TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VIB thâu tóm chi nhánh ngân hàng nước ngoài hay là bước đi chiến lược?

03-07-2017 - 16:06 PM | Tài chính - ngân hàng

VIB thâu tóm chi nhánh ngân hàng nước ngoài hay là bước đi chiến lược?

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) vừa công bố nhận chuyển giao toàn bộ hoạt động của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Được biết CBA Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh bắt đầu hoạt động vào năm 2008. Hai năm sau, ngân hàng mẹ CBA đã đầu tư vào VIB với phần vốn góp 15% và sau đó nâng tỷ lệ lên 20% - là nhà đầu tư chiến lược và cổ đông lớn nhất của VIB.

Được biết, cuộc chuyển giao sẽ diễn ra trong vài tháng. Sau khi hoàn tất, các khách hàng của CBA Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được VIB phục vụ thông qua 160 chi nhánh, phòng giao dịch VIB, hơn 400 ATM của VIB và 17.000 ATM của các ngân hàng nội địa trên toàn quốc.

Song song đó, CBA vẫn duy trì Văn phòng đại diện tại Hà Nội đóng vai trò làm cầu nối với các cơ quan chức năng của chính phủ, các tổ chức tài chính và các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Việc CBA nâng sở hữu vốn ở VIB qua hai lần góp vốn cũng như những hỗ trợ điều hành cho thấy hai bên đang hợp tác thuận lợi. Trong số 7 ghế thành viên HĐQT của VIB hiện tại có đến 2 người đến từ CB và 1/3 ghế của ban kiểm soát cũng do đơn vị này nắm.

Ngoài ra, CBA và VIB còn có hợp tác chuyển đổi về năng lực, hàng năm cho hàng chục lượt chuyên gia của CBA sang làm việc tại VIB, và cán bộ VIB sang làm việc tại CBA trong suốt 7 năm vừa qua.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB thừa nhận, quá trình hợp tác trao đổi kinh nghiệm giữa CBA và VIB đã tạo điều kiện để VIB tiếp nhận được kinh nghiệm chuyên môn từ một ngân hàng bán lẻ số 1 của Australia, ngược lại cũng giúp CBA được trải nghiệm nhiều hơn thực tế phát triển kinh doanh ngân hàng tại Việt nam, đồng thời giúp CBA tăng cường sự hiểu biết và tin cậy đối với hệ thống và con người của VIB.

Kết quả của sự hợp tác là việc nâng cao năng lực quản trị điều hành, cải tiến hệ thống quản trị rủi ro theo chuẩn mực quốc tế, phát triển hệ thống công nghệ thông tin, đặt nền tảng cho hệ thống ngân hàng điện tử hiện đại và thân thiện với người dùng của VIB.

Ngoài hỗ trợ về năng lực và vốn thời gian qua, CBA và VIB còn có các cuộc thảo luận chiến lược về việc tăng cường hợp tác kinh doanh giữa 2 ngân hàng tại Việt nam trong giai đoạn tiếp theo bằng việc tiếp tục ký mới một thỏa thuận trao đổi năng lực giữa hai bên trị giá hàng triệu USD trong thời hạn 3 năm.

Với việc nhận chuyển giao toàn bộ hoạt động kinh doanh của Chi nhánh CBA thành phố Hồ Chí Minh về cho VIB quản lý, VIB sẽ quản lý, phát triển toàn bộ đội ngũ cán bộ, điểm kinh doanh cũng như hệ thống ATM của CBA để triển khai trên khắp hệ thống của ngân hàng.

Sau khi nhận chuyển giao, VIB sẽ mở mới một chi nhánh tại chính trụ sở chi nhánh CBA Tp.Hồ Chí Minh hiện nay.

Có ý kiến cho rằng, việc VIB nhận chuyển nhượng chi nhánh ngân hàng nước ngoài giống như một thương vụ thâu tóm để mở rộng mạng lưới và hoạt động, là cuộc thâu tóm ngược của ngân hàng nội với ngân hàng ngoại. Tuy nhiên với những mối quan hệ như đã đề cập, và cũng chỉ với 1 chi nhánh được hình thành trên nền tảng CBA cũ thì về thỏa thuận ngày hôm nay giống một bước đi mang tính kỹ thuật giữa hai bên nhiều hơn.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên