TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Vì sao các doanh nghiệp lớn chuyển vào coworking space?

26-06-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Vì sao các doanh nghiệp lớn chuyển vào coworking space?

Không chỉ các startup hay freelancer là những người nhận thấy sự tiện lợi của coworking space mà ngay cả các công ty, tập đoàn lớn cũng dịch chuyển sang không gian làm việc kiểu mới. Vậy lí do gì đã khiến các “ông lớn” quyết định chuyển vào “ngôi nhà” ấy?

Không gian làm việc chung là mô hình lai ghép giữa Shared Office (văn phòng chia sẻ) và Working Cafe (quán cà phê làm việc), cung cấp nhiều tiện ích hơn so với mô hình văn phòng dịch vụ truyền thống, nhấn mạnh vào không gian làm việc mang tính cộng đồng và hướng đến trải nghiệm của khách hàng. Không chỉ các startup hay freelancer là những người nhận thấy sự tiện lợi của mô hình này mà ngay cả các công ty, tập đoàn lớn cũng học hỏi và theo kịp xu hướng.

Tuy nhiên, lợi ích tài chính nhận được khi lựa chọn coworking space chỉ đúng với nhóm dưới 15 người, việc vận hành và duy trì một văn phòng thông thường tính ra còn tiết kiệm hơn tổng số tiền doanh nghiệp phải trả để sở hữu nhiều hơn 15 ghế. Vậy những lí do gì đã khiến các nhà điều hành doanh nghiệp đưa ra quyết định cư trú tại “ngôi nhà” tốn kém ấy?

Khi các ông lớn bắt kịp xu hướng

Thông qua cộng đồng các thành viên tới từ nhiều lĩnh vực,các công ty lớn và cả doanh nghiệp nước ngoài đã nhận ra coworking space là một nơi tuyệt vời để tiếp cận các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ, rút ngắn khoảng cách gặp gỡ và nhanh chóng biến họ trở thành khách hàng của mình.

Theo báo cáo của Deskmag công bố năm 2017, có tới 71% các thành viên đã gặp gỡ và hợp tác thành công với nhau qua các thương vụ nhỏ, các dự án lớn được ký kết hay qua việc tuyển dụng nhân sự được thực hiện ngay tại không gian chung. “Startup và doanh nghiệp đang phát triển rất khác với các tập đoàn lớn, và chúng tôi tin rằng nếu đó là một thị trường mà bạn muốn khai thác, bạn phải có mặt ở đó”, ông Patrick Imbach - người đứng đầu KPMG Tech Growth chia sẻ.

Bên cạnh đó, với thiết kế đóng khuôn và thiếu sức sống của mẫu văn phòng thông thường, nhà điều hành doanh nghiệp lo sợ nhân viên sẽ rơi vào trạng thái “sáng tạo trong hộp kín”. Bởi vậy, tập đoàn CBRE Việt Nam đã lựa chọn đặt văn phòng TP. Hồ Chí Minh tại không gian coworking của Regusnhằm đổi mới môi trường làm việc và tăng cường hiệu quả công việc cho các nhân viên của mình.

Lý giải cho quyết định của mình, một người quản lý cho hay: “Chúng tôi đề cao tính sáng tạo và sự đổi mới nhưng lại không thể thực hiện được điều đó khi nhân viên của mình phải ngồi 8 tiếng mỗi ngày tại công ty. Và để thoát ra khỏi chiếc hộp cứng nhắc này, chúng tôi phải đưa đội ngũ của mình sang một nơi hoàn toàn mới, một không gian với thiết kế truyền cảm hứng, một môi trường mở lý tưởng để sáng tạo, giao lưu cũng như học hỏi kinh nghiệm giữa các thành viên, giúp cho khả năng của mỗi người được phát huy tối đa. Đó chính là coworking space”.

Các tập đoàn lớn cũng nhận ra làm việc tại không gian chung cũng là một cách gián tiếp giúp cải thiện thái độ và tinh thần làm việc cho những nhân viên lâu năm của mình. Điển hình, Microsoft đã chuyển 30% nhân viên của họ (chủ yếu là bộ phận bán hàng) tại New York vào làm việc tại các địa điểm của WeWork vào năm 2016. Microsoft mong muốn nhân viên của họ sẽ “bị ảnh hưởng” bởi sự năng động, trẻ trung của nhóm các startup, freelancer, từ đó khơi dậy tinh thần lao động hăng say và tăng cường năng suất lao động.

Một điều khó có thể phủ nhận là tính cộng đồng trong không gian làm việc hiện đại tác động rất lớn tới lợi ích của mỗi cá nhân. Sự sáng tạo, tính tương tác, cơ hội học hỏi, mở rộng mạng lưới quan hệ, tạo lập mối quan hệ là 5 điểm nổi bật và cách khai thác đúng cách và sử dụng hiệu quả, doanh nghiệp sẽ nâng cao được vị thế của mình, lan tỏa tầm ảnh hưởng và mở rộng phạm vi hoạt động nhờ vào coworking space.

Tuy nhiên, một cộng đồng đủ rộng lớn để khai thác lại phụ thuộc vào diện tích sàn của mỗi địa điểm vận hành coworking, quy mô càng lớn thì lượng thành viên tham gia càng nhiều. Theo báo cáo của CBRE năm 2017, quy mô trung bình của mỗi điểm tại Châu Á đạt 857 m2 còn Việt Nam chỉ là 700 m2.

Hiểu và nắm bắt được nhu cầu phát triển ấy, nhiều đơn vị cung cấp coworking space tại Việt Nam đã tung ra nhiều địa điểm mới có diện tích sàn trên 1.000 m2 điển hình như CoGo sở hữu chuỗi các trung tâm coworking với diện tích trung bình 2.500 m2 mỗi điểm, hứa hẹn sẽ trở thành không gian làm việc tuyệt vời dành cho các công ty, tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp nước ngoài.

CoGo sở hữu vị trí đắc địa tại các tòa nhà hạng A và trung tâm thương mại lớn

Vì sao các doanh nghiệp lớn chuyển vào coworking space? - Ảnh 1.

Không gian làm việc tiêu chuẩn quốc tế.

Vì sao các doanh nghiệp lớn chuyển vào coworking space? - Ảnh 2.

Quầy bar với nhiều dịch vụ miễn phí.

Nhân dịp ra mắt, CoGo tặng thêm lên đến 03 tháng (tương ứng giảm đến 20%) cho những khách hàng ký hợp đồng trong tháng 6-7/2018 và luôn dành tặng 200 vị trí ngồi làm việc miễn phí hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.
CoGo Viettower - tầng 3-4 số 1 phố Thái Hà, quận Đống Đa Hà Nội
CoGo TNR Tower - tầng 16 số 54A đường Nguyễn Chí Thanh quận Đống Đa Hà Nội
CoGo Hồ Gươm Plaza - tầng 12 số 102 phố Trần Phú quận Hà Đông Hà Nội.
Website: http://www.cogo.vn
Hotline: 1900 1160.

 

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên