TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao những người thông minh thường không cảm thấy hạnh phúc? Lý do sẽ khiến bạn hoàn toàn bất ngờ!

09-04-2018 - 20:28 PM | Sống

Vì sao những người thông minh thường không cảm thấy hạnh phúc? Lý do sẽ khiến bạn hoàn toàn bất ngờ!

Một trong những nguyên nhân là vì người thông minh thường phân tích và suy diễn quá mức.

"Hạnh phúc" là một từ đơn giản nhưng mang nhiều định nghĩa, tại mỗi lĩnh vực và khía cạnh của cuộc sống, ta lại nhận được một định nghĩa khác nhau của "hạnh phúc". Tất cả các định nghĩa này chỉ mang tính tương đối và chủ quan.

Chúng ta có thể hiểu "hạnh phúc" theo nghĩa đơn giản nhất, đó là cảm giác mãn nguyện và hài lòng mà con người luôn hướng đến. Tuy nhiên, chỉ một số ít người tìm kiếm được cảm giác hạnh phúc này.

Đối với nhiều người thành công, một cuộc sống gia đình sung túc, một sự nghiệp hưng thịnh thường chưa đủ, họ luôn có cảm giác cô đơn, buồn bã và sầu muộn. Điều gì khiến những người thông minh này không chạm tới sự hạnh phúc?

Dưới đây là 6 lý do giải thích tại sao những người thông minh thường không cảm thấy hạnh phúc.

1. Người thông minh thường phân tích và suy diễn quá mức

Nhiều người thông minh thường suy nghĩ và phân tích quá mức mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Mặc dù khả năng phân tích vấn đề là một ‘tài sản’ vô giá, nhưng nếu sự phân tích ấy diễn ra liên tục, nó sẽ phản tác dụng, đặc biệt là khi họ suy diễn đến một kết quả không mong muốn.

Phần lớn mọi người đều không có khả năng nhìn thấu suy nghĩ và tâm tư của người khác. Đôi khi, việc nhận thức được những mặt trái của thế giới thực khiến chúng ta thất vọng và chán nản. Chưa kể đến những vấn đề ‘nan giải’ của toàn cầu và triết học liên tục phát sinh và đem lại nhiều phiền toái cho con người. Trong những trường hợp như vậy, câu nói "Vô minh là hạnh phúc" quả thực không sai.

2. Họ thường đặt ra những tiêu chuẩn quá cao

Những người thông minh thường yêu cầu mọi thứ với tiêu chuẩn cao. Việc không đạt được những tiêu chuẩn này thường dẫn đến sự thất vọng và chán nản, bất kể trong sự nghiệp, trong các mối quan hệ hay bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Vì sao những người thông minh thường không cảm thấy hạnh phúc? Lý do sẽ khiến bạn hoàn toàn bất ngờ! - Ảnh 1.

Họ khó hài lòng với kết quả mình đạt được.

Với quan điểm duy tâm về thế giới, sự hiểu biết thực tiễn ‘nghèo nàn’, dù thông minh và tài giỏi đến đâu, con người vẫn luôn phải đối mặt với thực tế khốc liệt của cuộc sống. Khi phải đối mặt với những vấn đề trái với mong muốn, những người thông minh chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng thất vọng.

3. Họ thường tự phê bình bản thân gay gắt

Những đau khổ mà người thông minh phải gánh chịu cũng bắt nguồn từ bản tính của họ. Không chỉ suy nghĩ về thành công hay thất bại, những người thông minh còn phân tích chặt chẽ và so sánh bản thân với những tiêu chuẩn cao hơn, họ đã vô tình viện ra các lý do để tự phê bình và trách cứ bản thân.

Họ thường nhớ lại những sự việc, tình huống đã diễn ra từ tháng trước, thậm chí từ nhiều năm trước và tự cho rằng bản thân đã cư xử một cách tồi tệ hay không phù hợp. Những cảm xúc tiêu cực như day dứt hay bất mãn tràn ngập trong tâm trí và làm xáo trộn tâm trạng, khiến họ chẳng lúc nào cảm nhận được hạnh phúc.

4. Họ là những con người có nhiều tham vọng

Vì sao những người thông minh thường không cảm thấy hạnh phúc? Lý do sẽ khiến bạn hoàn toàn bất ngờ! - Ảnh 2.

Những người có IQ cao thường không hài lòng với những gì họ đã đạt được. Tư duy phức tạp mang đến cho họ tham vọng tìm kiếm những mục tiêu lớn và xa hơn. Những người này thường không biết tận hưởng các thú vui bình dị của cuộc sống hàng ngày, bởi tâm trí họ luôn khao khát vươn đến những ý tưởng tuyệt vời nhưng không tồn tại trong cuộc sống thực.

Họ thường cảm thấy bất lực, không muốn chấp nhận thời gian và không gian mà họ thuộc về. Một biểu hiện tiêu cực hơn là một số người luôn cho rằng họ đã sinh ra không đúng thời gian và địa điểm. Mọi thứ đều có thể tốt hơn nhưng trong suy nghĩ của họ lại không phải như vậy.

5. Những người thông minh thường cảm thấy cô độc

Mọi người đều mong muốn được thấu hiểu và cảm thông. Cảm giác thoải mái khi có cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa với những người có chung suy nghĩ và cùng chia sẻ ý tưởng, quan điểm về thế giới là điều vô giá.

Phần lớn những người thông minh thường khó tìm thấy một người bạn tâm giao. Điều này khiến họ cảm thấy cô đơn, lạc lõng vì họ cho rằng không ai có khả năng đánh giá và thưởng thức trí tuệ của họ.

Trong khi khoa học vẫn chứng minh rằng những người có IQ cao không cần kết giao xã hội như những người bình thường cũng có thể sống vui vẻ, hạnh phúc, nhưng thực tế, con người vẫn rất cần tương tác với nhau. Người thông minh hay nói về những điều ý nghĩa và ‘cao siêu’ hơn những người khác, vì vậy, họ thường cảm thấy buồn tủi và đơn độc.

6. Họ thường gặp phải những vấn đề về tâm lý

Vì sao những người thông minh thường không cảm thấy hạnh phúc? Lý do sẽ khiến bạn hoàn toàn bất ngờ! - Ảnh 3.

Những người thông minh không bị rối loạn tâm thần, tuy nhiên, họ vẫn có thể bị trầm cảm. Đây là kết quả của việc phân tích và suy diễn quá mức mọi vấn đề và cuối cùng dẫn đến sự tự phản ánh về cuộc sống, cái chết và mục đích tồn tại. Điều này có thể mang lại cho họ cảm giác buồn bã mà không rõ lí do.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Psych2go

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên