TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam đang trở thành "miền đất hứa" đối với các doanh nghiệp châu Á

Việt Nam đang trở thành "miền đất hứa" đối với các doanh nghiệp châu Á

Chính trị ổn định, điều kiện thuận lợi, dân số trẻ và tầng lớp trung lưu ngày một gia tăng là những lý do nhiều doanh nghiệp châu Á chọn Việt Nam làm điểm đến.

Kết quả khảo sát 2.500 doanh nghiệp châu Á năm 2016 của United Overseas Bank Limited (UOB) cho thấy trong vòng từ 3 – 5 năm tới, vốn từ các nước láng giềng như Malaysia, Thái Lan hay Singapore sẽ đổ vào Việt Nam.

Cụ thể, 38% doanh nghiệp từ Malaysia, 35% từ Thái Lan và 29% từ Singapore đã xếp Việt Nam vào nhóm 3 điểm đến hàng đầu cho việc mở rộng kinh doanh, trong đó Việt Nam xếp vị trí thứ hai chỉ sau Singapore.

Lý do khiến Việt Nam trở thành “miền đất hứa” đối với các doanh nghiệp châu Á là bởi: kinh tế - chính trị ổn định (41%), khách hàng có nhu cầu lớn và ngày càng gia tăng (40%), thuế suất ưu đãi và môi trường pháp lý thuận lợi (35%), ưu đãi từ Chính phủ (28%).

Mặt khác, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,7% năm 2015, lực lượng lao động trẻ chiếm đến 60% tổng dân số cũng là những điểm hút các nhà đầu tư.

Trên thực tế, trong nửa đầu năm 2016, Việt Nam đã thu hút được 11,3 tỷ USD, mức đầu tư trực tiếp từ nước ngoài tăng kỷ lục, 105% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Eric Tham, Trưởng nhóm nghiên cứu của ngân hàng UOB cho biết, ông đang dẫn hơn 100 doanh nghiệp hàng đầu châu Á sang thăm Việt Nam. Theo đó, ông nhấn mạnh việc chỉ vài ngày ngắn ngủi ở Việt Nam mà các doanh nghiệp này đã thấy nhiều cơ hội để phát triển kinh tế.

"Chúng tôi thấy được tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam rất mạnh mẽ từ những cậu bé, nhân viên khuân hành lý khách sạn đến các doanh nghiệp. Điều đó, cho thấy các bạn đang hướng đến tương lai tốt đẹp hơn. Đây cũng là những dấu hiệu hết sức khả quan và tin rằng tin thần khởi nghiệp này của Việt Nam sẽ lan toả ra cả châu Á", ông Eric Tham cho biết.

Cũng theo khảo sát, các lĩnh vực thu hút đầu tư đáng kể vào Việt Nam bao gồm: công nghiệp sản suất, y tế và dược phẩm, xây dựng và bất động sản, năng lượng và tài nguyên thiên nhiên mà theo nhận định đấy là những lĩnh vực chủ chốt, giúp xây dựng nền tảng vững chắc để hỗ trợ công cuộc tăng trưởng kinh tế dài hạn của Việt Nam.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên