TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao “mẹ của các loại bom” gây ra cơn ác mộng tồi tệ?

14-04-2017 - 15:58 PM | Tài chính quốc tế

Vì sao “mẹ của các loại bom” gây ra cơn ác mộng tồi tệ?

Được ví với một loại vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ, “mẹ của các loại bom” (MOAB) có sức tàn phá kinh hoàng, đủ đánh sập những cơ sở hạ tầng nằm sâu dưới lòng đất của đối phương.

Lầu Năm Góc cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ đã thả MOAB xuống Afghanistan nhằm tiêu diệt các mục tiêu của Lực lượng Tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Đây là loại bom phi hạt nhân có sức công phá kinh hoàng nhất. Theo Lầu Năm Góc, quả bom được ném xuống khu vực có hệ thống hang động phức tạp mà IS kiểm soát ở Achin, tỉnh Nangarhar, rất gần biên giới Afghanistan – Pakistan.

Trên thực tế, MOAB có tên mã là GBU-43/B, được thả xuống Afghanistan từ một chiếc máy bay vận tải C-130 vào ngày 13/4. Đây là lần đầu tiên loại vũ khí này được sử dụng trên chiến trường dù góp mặt trong biên chế quân đội Mỹ từ năm 2008.

Mỗi quả MOAB nặng gần 10 tấn, trong đó có hơn 8 tấn thuốc nổ. Được thử nghiệm năm 2003, MOAB là vũ khí phi hạt nhân lớn nhất trong kho vũ khí của Mỹ. Với sức công phá của hơn 8 tấn thuốc nổ, MOAB có sức hủy diệt tương đương một vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ nhưng không gây ô nhiễm phóng xạ.


Mỗi quả bom MOAB dài gần 10 m với đường kính hơn 1m.

Mỗi quả bom MOAB dài gần 10 m với đường kính hơn 1m.

Khái niệm đằng sau MOAB được phát triển lần đầu trong chiến tranh Việt Nam với loại bom BLU-82B, thường được biết tới với mật danh Daisy Cutter. Nó nặng 6,8 tấn, với nhiều quả bom nhỏ bên trong. Khi nổ, lượng bom nhỏ này sẽ bao phủ một khu vực có bán kính lớn. Loại vũ khí này thường để dọn rừng và gây uy hiếp khủng khiếp với tâm lý đối phương từ ánh sáng và tiếng nổ nó tạo ra. Mỹ cũng từ sử dụng loại bom này ở Afghanistan.

Dưới chính quyền Tổng thống George W. Bush, BLU-82B bị loại biên và thay thế bằng GBU-43 hay còn được gọi là MOAB. Loại bom này nổ trong không khí, tạo áp suất cực lớn nén xuống mặt đất, đủ đánh sập các đường hầm và cơ sở hạ tầng khác. MOAB vừa có sức hủy diệt lớn, vừa gây tổn thương nặng nề tới tâm trí đối thủ.

Với chiều dài 9,17m và đường kính 102,9 cm, MOAB có bán kính nổ là 137,6 m. Sóng xung kích cực lớn nó tạo ra đủ san bằng các cơ sở hạ tầng lớn, tương đương 9 khu nhà trong một thành phố. Với trọng lượng quá lớn, MOAB được thả từ các loại máy bay vận tải thay vì các loại cường kích ném bom. Hệ thống định vị toàn cầu giúp quả bom tìm tới đúng đích đã chọn.

Để tạo ra MOAB, quân đội Mỹ đã phải chi 300 triệu USD để phát triển dự án. Mỗi quả bom ước tính có giá trị 16 triệu USD, tương đương 368 tỷ VNĐ. Ngoài C130, máy bay vận tải C-17 hay các máy bay ném bom hạng nặng B-52, B-2 Spirit và B-1 Lancer cũng có thể thả loại bom này.

'Mẹ của các loại bom' phát nổ

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên