TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao các Tổng thống Mỹ đều bị “ám ảnh” với môn thể thao quý tộc Golf

06-05-2017 - 13:58 PM | Sống

Vì sao các Tổng thống Mỹ đều bị “ám ảnh” với môn thể thao quý tộc Golf

Golf là niềm đam mê của rất nhiều người thuộc giới thượng lưu, bao gồm cả các Tổng thống Mỹ. Theo thống kê, hầu hết Tổng thống Mỹ đều thường xuyên chơi môn thể thao "quý tộc" này trong hơn 100 năm qua.

70 tuổi, Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã sở hữu 17 sân golf và thường xuyên chơi môn thể thao này. Ông Donald Trump cũng từng là một tay golf cự phách trong nhiều năm. Trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên, ông đã ra sân golf 19 lần, tức là trung bình cứ 5 ngày ông chơi golf một lần, nhiều hơn so với người tiền nhiệm Barrack Obama.

Theo thống kê, các Tổng thống Mỹ trong hơn 100 năm qua đều có niềm đam mê đối với môn thể thao quý tộc này. Vì sao các Tổng thống Mỹ đều yêu thích chơi golf? Lí do có thể là vì golf gắn liền với giới thượng lưu hoặc chính từ sự hấp dẫn của bản thân môn thể thao này.

Số lần chơi golf của các Tổng thống Mỹ trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền.

Số lần chơi golf của các Tổng thống Mỹ trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền.

CNN đã có cuộc trò chuyện với Mike Trostel, Hiệp hội golf Mỹ để tìm hiểu thêm về sở thích của những nguyên thủ quốc gia nước Mỹ.

Theo ông Trostel, hầu hết Tổng thống Mỹ - ngoại trừ Herbert Hoover, Harry Truman và Jimmy Carter - đều đam mê chơi golf. Tổng thống Franklin Delano Roosevelt, dù bị bại liệt, không thể chơi golf nhưng khi giữ chức Tổng thống ông cũng dành thời gian để giám sát việc xây dựng một sân golf mang tên ông.

Tính tới nay, golf thủ đam mê nhất trong các đời Tổng thống Mỹ có lẽ là Woodrow Wilson. Ông Wilson đã chơi hơn 1.000 ván golf trong suốt thời gian 8 năm tại vị. Thậm chí, ông chơi golf cả vào mùa đông giá rét.

Nhưng theo ông Trostel, phải đến giai đoạn 1953 – 1961, khi Dwight Eisenhower giữ chức Tổng thống, mối liên kết giữa golf và các Tổng thống Mỹ mới chính thức được thừa nhận. Eisenhower không chỉ thường xuyên chơi golf (800 trận đấu trong thời gian cầm quyền, đứng thứ 2 sau Woodrow Wilson) mà còn là người bạn thân thiết của các golf thủ chuyên nghiệp như Arnold Palmer. Các phương tiện truyền thông lúc đó đưa tin, Tổng thống và các tay golf chuyên nghiệp thường xuyên thi đấu cùng nhau.

Tổng thống John F. Kenedy từng là thành viên đội golf của Đại học Harvard và được coi là Tổng thống chơi golf giỏi nhất. Tuy nhiên, theo ý kiến của Jaime Diaz, chủ biên của Golf Digest, người từng có dịp chơi golf cùng ông Trump nghĩ rằng ông chơi tốt hơn với sự bình tĩnh đến bất ngờ khi cầm gậy.

Các Tổng thống Mỹ cũng có phong cách chơi golf không giống nhau: George W. Bush chỉ chơi golf trong vài giờ, trong khi Bill Clinton thường dành cả nửa ngày trên sân golf. Và họ cũng có những lí do khác nhau để chơi golf: Lyndon B. Johnson thường đem chuyện chính trị vào các ván đấu, nhưng Tổng thống Bill Clinton lại từng chia sẻ với Golf Digest rằng, chơi golf là một cách hoàn hảo để ông thoát khỏi Nhà Trắng bộn bề công việc, thư giãn đầu óc và luyện tập thể chất: “Tổng thống cũng cần phải nghỉ ngơi cả về tâm trí và cơ thể. Họ cần tập thể dục, hít thở không khí trong lành theo nghĩa đen và tạm thời thoát khỏi công việc thường ngày để lấy lại cân bằng”.

Theo Washington Post, ông Trump từng có những ván đấu golf với các tay chơi chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Trump chia sẻ, gần đây ông không quan tâm nhiều đến golf, mỗi lần tới sân ông đều làm việc chứ không phải vui chơi. Trước đó, ông Trump từng chơi golf với các nguyên thủ quốc gia khác như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thượng nghị sĩ Rand Paul... như một phương thức ngoại giao.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên