TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao khó thu thuế kinh doanh qua mạng xã hội?

Vì sao khó thu thuế kinh doanh qua mạng xã hội?
Ảnh minh họa.

Việc thu thuế kinh doanh qua Facebook còn khó khăn vì nhiều cá nhân đăng ký trên Facebook không có tên, địa chỉ rõ ràng và các giao dịch không có hóa đơn thuế.

Hiện nay, Facebook còn được xem là một không gian mua sắm với đủ các loại mặt hàng, có thể đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm của các cư dân mạng, từ những vật dụng hàng ngày, đồ ăn, thức uống cho đến các mặt hàng đặc biệt như bất động sản.

Kinh doanh qua mạng xã hội Facebook đã bùng nổ ở Việt Nam trong khoảng 7 năm trở lại đây. Doanh thu từ hình thức kinh doanh này có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, theo Cục Thuế TP.HCM, việc quản lý và truy thu thuế vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Theo Cục thuế TP.HCM, trên địa bàn Thành phố hiện có hơn 13.400 tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh, dịch vụ. Trong đó chỉ có hơn 900 tài khoản đã đăng ký kinh doanh, con số này đồng nghĩa với việc những đơn vị không kê khai doanh thu bán hàng sẽ gây thất thu thuế rất lớn cho nhà nước.

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết: "Khó ở đây là trong quản lý cá nhân bán hàng qua mạng, nhất là qua Facebook vì đăng ký qua Facebook không có địa chỉ nhà và tên, họ có thể lấy tên ảo nên rất khó quản lý cá nhân đó, không biết ở đâu để truy tìm nguồn gốc để kiểm tra xem họ kê khai thuế hay chưa".

Một lý do nữa khiến việc quản lý thuế những đơn vị này gặp khó khăn là do phần lớn các giao dịch khi mua sắm qua mạng đều được thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt và không có hóa đơn thuế. Ngay cả khi người mua và bán chuyển khoản qua ngân hàng, cũng không dễ tổng hợp được dòng tiền để xác định số thuế phải nộp.

Trước thực trạng trên, để chống thất thu thuế , Cục Thuế TP.HCM đã có công văn yêu cầu chi cục thuế các quận, huyện rà soát thống kê các đơn vị hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội trên địa bàn và tiến hành gửi thư mời các đơn vị, cá nhân kinh doanh đến cơ quan thuế để kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, hiện cũng chỉ mới có Chi cục Thuế quận Bình Thạnh triển khai đến được 180 đơn vị trong tổng số hơn 700 đơn vị hoạt động kinh doanh.

Theo Tấn Khoa, Diệu Thư, Tuấn Anh

VTV9

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM