TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VIB sẽ chia toàn bộ cổ phiếu quỹ cho nhân viên và cổ đông hiện hữu, trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5,5%

28-03-2019 - 09:35 AM | Tài chính - ngân hàng

VIB sẽ chia toàn bộ cổ phiếu quỹ cho nhân viên và cổ đông hiện hữu, trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5,5%

Cổ đông VIB sẽ có thêm một năm nhận cổ tức và cổ phiếu thưởng với tỷ lệ rất cao...

Sáng nay ngày 28/3, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) tổ chức đại hội cổ đông 2019. Một nội dung phát sinh so với kế hoạch ban đầu đó là đại diện cho nhóm cổ đông lớn của nhà băng này đề nghị ngân hàng chia số cổ phiếu quỹ còn lại cho cổ đông hiện hữu.

Theo quy định, nội dung này phải được các cổ đông thông qua, do vậy VIB đã lấy ý kiến luôn tại đại hội. Kết quả, 100% cổ đông có quyền biểu quyết có mặt tại đại hội đã thông qua bổ sung nội dung này vào kế hoạch vốn 2019.

Hiện VIB có gần 32 triệu cổ phiếu quỹ, trị giá gần 720 tỷ đồng. Ngân hàng sẽ dùng hơn 7,77 triệu cổ phiếu quỹ để chia thưởng cho cán bộ nhân viên, trị giá theo mệnh giá là hơn 77,7 tỷ đồng và theo giá trị trung bình của cổ phiếu quỹ trên sổ sách là hơn 175 tỷ đồng. Mục đích của việc chia cổ phiếu là để giữ chân nhân tài và số cổ phiếu này sẽ không bị hạn chế giao dịch.

Như vậy, sau khi chia cổ phiếu quỹ cho nhân viên, còn lại hơn 24,15 triệu cổ phiếu trị giá sổ sách là hơn 544 tỷ đồng, và số cổ phiếu này sẽ được chia cho cổ đông hiện hữu (nguồn sử dụng là thặng dư vốn cổ phần). 

HĐQT đề nghị cổ đông uỷ quyền cho HĐQT thực hiện chốt ngày chia cổ phiếu quỹ, làm thủ tục cần thiết với cơ quan thẩm quyền để tiến hành chia trong năm nay.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2018, VIB cho biết, sau khi trích lập các quỹ, ngân hàng còn 734 tỷ đồng để chia cổ tức cho cổ đông, do vậy sẽ thực hiện chia cổ tức 5,5% bằng tiền mặt. Tỷ lệ này cao hơn so với mức cổ tức tiền mặt mà cổ đông nhận được trong các năm từ 2016 - 2018 (tỷ lệ 5%).

Cùng với việc nhận cổ phiếu quỹ, cổ tức bằng tiền mặt, cổ đông VIB còn được nhận thêm cổ phiếu thưởng tỷ lệ 18% theo phương án tăng vốn điều lệ 2019. Như vậy, cổ đông VIB sẽ có năm thứ 2 liên tiếp bội thu từ cổ tức và cổ phiếu thưởng, sau khi nhận tổng tỷ lệ hơn 40% trong năm 2018.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên