TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinaconex khởi động lại kế hoạch thoái vốn khỏi công ty chủ quản của dự án Nước sạch Sông Đà

23-10-2017 - 17:43 PM | Doanh nghiệp

Vinaconex khởi động lại kế hoạch thoái vốn khỏi công ty chủ quản của dự án Nước sạch Sông Đà

Nếu thoái vốn toàn bộ cổ phần Viwasupco theo giá thị trường, uớc tính tổng số tiền mà Vinaconex có thể thu về sẽ vào khoảng 980 tỷ đồng.

Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam – Vinaconex (HNX: VCG) mới đây đã tiếp tục có thông báo có kế hoạch chuyển nhượng vốn tại CTCP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco).

Hiện Vinaconex đang nắm giữ 25,5 triệu cổ phiếu Viwasupco (UpCom: VCW), tương đương 51% vốn điều lệ. CTCP Đầu tư và Phát triển Sinh Thái - một công ty con của Vingroup - là cổ đông lớn thứ 2 với tỷ lệ sở hữu 43,6%.

Giá cổ phiếu VCW trên sàn UpCom tính đến thời điểm hiện tại là 38.600 đồng, tương đương mức định giá P/E vào khoảng 12 lần.

Nếu thoái vốn toàn bộ cổ phần Viwasupco theo giá thị trường, uớc tính tổng số tiền mà Vinaconex có thể thu về sẽ vào khoảng 980 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị sổ sách của khoản đầu tư Viwasupco tại Vinaconex hạch toán là 255 tỷ đồng trên báo cáo tài chính soát xét bán niên 2017.

Viwasupco hiện có vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Viwasupco là đơn vị chủ quản của nhà máy nước Sông Đà cùng hệ thống đường ống nước cung cấp nước sạch cho toàn bộ phía Tây Nam thành phố Hà Nội, gồm các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông… và một số khu vực khác thuộc Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Đông - Hà Nội.

Viwasupco cũng là đơn vị kinh doanh hiệu quả nhất của Vinaconex. Dù vậy, công ty này cũng không ít tai tiếng với sự cố 21 lần vỡ ống nước sau 7 năm hoạt động, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân địa phương.

Về phía Vinaconex, Tổng Công ty này vẫn đang trong quá trình giảm nợ vay và tinh giản lại bộ máy trong những năm gần đây. Trong đó, kế hoạch thoái vốn khỏi Viwasupco được giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng sẽ giúp Vinaconex thu về một khoản tiền lớn.

Ngoài thương vụ này, Vinaconex cũng đang có kế hoạch thoái vốn tại mội số công ty như bán 30,36% vốn điều lệ tại Vinaconex 11; chuyển nhượng toàn bộ 29% vốn góp tại Công ty TNHH Quốc tế liên doanh Vinaconex-Taisei; thoái 35,39% vốn tại Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex (Viglafico); chuyển nhượng 51,4% vốn tại Công ty cổ phần Vimeco (VMC).

Vinaconex khởi động lại kế hoạch thoái vốn khỏi công ty chủ quản của dự án Nước sạch Sông Đà - Ảnh 1.

Diễn biến cổ phiếu VCG và VCW trong vòng 1 năm

Hoàng Trung

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên