TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VKS xác định Phạm Công Danh không làm đúng chức năng huy động vốn

16-08-2016 - 11:50 AM | Tài chính - ngân hàng

VKS xác định Phạm Công Danh không làm đúng chức năng huy động vốn

VKS cho rằng, ý của các bị cáo là chỉ tạm mượn tiền để xử lý thanh khoản là không thuyết phục vì rút tiền của VNCB để chi lãi suất cao nhằm cứu tiền gửi tiết kiệm, tất toán sổ cũ rồi lại chi lãi suất cao để huy động tiền gửi rồi trả nợ, thực chất là huy động sau để trả nợ trước.

Sáng nay 16/8, Viện kiểm sát tiến hành luận tội các bị cáo để bước vào phiên tranh tụng.

Theo bị cáo Mai và bị cáo Danh, trong phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín thì việc có CoreBanking nhằm hiện đại hóa ngân hàng và có kế hoạch thuê trụ sở là có thật nhưng do cần tiền chi chăm sóc khách hàng nên các bị cáo lập hợp đồng khống thuê trụ sở tại 628 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh nhằm rút tiền ngân hàng chi chăm sóc khách hàng để huy động tiền gửi tiết kiệm.

Ý của các bị cáo là chỉ tạm mượn tiền để xử lý thanh khoản là không thuyết phục vì rút tiền của VNCB để chi lãi suất cao nhằm cứu tiền gửi tiết kiệm, tất toán sổ cũ rồi lại chi lãi suất cao để huy động tiền gửi rồi trả nợ, thực chất là huy động sau để trả nợ trước.

Cách làm này của các bị cáo chỉ tạo ra vòng luẩn quẩn, tạo thanh khoản ngắn hạn cho ngân hàng. Mặc dù bị cáo Danh không dùng tiền của VNCB mà dùng tiền của Tập đoàn Thiên Thanh để chi lãi suất vượt nhưng không làm đúng chức năng huy động để cho vay, tạo lợi nhuận cho ngân hàng thương mại và không làm cho ngân hàng Đại Tín tốt hơn được.

Với các hành vi rút tiền CoreBanking, thuê trụ sở khống, đầu tư trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh, rút 5.190 tỷ đồng trong tài khoản Trần Ngọc Bích nhưng không có chữ ký chủ tài khoản, rút 300 tỷ đồng cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích, dùng tiền của VNCB bằng các thủ đoạn trên chi lãi suất vượt trần trả nợ cho nhóm Phú Mỹ, chuyển tiền vào tài khoản ông Trần Qúy Thanh, trả nợ vay cá nhân giữa bị cáo Danh và bà Bích…Bị cáo Danh và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 7.037 tỷ đồng.

Hành vi của các bị cáo vi phạm quyết định số 12 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc giám sát Ngân hàng Đại Tín, vi phạm điều 6, thông tư 04 về ủy thác…Thông tư 02 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động của các tổ chức tư nhân ngoài tổ chức tín dụng.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM