đầu tư, Tạp chí Diễn đàn kinh doanh, Tạp chí Ngoại thương, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các cơ hội đầu tư tại tỉnh Yên Bái.

Cùng với việc giới thiệu, mời gọi nhà đầu tư, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng thường xuyên trao đổi và cung cấp thông tin cho nhà đầu tư, xác định nhà đầu tư tiềm năng theo từng lĩnh vực, ngành nghề, dự án cụ thể để tập trung hỗ trợ và hướng dẫn nhà đầu tư nghiên cứu, thực hiện dự án.

Tỉnh cũng đã xác định, việc cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư là một nhiệm vụ rất quan trọng nhằm thu hút đầu tư. Với chủ trương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, coi sự phát triển của doanh nghiệp là sự phát triển của chính mình, tỉnh Yên Bái đã thực hiện mô hình một cửa liên thông, với cơ quan đầu mối là Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Mọi thủ tục, hồ sơ cần phải có đã được niêm yết công khai, rõ ràng, minh bạch. Nhà đầu tư được tư vấn, hướng dẫn chu đáo về quy trình, hồ sơ đăng ký kinh doanh, chứng nhận đầu tư. Các ngành liên quan phối hợp chặt chẽ trong hỗ trợ doanh nghiệp sau khi cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, cấp mã số thuế, giấy phép khắc con dấu. Do vậy, các doanh nghiệp đỡ được rất nhiều thủ tục và công sức, không phải đi lại nhiều nơi, rút ngắn thời gian 5 - 7 ngày so với trước đây.

Hàng năm, tỉnh Yên Bái đều tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhằm tạo mối quan hệ gắn bó giữa nhà đầu tư với chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Đồng thời, tỉnh tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng xúc tiến đầu tư và nâng cao năng lực quản lý cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa và cán bộ các cơ quan quản lý nhà nước về Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, thị trường chứng khoán...

Giúp đỡ các doanh nghiệp trong tỉnh chuẩn bị điều kiện để đủ năng lực liên doanh với các nhà đầu tư nước ngoài và xây dựng tài liệu giới thiệu doanh nghiệp, chuẩn bị dự án đầu tư, giới thiệu sản phẩm cũng được tỉnh quan tâm thực hiện.

Thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế nhiều thành phần, trong những năm qua, UBND tỉnh đã giao trách nhiệm cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục đầu tư; thủ tục cấp chứng chỉ quy hoạch xây dựng; thủ tục thu hồi đất, giao đất, thuê đất; thẩm định và chấp thuận địa điểm đối với các dự án đầu tư vào địa bàn các huyện, thị xã… và có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án và tổ chức hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Đồng thời, tỉnh cũng quy định rõ trách của nhà đầu tư trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo cung cấp đầy đủ các hồ sơ theo quy định của Nhà nước và chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của thông tin cung cấp.

Nhìn chung, môi trường đầu tư của tỉnh Yên Bái khá hấp dẫn. Theo số liệu công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Yên Bái đứng vị trí thứ 14 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2011 và xếp loại khá so với cả nước. Kết quả này đã thể thiện rõ nỗ lực của tỉnh Yên Bái trong việc tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, để hấp dẫn các nhà đầu tư.

Theo Hồng Minh

Bao dau tu

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên