TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao P&G, Levi's và nhiều tập đoàn Mỹ khổng lồ khác 'khóc ròng' sau tuyên bố đánh thuế thép nhập khẩu của TT Trump?

05-03-2018 - 11:20 AM | Tài chính quốc tế

Vì sao P&G, Levi's và nhiều tập đoàn Mỹ khổng lồ khác 'khóc ròng' sau tuyên bố đánh thuế thép nhập khẩu của TT Trump?

Trong khi các công ty thép và lao động của ngành vỗ tay hoan hô quyết định đánh thuế nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump thì nhiều doanh nghiệp nội địa lại khá lo lắng về quyết định này.

Vào ngày 1/3 vừa qua, Tổng thống Trump gây bất ngờ cho toàn thế giới khi tuyên bố sẽ áp 25% thuế với thép nhập khẩu và 10 % với nhôm. Mục tiêu của Tổng thống Trump là thúc đẩy ngành nhôm thép nội địa và chống lại thâm hụt thương mại bằng các rào cản thuế quan.

Dẫu vậy, nhiều chuyên gia cho rằng chính lợi thế cạnh tranh mới là nguyên nhân khiến giá thép rẻ chứ không phải do các rào cản thuế. Bởi vậy, nhiều doanh nhiệp ngành khác cần nguyên liệu kim loại cảnh báo rằng giá của các mặt hàng từ bia cho đến xe hơi sẽ đi lên, qua đó ảnh hưởng đến việc làm của lao động trong những ngành này.

CEO Jim McGreevy của The Beer Institute cho biết quyết định trên của Tổng thống Trump có thể khiến ngành bia nước này thiệt hại hàng triệu USD và dẫn đến hàng nghìn lao động mất việc làm.

"Theo phân tích, mức thuế 10% lên nhôm sẽ khiến ngành bia rượu Mỹ tốn thêm khoảng 347,7 triệu USD tiền thuế, bao gồm chi phí nhập khẩu bia và nguyên liệu sản xuất, đồng thời khiến 20.291 lao động mất việc làm", ông McGreevy nói.

Trong khi đó, CEO John Hayes của Ball Corpoaration, chuyên kinh doanh sản phẩm hộp đóng gói bằng kim loại thì đang kêu gọi Tổng thống Trump xem xét lại.

"Nhôm và thép cán mỏng không có liên quan mấy đến an ninh quốc gia và việc đánh thuế lên chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến họa động sản xuất thực phẩm cũng như làm tăng giá cả tiêu dùng", ông Hayes nói.

Thậm chí công ty bánh kẹo nổi tiếng Hershey, chuyên dùng nguyên liệu nhôm để bọc các thanh kẹo chocolate và thép để xây nhà máy cũng nhận định chính sách thuế mới sẽ tác động tiêu cực lên toàn nền kinh tế Mỹ.

Về phía hiệp hội các công ty hóa chất, bao gồm P&G, Dupont, Exxon Mobil… cũng cảnh báo động thái đánh thuế trên sẽ khiến chi phí sản xuất tăng cao, làm giảm quá trình cải cách sáng tạo cũng như tạo nên các đòn trả đũa thương mại từ bên ngoài.

Hiệp hội môi giới ô tô Mỹ (AIADA) thì cho rằng giá xe sẽ tăng rõ rệt so với thời kỳ tự do thương mại. AIADA nhận định sự trả đũa thương mại từ các nước khác sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ chịu thiệt khi giá các mặt hàng tăng lên.

Nhiều quan chức các nước khác đã tuyên bố sẽ có hành động trả đũa với các mặt hàng của Mỹ như quần bò, xe máy, rượu Bourbon… Nhiều chuyên gia thậm chí lo ngại một cuộc chiến thương mại sẽ xảy ra nếu các nước khác cũng áp dụng chính sách thuế mới lên các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Bất chấp điều đó, Tổng thống Trump cho rằng chiến tranh thương mại là điều tốt và Mỹ có thể dễ dàng chiến thắng. Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ đáp trả Châu Âu với những rào cản thuế quan lên ô tô nhập khẩu của các hãng như BMW hay Volkswagen.

Theo Băng Tâm

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên