TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Vì sao tình trạng làm trái ngành, bỏ việc vẫn cao?

14-07-2017 - 13:30 PM | Sống

Vì sao tình trạng làm trái ngành, bỏ việc vẫn cao?

Nguyên nhân không chỉ do việc cung và cầu giữa đào tạo và tuyển dụng chưa khớp nhau mà còn ở chỗ người trẻ hiện tại thiếu định hướng nghề nghiệp, dẫn đến chọn sai ngành, sai nghề, giảm động lực làm việc dù đã có được việc làm.

Những con số đáng giật mình

Theo Tổng cục thống kê, tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên chiếm 47% trong tổng số người thất nghiệp quý 2 năm 2016. Hiện có hơn 100.000 cử nhân đang làm những công việc đơn giản, không yêu cầu bằng cấp đang là thực tế của thị trường lao động hiện nay. Năm 2017, dự đoán có khoảng 200.000 cử nhân sẽ thất nghiệp.

Còn theo nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, hơn 26% sinh viên ra trường thất nghiệp và hơn 70% làm trái ngành nghề.

Khảo sát được Anphabe thực hiện từ tháng 9-12/2015 trên 22.688 người lao động thuộc 24 nhóm ngành nghề. Kết quả cho thấy, cứ 10 nhân viên đi làm thì có khoảng 1 người muốn nghỉ việc. Một trong ba nguyên nhân chủ yếu khiến họ muốn nghỉ việc là "giảm động lực làm việc".

Người trẻ đang bị thiếu định hướng nghề nghiệp đúng lúc?

Một thực tế cho thấy, các bạn trẻ ngày nay thường chọn trường đại học, ngành học của mình theo "cảm tính". Tức là thích ngành đó, nghe nói ngành này đang là xu hướng, học ngành này ra dễ xin việc làm. Tự bản thân người trẻ, chưa thực sự biết rõ mình muốn gì, cần làm gì, học những gì để đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Trong khi đó, việc hướng nghiệp ở Việt Nam hiện nay thường bắt đầu vào những năm cuối cấp ba, khi học sinh chuẩn bị bước vào kì thi đại học. Nhưng lúc này thiết nghĩ việc hướng nghiệp khó phát huy hết hiệu quả định hướng cho các em.

Định hướng sớm nghề nghiệp ngay khi còn học trung học

Theo cô Tiffany Kennedy, Trưởng ban Tư vấn chiến lược học thuật và Định hướng sớm nghề nghiệp thuộc trường Quốc Tế Bắc Mỹ (SNA) đã chia sẻ tại chương trình ”Lộ Trình Toả Sáng” diễn ra ngày 8/7/2017 diễn ra tại trường Quốc Tế Bắc Mỹ: "Hướng nghiệp sớm - ngay từ khi còn ở trung học - giúp các em học sinh nhận thức đúng đắn nghề nghiệp mình muốn làm, cũng như có được một lộ trình học tập chiến lược để đạt được những mục tiêu học tập và nghề nghiệp sau này".

Cô Tiffany Kennedy phát biểu tại sự kiện của SNA.

Muốn làm được điều này, theo cô Tiffany, cần xây dựng chiến lược học tập và định hướng nghề nghiệp từ sớm cho mỗi học sinh. Chiến lược này không thể chung chung mà cần cụ thể cho từng học sinh, dựa trên thiên hướng cá nhân, sở thích và mong muốn của chính các em. Chiến lược học tập và định hướng sớm này là một quá trình xuyên suốt, đánh giá thường xuyên để lên kế hoạch cụ thể cho các bước tiếp theo.

Đây chính là nội dung trong công tác tư vấn chiến lược học thuật và định hướng nghề nghiệp mà trường Quốc Tế Bắc Mỹ áp dụng hơn 10 năm qua và kết quả chứng thực là SNA đã đào tạo nên những thế hệ học sinh rất tự lập và thành công sau khi ra trường.

Song song với chương trình này, Trường còn triển khai rất nhiều dịch vụ hỗ trợ học tập theo chuẩn Hoa Kỳ, và lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Cụ thể, gồm chương trình hỗ trợ học tập, chương trình hỗ trợ kỹ năng đọc, chương trình hỗ trợ học sinh đặc biệt, chương trình giáo dục nhân cách.

Chương trình Lộ trình toả sáng của SNA thu hút sự quan tâm của phụ huynh và học sinh.
Chương trình Lộ trình toả sáng của SNA thu hút sự quan tâm của phụ huynh và học sinh.

"Học sinh tốt nghiệp từ trường Quốc Tế Bắc Mỹ có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để bước vào các trường Cao đẳng và Đại học trong nước và quốc tế. “Hơn hết, các em luôn sẵn sàng trước mọi thách thức của bậc giáo dục cao hơn là cao học và tiến sĩ ",trích lời phát biểu của ông Dominic Vigil, Hiệu trưởng chương trình Hoa Kỳ Trường Quốc Tế Bắc Mỹ tại sự kiện ”Lộ trình toả sáng” .

Để hiểu rõ hơn về môi trường học tập và chương trình học cũng như sứ mệnh giáo dục của Trường Quốc Tế Bắc Mỹ, quý vị có thể đăng ký tham dự Chương trình Tour of School vào thứ 7, ngày 15/07/2017. Thời gian: 9:00AM – 11:00AM. Địa điểm: Trường Quốc Tế Bắc Mỹ, số 1, đường 5A, KDC Trung Sơn, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM.

Đăng ký tham dự tại: schooltour.sna.edu.vn

Hoặc đăng ký trực tiếp qua Hotline: Ms.Thảo 0906.782.590 Ms.Thuý 0989.004.724

Để xem lại chương trình Path To Shine – Lộ Trình Tỏa Sáng tại đây.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên