TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật: Rủi ro nhiều hơn cơ hội

VN-Index dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật: Rủi ro nhiều hơn cơ hội

Với sóng 5 đang ở giai đoạn cuối với tín hiệu phần kỳ ở độ rộng (market breadth), sự không đồng thuận giữa các chỉ số, có thể cho rằng rủi ro là nhiều hơn cơ hội đối với VN-Index.

VN-Index: đang ở giai đoạn cuối của sóng 5

Ở đồ thị daily, VN-Index hình thành sóng 5 tăng (được đánh số màu đỏ với sóng 3 là sóng mở rộng còn gọi là extended) với chân sóng hình thành từ 01/2016.

Tuy vậy, với các tín hiệu từ volume, độ rộng thị trường cho thấy sóng 5 này đang ở giai đoạn cuối và mức tăng sẽ là hạn chế.

Cụ thể, đường SMA5 của A/D ratio (Advance/Decline ratio) một chỉ báo thể hiện độ rộng thị trường xuất hiện phân kỳ giữa sóng 1, sóng 3 và sóng 5 (màu đỏ). Ở thời điểm sóng 1 màu đỏ, A/D ratio đạt mức 2,34:1 (tương ứng 2,34 mã tăng so với 1 mã giảm) thì ở thời điểm cuối sóng 3 màu đỏ đạt gần 1,9:1. Sóng 5 hiện tại chỉ đạt hơn 1,7:1 một chút.

Một chỉ báo độ rộng khác là Trading Index (TRIN) và trên đồ thị là SMA5 của TRIN xuất hiện phân kỳ xuất hiện giữa các đỉnh sóng 1, 3 và 5. Lưu ý đây là chỉ báo ngược (inverse) so với các chỉ báo thông thường với giá trị càng thấp (dưới 0.5) thể hiện overbought trong khi lớn hơn 3 là oversold.

Đồ thị bên dưới cho thấy VN30-Index đã không xác nhận với đà tăng của chỉ số chính VN-Index. Cụ thể, trong khi VN-Index tạo higher high kể từ cuối tháng 09/2016 thì VN30-Index vẫn chưa vượt được đỉnh cũ cuối tháng 09/2016.

Kết luận: Với sự suy yếu từ độ rộng và volume không cải thiện nhiều so với trung bình 20 phiên cho thấy sự suy yếu của đà tăng. Do đó, xác định mục tiêu của VN-Index (đỉnh của chỉ số) có thể rơi vào vùng 715-720 điểm tương đương đường middle của kênh giá tăng và độ dài sóng 5=0,382% độ dài từ sóng 1 tới sóng 3 (màu đỏ).

Phát Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên