TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao các ngân hàng Trung Quốc lãi nhiều hơn nhưng nhà đầu tư vẫn không mua cổ phiếu của họ?

05-09-2018 - 08:48 AM | Tài chính quốc tế

Vì sao các ngân hàng Trung Quốc lãi nhiều hơn nhưng nhà đầu tư vẫn không mua cổ phiếu của họ?

Các chính sách gần đây khiến nhà đầu tư lo sợ rằng chính quyền Trung Quốc có thể từ bỏ kế hoạch giảm nợ xấu trong nền kinh tế, điều này có thể làm tổn thương ngành ngân hàng.

Báo cáo thu nhập mới nhất từ bốn ngân hàng lớn của Trung Quốc cho thấy sự cải thiện trên các thước đo tài chính quan trọng, nhưng một số nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng mọi thứ có thể tồi tệ hơn cho các ngân hàng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Những lo ngại này xuất hiện sau khi ngân hàng trung ương của đất nước này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), thực hiện một số động thái để nới lỏng điều kiện tiền tệ do tăng trưởng kinh tế chậm lại và căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ. Điều đó làm cho các nhà đầu tư lo sợ rằng chính quyền Trung Quốc có thể từ bỏ kế hoạch giảm nợ xấu trong nền kinh tế, điều này có thể làm tổn thương ngành ngân hàng.

"Điều đó có thể nghĩa là giúp đỡ các công ty đang gặp khó khăn. Nếu đúng là như thế thì chúng ta sẽ ít lạc quan hơn về triển vọng bởi vì, cuối cùng, chúng ta sẽ quay lại vài năm trước khi các công ty Trung Quốc gặp khó khăn và dựa vào tín dụng để duy trì hoạt động", Frank Tsui, quản lý quỹ tại công ty quản lý tài sản Value Partners, nói trong chương trình "Street Signs" của CNBC tuần trước.

"Điều đó sẽ gây áp lực lên các ngân hàng", Tsui nói thêm.

Ba trong bốn ngân hàng lớn của Trung Quốc đã chứng kiến cổ phiếu của họ tại Hong Kong giảm giá hồi tuần trước. Ngân hàng công thương Trung Quốc (ICBC) giảm 0,87%, ngân hàng xây dựng Trung Quốc (CCB) giảm 0,58% và ngân hàng Trung Quốc (BOC) giảm 0,28%. Riêng ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc (ABC) thì tránh được xu hướng trên khi tăng 2,15%.

Tuy nhiên, cổ phiếu niêm yết ở Thượng Hải của các ngân hàng trên lại có diễn biến tốt hơn với mức tăng nhẹ. ICBC là ngân hàng lớn duy nhất kết thúc tuần trong sắc đỏ ở đại lục sau khi giảm 0,91%.

Hiệu suất trái ngược nhau trên các thị trường chứng khoán đã xảy ra mặc dù tất cả các ngân hàng trên đều tăng lợi nhuận ròng trong sáu tháng đầu năm 2018. Biên lãi ròng – một công cụ đo lường khả năng sinh lời - ở bốn ngân hàng trên cũng đã được cải thiện so với năm ngoái.

Quan trọng hơn là, mức nợ xấu ở bốn ngân hàng trên vẫn thấp hơn tổng tỷ lệ nợ xấu của quốc gia: 1,86%. Tỷ lệ nợ xấu là tỷ lệ nợ quá hạn so với tổng dư nợ.

"Tôi nghĩ rằng thị trường quan tâm nhiều hơn về triển vọng chất lượng tài sản", Chen Shujin, một nhà phân tích tại Huatai Securities, nói trong chương trình "Squawk Box" của CNBC hồi tuần trước.

Chen lưu ý rằng các báo cáo tài chính mới nhất đã cho thấy "một số suy giảm" trong chất lượng của các khoản vay bán lẻ, và số lượng các khoản vay có thể biến thành "xấu" cũng đã tăng lên. Một khoản vay thường được coi là "xấu" sau khi việc thanh toán bị quá hạn 90 ngày hoặc có nghi ngờ về khả năng trả nợ của con nợ.

Ở ngã tư đường

Kết quả kinh doanh của bốn ngân hàng lớn ở Trung Quốc được theo dõi chặt chẽ vì họ được xem như một bức tường bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc. Bốn ngân hàng này hiện chiếm khoảng 30% tổng tài sản trong lĩnh vực ngân hàng của Trung Quốc, tỷ lệ lớn nhất trên thế giới.

Cổ phiếu của bốn ngân hàng này cũng bị ảnh hưởng nặng nề trên chỉ số Hang Seng của Hong Kong và chỉ số tổng hợp SSE của Thượng Hải, do đó, các biến động cổ phiếu của họ thường quyết định hướng đi của các thị trường rộng lớn hơn ở Trung Quốc đại lục.

Đối với Tsui, các ngân hàng lớn của Trung Quốc hiện đang ở ngã tư đường và hiệu suất của họ phần lớn phụ thuộc vào quy mô nới lỏng chính sách tiền tệ mà chính quyền Trung Quốc chọn để thực hiện. Một động thái nới lỏng có nghĩa là bơm thêm tiền vào nền kinh tế, làm giảm lãi suất. Mặc dù điều đó khuyến khích các doanh nghiệp và người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn, nhưng một hành động như vậy cũng có thể có nghĩa là Trung Quốc sẽ ngưng nỗ lực giảm tỷ lệ nợ của mình.

"Tôi nghĩ rằng khả năng là chúng ta đang không nhìn vào một triển vọng rất bi quan", ông nói thêm rằng các nhà chức trách Trung Quốc vẫn đang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm tỷ lệ nợ và tăng trưởng kinh tế của đất nước vẫn đang đi đúng hướng.

Đối với một số nhà đầu tư, giá cổ phiếu hiện tại của các ngân hàng lớn ở Trung Quốc mang lại một cơ hội mua.

"Các ngân hàng Trung Quốc đã báo cáo thu nhập và phần lớn là tương xứng với kỳ vọng, mà thực ra là kết quả khá tốt, vì vậy chúng tôi không quá lo lắng ở đó", Sarah Lien, quản lý danh mục đầu tư khách hàng của Eastspring Investments, nói trong chương trình "Capital Connection" của CNBC tuần trước.

"Chúng tôi cảm thấy thoải mái rằng những rủi ro phần lớn đã được tính vô hết ở các cấp độ này", bà nói thêm.


Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên