TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Xuân Mới được chấp thuận mua 40% vốn cổ phần của Vilico

20-04-2016 - 11:19 AM | Doanh nghiệp

Việt Xuân Mới được chấp thuận mua 40% vốn cổ phần của Vilico

Vilico đã yêu cầu Việt Xuân Mới chuyển tiền đặt cọc tương ứng 10% giá trị cổ phần mua theo giá khởi điểm đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt, tương ứng số tiền gần 36 tỷ đồng.

Ngày 28/4 tới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ đưa 23.719.600 cổ phần VLC của Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam (Vilico) ra đấu giá với giá khởi điểm 14.200 đồng/cổ phần tương ứng 37,59% vốn điều lệ Vilico. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông đang nắm giữ 77,59% vốn cổ phần của Vilico.

Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam (Vilico – mã VLC) cũng đã có công văn gửi CTCP Việt Xuân Mới về việc chuyển tiền đặt cọc mua cổ phần.

Theo đó, Việt Xuân Mới được chấp thuận là nhà đầu tư mua 40% vốn điều lệ của Vilico, tương ứng 25.240.400 cổ phần theo phương thức thỏa thuận trực tiếp, giá bán không thấp hơn giá đấu thành công thấp nhất của cuộc đấu giá công khai. Theo nguồn tin của chúng tôi, Vilico đã yêu cầu VXM chuyển tiền đặt cọc 10% và VXM đã hoàn thành đặt cọc 10% tương ứng chuyển 36 tỷ đồng vào tài khoản chỉ định của Vilico.

Tại một diễn biến khác, CTCP Đầu tư Thống Nhất (GTN) đã từng lên tiếng sẽ mua 7,65 triệu cổ phần tương ứng 12,12% vốn của Vilico từ Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM). Doanh nghiệp này cũng từng lên tiếng sẽ nắm giữ trên 51% Vilico từ đại hội cổ đông năm ngoái.

Nhiều khả năng, một cái bắt tay ngầm đã được Việt Xuân Mới và GTN thực hiện để đạt được tỷ lệ sở hữu này. Nói một cách khác, nhiều khả năng Việt Xuân Mới và GTN đã gián tiếp nắm giữ được ~51% Bò Sữa Mộc Châu mà Vilico đang là chủ sở hữu. Đã bán đi đến nửa Bò Sữa Mộc Châu, phiên đấu giá cổ phần Vilico sắp tới đây sẽ như thế nào vẫn là dấu hỏi ngỏ.

Thái Phương

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên