TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việc đơn giản lương cao dành cho người nhiều thời gian, thu nhập mỗi ngày 10 triệu

28-06-2018 - 16:25 PM | Sống

Xếp hàng thuê là nghề hiện đang được ưa chuộng, dành cho những ai có nhu cầu làm việc bán thời gian hoặc muốn kiếm thêm thu nhập.

Từ lâu, xếp hàng đã được xem như một nét văn hóa rất đặc trưng của các nước văn minh trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản. Người Nhật tuân thủ nguyên tắc phải xếp hàng khi có nhu cầu mua hoặc sử dụng các loại dịch vụ công cộng nghiêm ngặt đến nỗi nhiều người nước ngoài nghĩ rằng họ thích xếp hàng. Nhưng sự thật thì luôn phũ phàng, thực chất, vẫn có phần đông người Nhật nghĩ rằng việc xếp hàng thật tốn thời gian và làm họ mỏi chân, cũng như gây nên nhiều phiền toái, chẳng hàng như nóng bức vào mùa hè, lạnh căm vào mùa đông và bị ướt những khi phải xếp hàng khi trời mưa.

Chính vì lẽ đó, nên ở đất nước Mặt trời mọc này đã hình thành nên một nghề nghiệp rất thú vị mà lại có được thu nhập cao. Đó chính là nghề xếp hàng hộ người khác có tên là Narabiya. Đây là nghề hiện đang được ưa chuộng tại Nhật Bản dành cho những ai có nhu cầu làm việc bán thời gian hoặc muốn có thêm thu nhập, thậm chí xem đây là một nghề chính cũng được luôn.

Mức lương hấp dẫn của nghề xếp hàng hộ tại Nhật Bản

Ưu điểm của nghề này dành cho khách hàng chính là họ có thể có được những món hàng ưng ý, những món hàng chỉ sản xuất với số lượng có hạn, hoặc những tấm vé hòa nhạc được rất nhiều người săn đón mà chẳng cần mất sức. Còn với những người “hành nghề” thì tất nhiên, là một số tiền không hề nhỏ, có khi lên đến 50.000 yên (tương đương 10 triệu đồng) cho mỗi ngày làm việc.

Tuy nhiên, số tiền kể trên không dễ kiếm được trừ khi người làm việc phải chịu khó yêu cầu đứng chờ để mua một số món hàng đặc biệt với thời gian dài lên đến cả ngày trời. Và ngoài việc phụ thuộc vào công ty trung gian hoặc món hàng được yêu cầu ấy, mức thu nhập của những người làm nghề Narabiya này còn thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày. Ví dụ như thời gian vào ban ngày, mức thu nhập trung bình theo mỗi giờ là từ 1000 - 1200 yên (200 - 250 ngàn đồng), ban đêm là gấp đôi con số đó, và thường sẽ được trợ cấp thêm nếu phải xếp hàng vào nửa đêm.

Đó là chưa kể tùy thuộc vào mùa, chẳng hạn như mùa đông, nhiệt độ ở Nhật Bản xuống rất thấp nên điều ảnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người làm nghề xếp hàng hộ, vì vậy mức lương họ nhận được trong khoảng thời gian này cũng rất cao, lên đến hàng chục ngàn yên. Những khi mưa bão, thu nhập cũng tăng cao vì sự khắc nghiệt của thời tiết.

Việc đơn giản lương cao dành cho người nhiều thời gian, thu nhập mỗi ngày 10 triệu - Ảnh 1.

Lương cao nhưng việc có thật sự nhẹ?

Mức lương hấp dẫn là thế, nhưng không phải nghề này không có khó khăn đâu. Theo như Hiroshi Miyauchi, 48 tuổi, làm việc trong một công ty dịch vụ tại Nhật chuyên nhận các đơn đặt hàng về việc xếp hàng hộ cho biết, khó khăn lớn của những người làm nghề này chính là thời tiết. Vào mùa đông, thời tiết rất lạnh nên anh thường phải nhờ đồng nghiệp mang cho anh đồ ăn nóng để làm ấm người hoặc túi ngủ nếu phải qua đêm. Còn những khi trời mưa thì anh chỉ biết cách vượt qua chỉ với một cái ô trên tay. Sợ nhất là tuyết và mưa đến cùng một lúc.

Việc đơn giản lương cao dành cho người nhiều thời gian, thu nhập mỗi ngày 10 triệu - Ảnh 2.

Thời gian phải chờ đợi cũng là một yếu tố dễ làm những người làm nghề Narabiya như Hiroshi phải nản. Đúng như người ta nói, chờ đợi không đáng sợ bằng việc không biết mình phải chờ đợi đến bao giờ. Đôi khi anh và các đồng nghiệp phải chờ tận 72 giờ đồng hồ để mua được những sản phẩm của thương hiệu đặc biệt từ những nhãn hàng thời trang. Và có khi phải chờ đến 5 ngày để xếp hàng, giúp các bậc phụ huynh nộp đơn cho con mình đến học ở một số trường mầm non danh tiếng. Những lúc như thế, anh còn phải diễn kịch là chú của đứa trẻ muốn nhập học. Bù lại, số tiền của những "ca hiếm" này thường được trả rất hậu hĩnh, lên đến 15.000 yên cho 6 giờ.

Khó khăn nữa là lúc xếp hàng bỗng dưng… muốn đi vệ sinh. Thông thường khi một người rời khỏi hàng thì họ phải xếp hàng lại từ đầu, nhưng may mắn là những người xếp hàng đa số cũng làm việc giống Hiroshi nên có lẽ họ hiểu và sẵn sàng hợp tác với nhau để thay phiên đi vệ sinh hoặc tranh thủ ăn uống. Nhưng với Hiroshi, anh hạn chế việc ăn uống khi phải làm việc, bởi điều này sẽ rất phiền cho chính anh và cả những người khác nếu nhu cầu đi toilet bỗng tràn tới bất chợt. 8 tiếng - là số thời gian trung bình Hiroshi phải nhịn khát, nhịn đói khi “tác nghiệp”.

Việc đơn giản lương cao dành cho người nhiều thời gian, thu nhập mỗi ngày 10 triệu - Ảnh 3.

Ngoài ra, nghề này cũng có nhiều biến thể khác nhau, mang đến cho những người như Hiroshi những trải nghiệp hết sức đáng nhớ. Đơn cử là việc các nhà hàng hoặc công ty kinh doanh sản phẩm dịch vụ mới khai trương, họ có nhu cầu thuê những người đến xếp hàng nhằm thu hút sự chú ý của người đi đường, tất nhiên Hiroshi và các đồng nghiệp cũng sẽ xuất hiện chỉ đứng đó giả vờ là khách, sau đó nhận tiền lương.

Hoặc những buổi tiệc cưới mà bên cô dâu hoặc chú rể có quá ít bạn bè, nên Hiroshi và đồng nghiệp sẽ nhận nhiệm vụ giả vờ làm khách, chưa kể có lần Hiroshi tâm sự anh còn phải đọc diễn văn dưới danh nghĩa là sếp của chú rể. Những lúc như thế, thứ mà những người như Hiroshi cần là khả năng diễn xuất xuất thần.

(Nguồn: Japantimes, Gemnet, Benriya-ebetsu)

Theo Min

Helino

Trở lên trên