TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Viện Kiểm sát giữ nguyên mức án đề nghị với 7 lãnh đạo TrustBank

04-05-2018 - 14:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Viện Kiểm sát giữ nguyên mức án đề nghị với 7 lãnh đạo TrustBank

Viện kiểm sát giữ quan điểm về các mức án đề nghị với 7 lãnh đạo TrustBank trong sai phạm cho vay 650 tỷ đồng.

Sáng nay (4/5), phiên xử 7 bị cáo nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín – TrustBank tiếp tục với phần tranh luận giữa đại diện Viện kiểm sát (VKS) và các luật sư.

Theo đó, về hậu quả vụ án, phía VKS cho rằng các bản án đã có hiệu lực trước đó xác định, con số thiệt hại vụ án này là 471 tỷ đồng, trong đó quy trách nhiệm bị cáo Phạm Công Danh , nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh bồi thường 180 tỷ đồng, đây là trách nhiệm dân sự.

Về kết quả định giá tài sản, trong cáo trạng nêu trong quá trình xét cho vay, các bị cáo căn cứ chứng thư thẩm định giá của DATC là không có cơ sở, chứng thư định giá này không đúng. Đồng thời, tại bản án sơ thẩm đã có hiệu lực, bác bỏ hoàn toàn thẩm định tài sản DATC và kết quả thẩm định giá của Công ty định giá Miền Nam là chính xác. VKS đã vận dụng kết quả của thẩm định giá miền Nam để có lợi cho các bị cáo.

VKS cho biết, phải xác định rõ trách nhiệm của người cho vay, hội đồng tín dụng, cán bộ tín dụng làm gì khi khách hàng chịu toàn bộ trách nhiệm hồ sơ. Không thể đổ lỗi cho khách hàng, trách nhiệm thuộc về hội đồng tín dụng, do hành vi tắc trách của các bị cáo chứ không đổi lỗi cho khách hàng.

Theo thực tế, bị cáo Hoàng Văn Toàn phân công số lượng thành viên nhiều hơn Quyết định 78, VKS khẳng định các bị cáo đều là thành viên chính thức.

Việc bị cáo Toàn nói bị cáo chỉ phê duyệt, việc cho vay thuộc về Chi nhánh Sài Gòn, VKS cho rằng điều này không chính xác. Nếu chi nhánh có quyền cho vay thì cần gì xin ý kiến của Hội đồng tín dụng ngân hàng. Điều này chứng tỏ nhận thức của bị cáo về trách nhiệm của mình chưa chính xác.

Về yêu cầu phải có báo cáo tài chính khi duyệt cho vay, VKS cho rằng là điều kiện cần thực hiện phương án kinh doanh, trả nợ. Phải dựa vào năng lực tài chính, kiểm tra, nếu không có tài chính thì xảy ra rủi ro, các công ty trả nợ bằng cách nào.

Việc tài sản thế chấp là tài sản chuyển nhượng nên rủi ro xảy ra rất lớn mà trong khi đó, giá thẩm định bất ổn. Đây hoàn toàn là yếu tố chủ quan chứ không phải khách quan như các bị cáo khai. Đây là cố ý, do không tuân thủ các quy định.

Về quan điểm của luật sư của bị cáo Ngân, Thắng về việc đề nghị xem xét tình tiết giảm nhẹ, VKS cho rằng đã vận dụng tình tiết thành khẩn khai báo, đã nghiên cứu đầy đủ nhận thức, ý chí khi khai báo. Với bị cáo Ngân, xuyên suốt quá trình điều tra ban đầu không thừa nhận, sau đó thừa nhận. Tại phiên tòa trong phần thẩm vấn cả 2 bị cáo đều nhận trách nhiệm nên phần luận tội đã xem xét tình tiết giảm nhẹ.

“VKS cho rằng, mức án đề nghị 3 năm đã thể hiện sự khoan hồng. Căn cứ vào 2 phần tự bào chữa thì đều cho rằng mình không phạm tội. Chuyển biến ý chí của các bị cáo liên tục thay đổi, tôi đề nghị không xem xét giảm nhẹ án”, đại diện VKS nêu quan điểm.

VKS khẳng định khoản vay 650 tỷ đồng của 2 công ty sân sau của Phạm Công Danh chưa tất toán. Theo đó, VKS giữ nguyên quan điểm luận tội ở phiên xử chiều 3/5.

Mong không bị cách ly khỏi xã hội

Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch TrustBank cho rằng, ngay từ lúc đầu khi nhận cáo trạng bị cáo hoàn toàn đồng ý với cáo trạng nêu, không phủ nhận hành vi sai trái của mình. Tuy nhiên, tại tòa bị cáo muốn trình bày với hội đồng xét xử (HĐXX) thêm về hoàn cảnh bị cáo thực hiện việc ký duyệt giải ngân.

“Bản thân bị cáo năm nay 66 tuổi, bị bệnh đại tràng nặng, vợ bị cáo 67 tuổi cũng yếu nên bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để có thể sớm trở về nhà cùng vợ lo chuyện hậu sự cuối đời”, nguyên Chủ tịch TrustBank nói.

Bị cáo Lâm Hồng Trinh, nguyên Phó tổng giám đốc cho biết, về việc ký duyệt hồ sơ cho vay, bị cáo đã biết mình đã sai. Mong HĐXX cho cơ hội chăm sóc cha mẹ già nay đã gần 80 tuổi.

“Tôi nhận thấy là tôi sai, nhiều đồng nghiệp bạn bè tôi lắc đầu ngao ngán nói tôi là dở hơi. Tôi đã nói ngay từ đầu không phải là thành viên chính thức, đã nói không ký mà cuối cùng vẫn ký. Tôi xin miễn trách nhiệm hình sự chứ không phải tôi xin mình là người vô tội”, bị cáo Ngô Trí Đức, nguyên Phó tổng giám đốc nói lời sau cùng.

Bị cáo Hồ Trọng Thắng, nguyên Trưởng phòng quản lý tín dụng cho rằng đây là bài học xương máu trong cuộc đời bị cáo. Bị cáo xin xem xét hành vi của bị cáo, bị cáo không phải là thành phần nguy hiểm của xã hội, mong không bị cách ly khỏi xã hội.

Bị cáo Phạm Thị Quỳnh Ngân, nguyên Trưởng phòng pháp chế xin chịu trách nhiệm về chữ ký của mình trong biên bản họp hội đồng tín dụng, xin HĐXX miễn trách nhiệm hình sự để có cơ hội trở về với gia đình.

Bị cáo Trần Thị Hồng Phương, nguyên Giám đốc khối kế toán cho biết, qua 2 ngày bị cáo tham gia phiên tòa, cho tới thời điểm này bị cáo nhận thức được sai phạm của mình. Bị cáo xin lỗi tới gia đình, cha nay đã 81 tuổi, mong cho bị cáo hưởng khoan hồng mà pháp luật cho phép.


Theo Huyền Trâm

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên