TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán kéo sập chỉ số, VNIndex giảm mạnh nhất kể từ tháng 5

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán kéo sập chỉ số, VNIndex giảm mạnh nhất kể từ tháng 5

Tất cả các cổ phiếu của ngành ngân hàng đều giảm giá trong phiên hôm nay. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán thậm chí còn giảm mạnh hơn khi HCM giảm sàn, SSI, MBS cũng đóng cửa ở gần mức giá sàn.

Càng về cuối phiên, áp lực bán càng diễn ra mạnh mẽ. Phiên ATO đã kéo chỉ số VNIndex về mức thấp nhất trong ngày và cũng là phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 5 tới nay.

Kết thúc phiên giao dịch, VNIndex giảm 29,17 điểm (2,87%) xuống 987,34 điểm; HNX-Index giảm 2,85 điểm (2,46%) còn 113,05 điểm còn Upcom-Index giảm 0,62 điểm (1,71%) đóng cửa ở mức 52,48 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh trên 3 sàn đạt 232,5 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị giao dịch đạt 5.506 tỷ đồng (trong đó giá trị giao dịch thỏa thuận đạt gần 925 tỷ đồng). Thanh khoản của thị trường tăng nhẹ so với phiên trước đó.

Cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn "tội đồ" lớn nhất khi hàng loạt các ông lớn như VCB, TCB,BID, CTG góp mặt trong top 10 cổ phiếu "đánh sập" VNIndex; trong khi đó ACB cùng SHB cũng là những tác nhân lớn nhất khiến HNX-Index sụt giảm. Cổ phiếu HDB đã xuất hiện lực cầu ở cuối phiên và thoát khỏi mức giá sàn.

Mức giảm của ngành chứng khoán cũng không hề kém cạnh khi các tên tuổi lớn đều giảm mạnh. HCM giảm sàn, SSI, MBS giảm gần mức giá sàn trong khi VCI, SHS cũng giảm hơn 5%. Sự sụt giảm của nhóm chứng khoán là điều dễ hiểu khi thị trường điều chỉnh trong quý 2, thanh khoản cũng không cao như thời điểm đầu năm do đó các ctck sẽ bị ảnh hưởng bởi cả hoạt động môi giới và tự doanh.

Ngoài ra, thị trường còn chứng kiến sự sụt giảm của ngành dầu khí (GAS, PVD, PVS, PLX), xây dựng (CTD, HBC), vật liệu xây dựng (VCS,HPG, CVT, HSG), bất động sản (VIC, KDH, NVL, NLG). Cổ phiếu DXG giảm sàn "trắng bên mua" sau khi bị khối ngoại bán ra hơn 2 triệu đơn vị.

Ở chiều ngược lại,BHN, BVH, KDC và SBT, TCH là những điểm sáng hiếm hoi góp phần tăng điểm cho chỉ số. Tuy nhiên, mức độ đóng góp của các cổ phiếu này là không đáng kể.

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán kéo sập chỉ số, VNIndex giảm mạnh nhất kể từ tháng 5 - Ảnh 1.

Thanh khoản có sự cải thiện trong phiên chiều nhưng theo hướng tiêu cực hơn. Bên bán vẫn chủ động, sẵn sàng "hạ giá" để thoát khỏi vị thế nắm giữ. Chính điều này đã khiến sự sụt giảm lan tỏa ra toàn sàn.

Tính đến 14h15’, VNIndex giảm 27,07 điểm còn 989,44 điểm; HNX-Index giảm 3,12 điểm còn 112,78 điểm còn Upcom giảm 0,6 điểm còn 52,47 điểm. Thanh khoản trên cả 3 sàn đạt mức gần 192 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đạt khoảng 4.375 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm giá mạnh, thậm chí điểm sáng duy nhất trong phiên sáng là cổ phiếu VPB cũng đã đảo chiều. Nhóm cổ phiếu dầu khí, xây dựng, bất động sản hay chứng khoán cũng đều giảm sâu. Nhóm cổ phiếu VN30 chỉ có KDC và BVH là 2 mã duy nhất giữ được sắc xanh.

=======================

Ngay sau khi phiên giao dịch buổi chiều mở cửa, lực bán đã được đẩy mạnh trong khi bên mua vẫn tỏ ra dè dặt, chính điều đó đã khiến các chỉ số giảm sâu.

Tính đến thời điểm 13h30’, chỉ số VNIndex giảm 13,06 điểm (1,28%) xuống còn 1.003,45 điểm, HNX-Index giảm 1,29 điểm (1,11%) xuống 114,61 điểm, Upcom-Index giảm 0,3 điểm còn 52,77 điểm. Số lượng mã giảm giá áp đảo khi đạt 355 mã so với 176 mã tăng giá.

Những nhóm ngành có mức vốn hóa lớn đều giảm giá mạnh. Nhóm ngân hàng (VCB, ACB, TCB, BID, CTD), dầu khí (GAS, PVD, PLX, PVS) xây dựng (CTD, HBC), vật liệu xây dựng (HPG, VCS, CVT) hay nhóm bán lẻ (MWG, FRT, PNJ) đồng loạt giao dịch ở mức giá giảm.

VPB, BVH là những điểm sáng hiếm hoi đóng góp mức tăng cho chỉ số. Cũng trong ngày hôm nay, một loạt chỉ số chứng khoán lớn trong khu vực châu Á như Nikkei, Kospi, Shanghai, Thai SET đều giao giảm điểm.

==================================

Càng về cuối phiên sáng áp lực bán càng được đẩy mạnh, tuy nhiên thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Số lượng cổ phiếu giảm giá trên thị trường là 311 mã trong khi sự tăng giá chỉ diễn ra ở 217 mã.

Kết thúc phiên sáng, chỉ số VNIndex giảm 8,17 điểm (0,8%) còn 1.008,34 điểm, HNX sau khi xanh nhẹ đầu phiên đã quay đầu giảm 0,95 điểm (0,82%) xuống còn 114,95 điểm còn Upcom-Index giảm 0,28 điểm còn 52,8 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh toàn thị trường chỉ đạt 104,5 triệu đơn vị, tương ứng với mức giá trị đạt 2.143 tỷ đồng.

Cổ phiếu của ngành dầu khí có phiên giảm mạnh theo giá dầu thế giới. GAS, PLX, PVD, PVS, OIL, BSR đồng loạt giảm giá trong phiên hôm nay. Dòng ngân hàng cũng có diễn biến tiêu cực khi VCB, TCB, BID, CTG, ACB đều giảm giá. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu chứng khoán (HCM,SSI,VND,SHS) xây dựng (CTD,HBC) đều giao dịch ảm đạm.

Ở chiều ngược lại, phiên tăng giá trong ngày gdkhq của VPB giúp cổ phiếu này trở thành "điểm sáng" của ngành ngân hàng trong phiên hôm nay. VPB cũng là cổ phiếu đóng góp điểm số nhiều nhất cho chỉ số bên cạnh VHM, VIC. Cổ phiếu của ngành bia với 2 ông lớn BHN, SAB đã quay đầu tăng nhẹ trong phiên sáng, và cũng góp phần khiến chỉ số không giảm sâu."Hiệu ứng World Cup" có lẽ đã ứng nghiệm với thị trường chứng khoán Việt Nam khi thanh khoản của thị trường trong 1 tuần qua ở mức thấp nhất trong hơn 1 năm. Thanh khoản thấp, cổ phiếu vốn hóa lớn sụt giảm khiến thị trường giảm điểm.


Tính đến 10h’, VNIndex giảm 0,56 điểm (0,06%)  xuống còn 1.015,95 điểm; Upcom-Index cũng giảm 0,27 điểm xuống còn 52,80 điểm, chỉ có HNX-Index tăng nhẹ0,21 điểm(0,18%) lên 116,08 điểm.

Trên sàn Hose, nhóm cổ phiếu khiến giảm điểm nhiều nhất có sự đóng góp của nhóm ngân hàng (VCB, BID, TCB) dầu khí (GAS, PLX), tiêu dùng (VNM, SAB). Nhóm cổ phiếu xây dựng (CTD, HBC) cũng giảm điểm trong phiên sáng nay.

Ở chiều ngược lại, VIC,VHM cùng VPB là những cổ phiếu giúp VNIndex tăng điểm nhiều nhất. VPB có phiên tăng giá mạnh trong ngày gdkhq, ngân hàng này đã phát hành thêm tổng cộng 61,81% lượng cổ phiếu lưu hành để trả cổ tức và cổ phiếu thưởng.

Trên sàn HNX, ACB cùng PVS tăng giá nhẹ trong phiên sáng nay giúp chỉ số này giữ được mức giá xanh.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên