TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Phạm Công Danh bỏ ra hơn 4.000 tỷ để mua ngân hàng lỗ lũy kế và âm vốn?

29-07-2016 - 12:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao Phạm Công Danh bỏ ra hơn 4.000 tỷ để mua ngân hàng lỗ lũy kế và âm vốn?

Phạm Công Danh đã khai ra lý do mua lại NH Đại Tín với số tiền hơn 4.600 tỷ đồng giữa lúc nhà băng này âm vốn chủ sở hữu đến 2.800 tỷ, lỗ lũy kế hơn 6.000 tỷ.

Tình trạng ngân hàng Đại Tín (TrustBank) âm vốn chủ sở hữu làm tròn khoảng 2.800 tỷ, lỗ lũy kế hơn 6 nghìn tỷ, không hiểu vì sao Phạm Công Danh lại chi ra khoản tiền lớn hơn 4 nghìn tỷ để mua?

"Lúc đó chúng tôi nhận định bất động sản sẽ hồi phục lại. Chúng tôi kỳ vọng vào việc đó. Việc mua ngân hàng cùng tài sản đảm bảo bất động sản là để chúng tôi sở hữu bất động sản đó, sau này bất động sản hồi phục thì chúng tôi sẽ có lợi", Phạm Công Danh khai trước tòa trong buổi xét xử sáng nay.

Cũng theo lời khai, lúc đó tiền để bảo đảm sự hoạt động của TrustBank rất khó khăn, phải duy trì trên 5 ngàn tỷ. Phạm Công Danh trả tiền không phải để mua ngân hàng này mà là để mua các bất động sản của nhóm khoảng 30 doanh nghiệp trong này. Danh định giá các bất động sản đó có giá trị và bất động sản tốt lên, sẽ bán được. Hai bất động sản ở quận 2 và Nhà Bè sẽ có tiền để tái cơ cấu ngân hàng.

"Tôi cũng tin tưởng bà Hứa Thị Phấn (Nhóm Phú Mỹ). Tôi cũng hỏi anh Phan Thành Mai về định giá các tài sản bất động sản. Anh Mai cũng nói thẩm định giá các bất động sản này theo thẩm định cho vay (tôi không phân tích cho vay đúng hay sai) thì sẽ có lợi tầm 700 tỷ", Danh khai nhận.

Song mọi thứ không như dự tính. Phạm Công Danh cho biết tình trạng của TrustBank rất khác các ngân hàng khác là 95% tài sản của ngân hàng này là nằm trong nhóm nợ của một nhóm, phần còn lại là nợ lẻ tẻ.

Phạm Công Danh cho biết thời điểm đó không có ngân hàng nào dám nhảy vào TrustBank cũng không có ngân hàng nào dám công khai họ làm sai. Đại Tín cũng không công khai. Tình hình chung là một số ngân hàng khác xin cho phép không nêu tên cũng đều thực hiện như vậy, khoản chi ngoài chăm sóc khách hàng để tồn tại là điều phải làm.

"Có khách hàng ở Cần Thơ cần rút tiền và ngân hàng cần huy động để trả. Có khi tôi phải lấy tiền của tôi gửi vào cho khách hàng rút ra. Tôi cũng đã nghĩ tình trạng ngân hàng là xấu nhưng không ngờ xấu đến thế", Danh trả lời thẩm vấn.

Chính vì khó khăn của ngân hàng cùng áp lực thanh khoản lúc đó chỉ cần 1, 2 tỷ thôi thì Đại Tín cũng phải căng ra để trả nợ và từ đây Phạm Công Danh đã làm ra hàng loạt hành vi đang bị truy tố.

Theo kết luận thanh tra, ngày 10/7/2012 của NHNN thì tại thời điểm thanh tra, vốn chủ sở hữu của ngân hàng bị âm 2.854 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 6.061 tỷ đồng. Nhưng đến cuối năm, theo BCTC ngân hàng Xây dựng năm 2012 đã kiểm toán thì kết quả kinh doanh lỗ lũy kế 8.765 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 5.711 tỷ đồng.

Theo BCTC năm 2013 đã kiểm toán, lỗ lũy kế 11.348 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 8.293 tỷ đồng. Vào thời điểm khởi tố vụ án (26/7/2014), vốn chủ sở hữu ngân hàng âm 18.469 tỷ đồng, tổng nợ phải trả là 38.255 tỷ đồng, tổng tài sản là 16.745 tỷ đồng.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên