TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VKS đề nghị giải tỏa kê biên tài sản cho Sacombank, Agribank, VNCB

17-08-2016 - 09:20 AM | Tài chính - ngân hàng

VKS đề nghị giải tỏa kê biên tài sản cho Sacombank, Agribank, VNCB

Viện kiểm sát cho rằng đây là các tài sản của Phạm Công Danh nhờ các nhân viên của mình đứng tên thế chấp hợp pháp tại ngân hàng nên đề nghị HĐXX giải tỏa kê biên, giao cho các ngân hàng đang nhận thế chấp bảo đảm xử lý các hợp đồng tín dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Chiều ngày 16/8, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại nghìn tỷ ở Ngân hàng Xây dựng (VNCB) với phần luận tội của Viện kiểm sát.

Liên quan đến các tài sản mà Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh vay vốn ở các ngân hàng, thế chấp bằng các tài sản là bất động sản, Viện kiểm sát cho rằng, đối với 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam (nay đã sáp nhập vào Sacombank), 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp tại Agribank, 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam là các tài sản bảo đảm của các hợp đồng tín dụng đã được đăng ký giao dịch đảm bảo tại các ngân hàng.

Đây là các tài sản của Phạm Công Danh nhờ các cá nhân thành viên của mình đứng tên thế chấp hợp pháp tại ngân hàng nên đề nghị Hội đồng xét xử giải tỏa kê biên, giao cho các ngân hàng đang nhận thế chấp bảo đảm xử lý các hợp đồng tín dụng theo đúng quy định của pháp luật. Phần tài sản dư ra nếu có sẽ được chuyển cho cơ quan thi hành án để sử dụng khắc phục hậu quả.

Được biết, tổng nợ gốc mà Phạm Công Danh và Thiên Thanh nợ 3 ngân hàng nói trên là 7.100 tỷ.

Tính đến ngày 24/3/2015, Ngân hàng Phương Nam có dư nợ gốc ở nhóm Thiên Thanh và Phạm Công Danh là 1.643 tỷ đồng, nợ lãi trong hạn là hơn 1.226 tỷ đồng, tổng cộng hơn 1.800 tỷ.

Dư nợ của nhóm Thiên Thanh với ngân hàng Xây dựng là 4.700 tỷ đồng nợ gốc, nhưng theo đại diện ngân hàng thì đến lúc này làm tròn là 6.667 tỷ đồng.

Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân Phú cho vay 178 tỷ đồng tính đến thời điểm 20/4/2015 (nợ gốc 159 tỷ), nhưng đến nay theo phía ngân hàng con số đã lên đến 254 tỷ. Agribank chi nhánh Láng Hạ trong khi đó cho Phạm Công Danh vay 219 tỷ đồng nợ gốc.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM