TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao dàn lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất bị đề nghị cách chức, cảnh cáo?

19-09-2017 - 14:41 PM | Doanh nghiệp

Vì sao dàn lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất bị đề nghị cách chức, cảnh cáo?

Những vi phạm, khuyết điểm trong chỉ đạo thực hiện dự án Đạm Ninh Bình ở giai đoạn đầu, vi phạm trong quá trình thực hiện dự án Đạm Hà Bắc, Dự án DAP số 2 Lào Cai, không bảo toàn được vốn Nhà nước giao… khiến dàn lãnh đạo Vinachem bị đề nghị cách chức, cảnh báo.

Như BizLIVE đã đưa tin, ngày 18/9 Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có thông báo chính thức về kết quả phiên họp thứ 17. Theo đó thông báo về việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban thường vụ Đảng uỷ và một số thành viên HĐTV Tập đoàn Hoá chất Việt Nam ( Vinachem ).

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hoá chất Việt Nam; kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đỗ Quang Chiêu, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty và ông Đỗ Duy Phi, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Ủy viên BCH Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Đồng thời, yêu cầu Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam các nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015.

Các vi phạm được chỉ ra như vi phạm trong công tác cán bộ, việc quyết định các dự án và quản lý đất đai, vi phạm khuyết điểm trong chỉ đạo thực hiện dự án Đạm Ninh Bình giai đoạn đầu, thiếu giám sát để xảy ra những vi phạm ở quá trình thực hiện dự án Đạm Hà Bắc, Dự án DAP số 2 Lào Cai.

Chiều cùng ngày, Bộ Công Thương cho biết, sẽ nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cấp có thẩm quyền đối với việc xử lý kỷ luật tập thể và các cá nhân có vi phạm khuyết điểm tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Dự án Đạm Ninh Bình dù đã đi vào hoạt động được 5 năm nhưng đều trong tình trạng thua lỗ với khoản lỗ lũy kế lên đến hơn 3.000 tỷ đồng. Với phương án tiếp tục sản xuất trong năm 2017 công ty dự kiến giảm lỗ khoảng 250 tỷ đồng so với phương án dừng nhà máy trong năm 2017, nếu dừng nhà máy dự kiến lỗ 1.200 tỷ đồng.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, tới thời điểm ngày 28/7/2016 tổng số tiền nợ của Đạm Ninh Bình là 10.257 tỷ đồng, nợ quá hạn 227,3 tỷ đồng. Trong đó, vay dài hạn là hơn 8.410 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 1.627 tỷ đồng. Khoản nợ quá hạn hơn 227 tỷ đồng đều là khoản vay ngắn hạn.

Với dự án Đạm Hà Bắc, dự án này đã lỗ kế hoạch 2 năm liên tiếp, đến năm 2017 dự kiến thoát lỗ, lãi 4 triệu USD tương ứng với khoảng 88,3 tỷ đồng nhưng dù có lãi trở lại từ năm 2017 nhưng phải đến 2019 công ty mới hết lỗ luỹ kế.

Một dự án khác cũng “ảm đạm” không kém là dự án DAP số 2 Lào Cai, báo cáo đến hết tháng 6/2016 Đạm Lào Cai thua lỗ 281 tỷ đồng.

Ngoài việc thua lỗ lớn, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng dự án này như việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình còn sai sót, làm tăng tổng mức đầu tư gần 79,9 tỷ đồng…

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên