TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VietnamWorks: Bất ngờ khi cán bộ cấp càng cao, nhân viên làm việc càng lâu năm có ý định chuyển việc nhiều nhất 2019

15-10-2019 - 17:19 PM | Doanh nghiệp

VietnamWorks: Bất ngờ khi cán bộ cấp càng cao, nhân viên làm việc càng lâu năm có ý định chuyển việc nhiều nhất 2019

Các ứng viên có thâm niên làm việc từ 3 năm trở lên, các ứng viên nam giới và các ứng viên thuộc thế hệ X (1965-1980) có nhu cầu chuyển việc cao nhất năm 2019.

VietnamWorks vừa công bố báo cáo chi tiết về nguồn cung nhân lực và nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực sản xuất. Kết luận được đưa ra dựa trên số liệu phân tích trong thời gian 5 năm từ 2014 đến 2019, dự báo về sự tăng trưởng nguồn cung lao động được thực hiện dựa trên cuộc khảo sát với 750 người tìm việc được thực hiện vào tháng 7/2019.

Nhu cầu tuyển dụng

Theo thống kê của VietnamWorks, nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trong lĩnh vực sản xuất trên toàn quốc giai đoạn 6 tháng đầu năm 2019 tăng liên tục trong 5 năm qua, tăng 4% so với cùng kỳ 2018 và tăng gấp đôi chỉ trong 5 năm.

Thống kê của VietnamWorks: Bất ngờ khi cán bộ cấp càng cao, nhân viên làm việc càng lâu năm có ý định chuyển việc nhiều nhất 2019 - Ảnh 1.

Quy trình/sản xuất, cơ khí, điện/điện tử là 3 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong khi các ngành như kế toán, quảng cáo, thu mua/vật tư/kho vận là những ngành có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất.

Thống kê của VietnamWorks: Bất ngờ khi cán bộ cấp càng cao, nhân viên làm việc càng lâu năm có ý định chuyển việc nhiều nhất 2019 - Ảnh 2.

Hà Nội và TP.HCM là 2 thành phố dẫn đầu về số lượng công việc đăng tuyển trong lĩnh vực sản xuất, đồng thời là 2 đầu tàu về tuyển dụng lao động trên cả nước. Tuy nhiên xét về tỷ lệ tăng trưởng trong 5 năm gần đây, các tỉnh thành có sự gia tăng mạnh về nhu cầu tuyển dụng là Hà Nam, TP.HCM, Đồng Nai cho thấy dự đầu tư nhân lực ngày càng mạnh mẽ tại các công ty trong lĩnh vực sản xuất tại đồng bằng Bắc Bộ và Đông Nam Bộ.

Thống kê của VietnamWorks: Bất ngờ khi cán bộ cấp càng cao, nhân viên làm việc càng lâu năm có ý định chuyển việc nhiều nhất 2019 - Ảnh 3.

10 thành phố có nhu cầu tuyển dụng lao động trong lĩnh vực sản xuất nhiều nhất cả nước (nguồn: VietnamWorks)

Nguồn cung lao động

Theo số liệu của VietnamWorks, tính riêng trong 1 năm trở lại đây lượng hồ sơ ứng tuyển của lĩnh vực sản xuất giai đoạn nửa đầu năm 2019 tăng 10% so với cùng kỳ 2018. Theo góc nhìn của công ty tuyển dụng, nguồn cung lao động trong lĩnh vực sản xuất đang rất dồi dào.

Thống kê của VietnamWorks: Bất ngờ khi cán bộ cấp càng cao, nhân viên làm việc càng lâu năm có ý định chuyển việc nhiều nhất 2019 - Ảnh 4.

Theo khảo sát của VietnamWorks, có 25% ứng viên tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất cho biết họ có nhu cầu tìm việc mới trong nửa cuối năm 2019. Đáng chú ý, các cấp giám đốc hoặc cấp cao hơn có tỷ lệ người tìm kiếm công việc nhiều nhất, sau đó là cấp trưởng phòng/quản lý và chuyên viên. Họ đều là những người đã gắn bó với công ty thời gian dài (trên 5 năm) hoặc từ 3-5 năm (81% số người được hỏi cho biết muốn tìm kiếm công việc mới).

Thống kê của VietnamWorks: Bất ngờ khi cán bộ cấp càng cao, nhân viên làm việc càng lâu năm có ý định chuyển việc nhiều nhất 2019 - Ảnh 5.

Nguồn:VietnamWorks

Phân tích kỹ hơn về những ứng viên tiềm năng của lĩnh vực sản xuất thuộc thế hệ X đang có ý định nghỉ việc, VietnamWorks nhận thấy có hơn 57% trong số họ đều đang làm việc ở công ty hiện tại từ 5 năm trở lên và hơn 76% có cấp bậc từ quản lý trở lên. 

Thống kê của VietnamWorks: Bất ngờ khi cán bộ cấp càng cao, nhân viên làm việc càng lâu năm có ý định chuyển việc nhiều nhất 2019 - Ảnh 6.

Ba lý do khiến thế hệ X muốn thay đổi công việc nhiều nhất là: Mức lương thưởng cạnh tranh và phù hợp với năng lực (86%), môi trường làm việc chuyên nghiệp (86%), địa điểm làm việc thuận lợi di chuyển (66%). Điều này chứng tỏ họ đa số là những nhân viên cốt cán của công ty, tuy nhiên những người này lại muốn thay đổi công việc có mức thù lao tốt hơn và địa điểm làm việc gần nhà hơn.

Thống kê của VietnamWorks: Bất ngờ khi cán bộ cấp càng cao, nhân viên làm việc càng lâu năm có ý định chuyển việc nhiều nhất 2019 - Ảnh 7.

Giải pháp giữ chân nhân tài mà nhà tuyển dụng trong lĩnh vực sản xuất nên chú trọng là tạo mức lương thưởng cạnh tranh và phù hợp với năng lực nhân tài, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và tạo thêm cơ hội cho nhân tài gắn bó lâu dài với công ty.

Thống kê của VietnamWorks: Bất ngờ khi cán bộ cấp càng cao, nhân viên làm việc càng lâu năm có ý định chuyển việc nhiều nhất 2019 - Ảnh 8.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên