TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinpearl Air dự kiến cất cánh tháng 7/2020, dự kiến chỉ sau 3 năm là có lãi

Vinpearl Air dự kiến cất cánh tháng 7/2020, dự kiến chỉ sau 3 năm là có lãi

Theo dự kiến, năm 2020, Vinpearl Air sẽ khai thác 6 tàu bay loại tầm ngắn/trung thân hẹp 150 - 220 ghế, trung bình hàng năm đưa vào khai thác thêm 6 tàu bay/năm. Đến năm 2024, đội tàu bay của hãng sẽ đạt 30 chiếc, năm 2025 sẽ khai thác 30 chiếc.

Bộ KHĐT đã trình Thủ tướng xem xét quyết định chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Vinpearl Air cho CTCP Hàng không Vinpearl Air.

Dự án có tổng vốn đầu tư là 4.700 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu là 1.300 tỷ đồng, chiếm 27,66%. Vốn vay và vốn huy động hợp pháp khác là 3.400 tỷ đồng, chiếm 72,34%. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Dự án được dự kiến sẽ hoàn thành thủ tục và đáp ứng các điều kiện khác để chính thức vận hành, khai thác bay chở khách trong tháng 7/2020.

Theo kết quả thẩm định của Bộ KHĐT, về quy mô dự án, Bộ GTVT đã có văn bản đánh giá phù hợp với năng lực kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay cho đến năm 2020. Tuy nhiên, đối với giai đoạn sau năm 2020, Bộ đề nghị nhà đầu tư lưu ý về Cảng hàng không Nội Bài hết vị trí đỗ và Tân Sơn Nhất không còn vị tró đỗ tàu bay, slot khai thác trong giai đoạn năm 2022, từ đó để có phương án bố trí đội tàu bay đỗ qua đêm tại các cảng khác cho phù hợp.

Bộ KHĐT đề nghị Bộ GTVT tải giám sát việc phát triển đội tàu bay phải phù hợp quy hoạch, năng lực quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, năng lực phục vụ cơ sở hạ tầng hàng không…

Về hiệu quả đầu tư của dự án, theo phân tích tài chính, các chỉ tiêu tài chính dự kiến gồm: giá trị hiện tại thuần cuối năm thứ 5 là 120,4 triệu USD; tỷ lệ hoàn vốn nội bộ trong thời gian 5 năm là 22,74%/năm; thời gian hoàn vốn là 5 – 6 năm; Vinpearl Air dự kiến bắt đầu có lãi từ năm 2023.

Mặt khác, báo cáo thẩm định cho biết khi đi vào hoạt động, Vinpearl Air dự kiến sẽ mang lại cơ hội việc làm cho khoảng 500 – 600 lo động từ thời điểm giữa năm 2020 và tăng lên khoảng 2.200 – 2.300 lao động vào năm 2023 – 2024. Các con số này chưa tính đến các việc làm gián tiếp thông qua các hoạt động kinh tế, du lịch, đào tạo. 

Dự án có thể đóng góp thuế thu nhập doanh nghiệp (theo thuế suất 20%) khoảng 1.000 tỷ đồng/năm vào cuối kỳ tính toán của kế hoạch 5 năm…

Dù vậy, Bộ KHĐT cho biết nội dung đánh giá trên ở mức sơ bộ, các dữ liệu đầu vào chỉ là giả định. Việc Cảng Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ hết vị trí đỗ trong thời gian tới, không còn vị trí đỗ tàu bay, slot khai thác trong giai đoạn đến năm 2020 sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh dự án. Ngoài ra hoạt động của dự án còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố rủi ro khác.

Do đó, Bộ đề nghị Vinpearl Air tính toán về hiệu quả đầu tư dự án trên cơ sở phân tích dự báo đầy đủ các yếu tố có khả năng tác động; chịu trách nhiệm về các số liệu và tính chính xác của tính toán về sơ bộ hiệu quả đầu tư.

Trường hợp dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư phải rà soát năng lực phù hợp với hạ tầng sân bay căn cứ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài với tiến độ khai thác dự án; Xây dựng kế hoạch khai thác các đường bay trong nước và quốc tế linh hoạt, phù hợp với năng ực thực tiễn tại các cảng dự kiến khai thác.  đảm bảo có đủ slot cho máy bay phù hợp với mô hình khai thác; Đánh giá cụ thể hơn tác động của dự án đối với kinh tế - xã hội…

Về nguồn vốn góp chủ sở hữu, công ty có 3 cổ đông góp vốn là CTCP Vinpearl góp 1.040 tỷ đồng, chiếm 80% vốn điều lệ, ông Phạm Khắc Phương góp 195 tỷ đồng chiếm 15% vốn điều lệ, ông Hoàng Quốc Thuỷ góp 65 tỷ đồng chiếm 5% vốn điều lệ, tổng giá trị số cổ phần đã góp tương ứng là 1.300 tỷ đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, căn cứ vào các tài liệu có được CTCP Hàng không Vinpearl Air có khả năng góp 1.300 tỷ đồng vốn để thực hiện dự án.

Số vốn vay còn lại, dự án đã có cam kết bước đầu của Ngân hàng về việc thu xếp nguồn vay, nhà đầu tư chịu trách nhiệm bảo đảm các điều kiện vay vốn để huy động nguồn vốn theo thực hiện dự án.

Trên cơ sở nêu trên, Bộ KHĐT trình Thủ tướng xem xét quyết định chủ trương đầu tư dự án cho CTCP Hàng không Vinpearl Air.

Hà Thư

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên