TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam sẽ có 500km metro vào năm 2030

04-04-2017 - 21:04 PM | Thời sự

Việt Nam sẽ có 500km metro vào năm 2030
Ảnh minh họa.

Theo quy hoạch, đến năm 2030, cả hai thành phố Hà Nội và TP.HCM sẽ có gần 500km metro.

Để giải quyết những vấn đề như ùn tắc giao thông, tai nạn, ô nhiễm môi trường từ khí thải, việc phát triển metro (đường sắt đô thị) là xu thế tất yếu của tất cả các siêu đô thị trên thế giới, trong đó không loại trừ hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM.

Theo quy hoạch, đến năm 2030, cả hai thành phố này sẽ có gần 500km metro. Khoản kinh phí bỏ ra để hoàn thành một tuyến metro là từ 2 - 4 tỷ USD. Đây là số tiền lớn nhưng rất cần thiết phải đầu tư, nhất là khi TP.HCM đang có đến 10 triệu dân còn Hà Nội là hơn 7,5 triệu dân.

Sau nhiều năm thi công, các tuyến đường sắt đô thị đầu tiên tại TP.HCM và Hà Nội đang dần hình thành. Theo các chuyên gia giao thông, xu thế phát triển giao thông của các đô thị lớn có mật độ dân cư đông đúc và thường xuyên ùn tắc là dần thay thế phương tiện cá nhân bằng phương tiện công cộng.

Trong tương lai, các tuyến metro sẽ phát triển dần thành tuyến vòng tròn khép kín như nhiều thành phố lớn trên thế giới, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao trong nội thành cũng như các vùng phụ cận và trên các tuyến giao thông trọng yếu.

Theo Bảo Linh - Minh Đức

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên