TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam trở lại “câu lạc bộ” các nước tăng trưởng GDP trên 6%

03-07-2017 - 09:34 AM | Tài chính quốc tế

Việt Nam trở lại “câu lạc bộ” các nước tăng trưởng GDP trên 6%

Nền kinh tế phục hồi trong quý 2/2017, với sự gia tăng xuất khẩu, giúp Việt Nam trở lại nhóm các nước có mức tăng trưởng trên 6%.

Sự kiện điện thoại Samsung Galaxy Note 7 bị thu hồi trên phạm vi toàn cầu khiến xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng trong quý I. Tuy nhiên, tình trạng này đã được cải thiện trong quý 2 năm nay, giúp xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng trở lại, đưa Việt Nam vào nhóm các nước có nền kinh tế tăng trưởng trên 6%.

Trước đó, trong tháng 5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các quan chức đang chuẩn bị chuyến lược để thúc đẩy điện tử và nông nghiệp đồng thời cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thu hút đầu tư hơn nữa.

Mặc dù Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng của Việt Nam sẽ vượt quá 6% từ nay tới năm 2019 nhưng sự gia tăng của Chủ nghĩa bảo hộ thương mại gây ra nhiều rủi ro cũng như các vấn đề với những chính sách ngắn hạn. Ngoài ra, Việt Nam cũng dễ chịu tác động từ các thảm họa môi trường, chẳn hạn như đợt hạn hán tồi tệ hồi năm ngoái, làm ảnh hưởng đến nông nghiệp và tăng lạm phát.

Ngoài Việt Nam, ở châu Á, các nước có mặt trong “câu lạc bộ” tăng trưởng 6% còn lại là Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines. Eugenia Victorino, một nhà kinh tế học tại Ngân hàng ANZ làm việc tại Singapore, nhận định: “Tăng trưởng xung quanh mức 6% trong 2 thập kỷ tới là điều có thể xảy ra. Chìa khóa cho một mô hình tăng trưởng bền vững là sự đa dạng hóa trong các thị trường xuất khẩu và đa dạng sản phẩm”.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên