TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vn-Index chạm 780 điểm, lời “phán” của các chuyên gia đã “ứng nghiệm”?

Vn-Index chạm 780 điểm, lời “phán” của các chuyên gia đã “ứng nghiệm”?

Mốc 780 được các chuyên gia dự báo đầu năm đều đã "ứng nghiệm", con số được chờ đợi tiếp theo là 870.

Tại buổi Tọa đàm đầu năm 2017 mang tên “ Năm GÀ, đừng để trở thành GÀ trên thị trường chứng khoán” do Báo điện tử Trí thức trẻ và trang tin tài chính Cafef.vn tổ chức, các chuyên gia chứng khoán đã có dự báo về VN-Index trong năm 2017.

Theo đó, ông Cao Minh Hoàng - Trưởng phòng phân tích, Công ty quản lý quỹ IPAAM dự báo VN-Index lên khoảng 750-770 điểm. Đây là con số xuyên suốt trong báo cáo chiến lược được IPAAM đưa ra trong năm nay.

Ông Lê Đức Khánh – nay là Giám đốc chiến lược khối khách hàng cá nhân CTCK HSC nhận định, chỉ số Vnindex sẽ có khả năng tăng trong khoảng 745 - 800 điểm.

“Tuy nhiên, tôi không lạc quan quá về mốc 800 điểm trong năm nay bởi nhiều khả năng mốc này sẽ chỉ được hình thành trong năm 2018. Tôi nghĩ rằng mức 768 điểm sẽ là hợp lý và rơi vào thời điểm quý 3 năm nay” – ông Khánh nói.

Một chuyên gia phong thủy là ông Phạm Cương lại có dự báo thận trọng hơn cho VN Index trong năm nay với việc cho rằng không thể vượt qua ngưỡng 800 nhưng cũng dao động trong mức 750 – 770 điểm. Theo phong thủy, năm 2017 sẽ không thể tăng quá nóng, 2018 mới thực sự là đỉnh của thị trường.

Như vậy, nếu không nói đến con số dự báo là 800 điểm có thể đạt trong năm 2018 thì đến nay, VN-Index đều đã chinh phục các mốc dự báo nói trên và đang trong quá trình vượt qua mốc 780 – dù chưa biết thành công hay không.

Nhưng cũng tại buổi tọa đàm nói trên, ông Trần Hoàng Sơn - Giám đốc Chiến lược thị trường, CTCK MBS đã tự tin dự báo VN-Index năm nay có thể lên đến 870 điểm. Theo ông Sơn, cơ cấu trong Index giờ thay đổi rất lớn khi hàng hóa vốn hóa lớn lên sàn rất nhiều. 30 tỷ USD vốn hóa tăng thêm có thể giúp chỉ số tăng mạnh. Các cổ phiếu mới niêm yết đều được đầu cơ lên rất cao từ OTC và sau khi lên sàn, các cổ phiếu này đều có xu hướng tăng nóng, tạo thành cuộc chơi của các nhà đầu tư lớn.

Việc VN-Index chạm 780 và đảo chiều hạ nhiệt sau đó đang khiến thị trường xuất hiện những ý kiến về việc chỉ số đã đến điểm giới hạn. Tuy nhiên, bên cạnh sự tăng trưởng của các doanh nghiệp trên sàn – yếu tố tạo nên nền tảng vững chắc cho thị trường thì thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục đón nhận những thông tin tích cực mới. Mới nhất là việc NHNN giảm lãi suất điều hành 0,25%.

Đánh giá về điều này, CTCK VCBS cho rằng nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định và chính sách đang theo hướng nới lỏng hơn, đặc biệt là động thái gần nhất của NHNN với quyết định hạ lãi suất điều hành, đang là bệ đỡ vững chắc cho kịch bản tăng trưởng của thị trường trong thời gian tới. Theo đó, xu hướng chung của thị trường vẫn đang ủng hộ lựa chọn tỷ lệ cổ phiếu cao trong danh mục. Tuy vậy, sự phân hóa vẫn có thể tiếp diễn trên thị trường.

Nhìn lại dự báo của các chuyên gia, vẫn còn con số 870 điểm mà ông Trần Hoàng Sơn đã nêu và nhà đầu tư đều hy vọng mức điểm này có thể trở thành sự thật.

Linh Linh

Theo Trí thức trẻ