TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao hai máy bay suýt va chạm tại Cam Ranh?

02-04-2017 - 12:10 PM | Thời sự

Vì sao hai máy bay suýt va chạm tại Cam Ranh?

Một máy bay thương mại A321 và một máy bay quân sự có nguy cơ va chạm tại khu vực sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) khi bộ phận điều hành bay dân sự và quân sự phối hợp không chặt chẽ.

Theo đó, lúc 23h41 ngày 20/2, ở dưới mặt đất sân bay Cam Ranh, chiếc Airbus 321 mang số hiệu HVN 1552 của hàng không dân dụng nhận lệnh cất cánh lúc 23h43. Lúc này một máy bay dân dụng khác đến cũng đến khu vực Cam Ranh dự kiến hạ cánh xuống đường băng 20; một chiếc khác cũng nổ máy chờ ở bãi đậu của sân bay.

Cùng lúc đó, chiếc máy bay quân sự thủy phi cơ DHC6/VNT772 dự kiến cất cánh lúc 23h45. Một chiếc thuỷ phi cơ quân sự khác (số hiệu DHC6/VNT777) đang thực hiện bay vòng kín lớn tại sân bay Cam Ranh.

Theo hiệp đồng bay giữa bộ phận điều hành bay của quân sự và dân sự, sau khi chiếc DHC6/VNT772 cất cánh, thuỷ phi cơ DHC6/VNT777 sẽ bay chờ để đợi máy bay dân dụng cất cánh, lấy độ cao và máy bay khác về sân bay, sau đó mới tiếp tục theo vòng kín lớn về hạ cánh xuống đường băng 20.

Tuy nhiên, khi chỉ huy bay quân sự cho máy bay quân sự cất cánh thì điều hành bay dân dụng vẫn chưa nhận được thông báo và chưa khớp lệnh. Vì vậy chỉ huy bay quân sự đã giục Đài kiểm soát không lưu Cam Ranh khẩn trương cho máy bay cất cánh.

Trong khi đó, phát hiện bị chồng lấn về phân cách tối thiểu, hệ thống chống va chạm trên không (TICAS – được trang bị ở hầu hết các dòng máy bay thương mại hiện nay) của máy bay dân dụng HVN 1552 đã phát báo động và thông báo với Đài kiểm soát không lưu Cam Ranh có máy bay khác đang bay ở cự ly 1 dặm (khoảng 1,6 km) đối đầu.

Đài kiểm soát không lưu dân sự cho biết đã không được thông báo khi máy bay quân sự cất cánh. Nguyên nhân xảy ra sự cố được xác định có phần lỗi của cả chỉ huy bay dân dụng và quân sự, sự phối hợp giữa 2 đơn vị chỉ huy không lưu chưa chặt chẽ.

Hiện chưa có thông tin về hình thức xử lý cụ thể đối với các tập thể, kíp trực và cá nhân có liên quan.

Theo Bảo An

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên