TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietnam Report công bố 10 ngân hàng Việt Nam uy tín nhất 2019

09-08-2019 - 09:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Vietnam Report công bố 10 ngân hàng Việt Nam uy tín nhất 2019

Trong bảng xếp hạng năm nay, nhiều cái tên đã được vinh danh nhiều năm liên tiếp như VCB, Vietinbank, BIDV, SHB...trong khi đó TPBank là cái tên mới xuất hiện, thay cho Sacombank ở bảng 2018.

Ngày 08/8/2019, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã tổ chức Lễ tôn vinh Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín. 

Bảng Top 10 NHTM Việt Nam uy tín năm 2019 là kết quả nghiên cứu độc lập, khách quan của Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report). Uy tín của các ngân hàng được đánh giá căn cứ theo kết quả đánh giá tài chính ngân hàng; đánh giá uy tín trên truyền thông bằng phương pháp Media coding và khảo sát khách hàng, các ngân hàng, chuyên gia ngành tài chính – ngân hàng được thực hiện trong tháng 5 – 6/2019.

Phương pháp nghiên cứu phân tích truyền thông để đánh giá uy tín của các công ty dựa trên học thuyết Agenda Setting của 2 giáo sư Maxwell McCombs và Donald L. Shaw về sự ảnh hưởng, tác động của truyền thông đại chúng đến cộng đồng và xã hội, được Vietnam Report và các đối tác hiện thực hóa và áp dụng từ năm 2012. Theo đó, Vietnam Report đã sử dụng phương pháp Branch Coding (đánh giá hình ảnh của công ty trên truyền thông) để tiến hành phân tích uy tín của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Vietnam Report tiến hành mã hóa (coding) các bài báo viết về các ngân hàng được đăng tải trên các trang báo có ảnh hưởng tại Việt Nam trong thời gian từ tháng 05/2018 đến tháng 05/2019. Tổng số có 1.617 bài báo, tương ứng 3.597 coding unit (đơn vị mã hóa) được đánh giá ở cấp độ câu chuyện (story – level) về 24 khía cạnh hoạt động cụ thể của các công ty từ sản phẩm, kết quả kinh doanh, thị trường... tới các hoạt động và uy tín của lãnh đạo công ty.

Các thông tin được lựa chọn để mã hóa (coding) dựa trên 2 nguyên tắc cơ bản: Tên công ty xuất hiện ngay trên tiêu đề của bài báo, hoặc tin tức về công ty được đề cập tối thiểu chiếm 5 dòng trong bài báo, đây được gọi là ngưỡng nhận thức – khi thông tin được đánh giá là có giá trị phân tích. 

Kết quả, 10 cái tên được lọt vào danh sách bao gồm Vietcombank, VietinBank, Techcombank, BIDV, MB, VPBank, ACB, TPBank, SHB và Agribank.

Như vậy, bảng xếp hạng 10 ngân hàng uy tín năm nay có chút thay đổi so với năm 2018, với sự vắng mặt của Sacombank mà thay vào đó là TPBank.

Vietnam Report công bố 10 ngân hàng Việt Nam uy tín nhất 2019 - Ảnh 1.

Đại diện 1 trong các ngân hàng lọt top 10, ông Nguyễn Văn Lê, Tổng Giám đốc SHB cho biết, việc nằm trong bảng xếp hạng Top 10 đã khẳng định vị thế vững chắc và uy tín của ngân hàng với khách hàng, đối tác và cổ đông, đồng thời ghi nhận những đóng góp tích cực của nhà băng này trong sự phát triển của ngành tài chính – ngân hàng. 

Ông Lê cũng cho biết năm nay là năm thứ 4 liên tiếp SHB nằm trong danh sách top 10. Ngân hàng có kế hoạch hướng đến top 3 ngân hàng tư nhân lớn nhất và ngân hàng bán lẻ đa năng hàng đầu Việt Nam. 

"Trong mục tiêu về bán lẻ, ngân hàng đã xây dựng lộ trình chuyển đổi ngân hàng số toàn diện, hiệu quả, phát triển các sản phẩm, dịch vụ tài chính hiện đại trên nền tảng công nghệ cao, phù hợp với xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0. Theo lộ trình này, trong vòng 5 năm, SHB sẽ tập trung vào triển khai các dự án theo các nhóm lĩnh vực Hướng tới khách hàng (Customer Centricity), Dữ liệu lớn (Big Data), Số hóa (Digital), Tối ưu hóa quy trình (Process Optimization), Hạ tầng công nghệ (Technology), Mô hình quản trị Công nghệ thông tin (IT Operating model)" - ông Lê nói. 

Tính đến 30/6/2019, SHB có vốn điều lệ hơn 12.000 tỷ đồng và sẽ tăng lên 17.570 tỷ đồng trong năm 2019. Tổng tài sản trên 341.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 1.560 tỷ đồng. 

Trong khi đó ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank thì cho biết, ngoài đánh giá khách quan của Vietnam Report, uy tín và sức ảnh hưởng của TPBank trên thị trường ngân hàng thể hiện rất rõ ràng trong các số liệu về tăng trưởng của ngân hàng này trong những năm gần đây. Năm 2017 TPBank có 1,7 triệu khách hàng, năm 2018 là 2,3 triệu khách hàng, năm 2019 dự kiến số lượng khách hàng tiếp tục có sự tăng trưởng ấn tượng và sẽ được ghi nhận trong báo cáo tài chính cuối năm.

Trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, TPBank được đánh giá là ngân hàng trẻ trung, năng động, tiên phong trong việc ứng dụng những công nghệ mới, giúp khách hàng được hưởng những dịch vụ mới mẻ an toàn, tiện ích, hiện đại, được khách hàng ủng hộ. 6 tháng đầu năm nay, TPBank đạt lợi nhuận trước thuế 1.620 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ và đạt 50,6% kế hoạch lợi nhuận cả năm mà đại hội đồng cổ đông đã đề ra.


Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên