TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN đang trở thành bãi thải công nghệ thế giới?

13-09-2016 - 17:55 PM | Thời sự

VN đang trở thành bãi thải công nghệ thế giới?
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân băn khoăn: Có phải VN đang trở thành bãi thải công nghệ của thế giới và sửa luật Chuyển giao công nghệ có thể khắc phục điều này.

Trình dự thảo luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi trước UB Thường vụ QH sáng nay, Bộ trưởng Khoa học - Công nghệ Chu Ngọc Anh nhận định sau gần 1 thập kỷ, luật hiện hành đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập, thiếu công cụ pháp lý để kiểm soát và ngăn chặn được các luồng công nghệ lạc hậu du nhập.

Cơ quan thẩm tra, UB Khoa học Công nghệ và Môi trường QH đồng tình: "Chúng ta vẫn chuyển giao công nghệ thông qua mua máy móc, thiết bị phần lớn đã lạc hậu 2-3 thế hệ là chính..., ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế".

Tình trạng “lách luật” để đưa công nghệ lạc hậu vào VN, theo UB này, cần phải có chế tài phù hợp với bản chất về trình độ công nghệ để ngăn ngừa. UB kiến nghị sửa đổi toàn diện luật Chuyển giao công nghệ, Chủ nhiệm UB Phan Thanh Bình nói.

Đây cũng là vấn đề lo ngại của UB Thường vụ QH khi thảo luận. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thẳng thắn đặt câu hỏi: "Có phải VN đang trở thành bãi thải công nghệ của thế giới và sửa luật có thể khắc phục điều này?"

Theo Chung Hoàng

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên