TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vn-Index sẽ hồi phục từ vùng hỗ trợ “cứng” 880 – 890 điểm trong tuần đầu năm mới?

Vn-Index sẽ hồi phục từ vùng hỗ trợ “cứng” 880 – 890 điểm trong tuần đầu năm mới?

Việc thị trường giảm mạnh trong phiên cuối năm khiến Vn-Index rơi về vùng hỗ trợ 880 – 890 điểm, đây là vùng đáy mà Vn-Index đã nhiều lần hồi phục trong năm 2018. Do vậy, giới đầu tư đang kỳ vọng thị trường một lần nữa sẽ hồi phục từ vùng hỗ trợ này.

Năm 2018 khép lại với những diễn biến không thực sự tích cực của TTCK Việt Nam. Chỉ số Vn-Index khép lại năm giao dịch tại 892,54 điểm, giảm 9,3% so với năm trước đó và giảm khoảng 26% so với đỉnh được thiết lập trong năm.

Việc thị trường giảm mạnh trong phiên cuối năm khiến Vn-Index rơi về vùng hỗ trợ 880 – 890 điểm, đây là vùng đáy mà Vn-Index đã nhiều lần hồi phục trong năm 2018. Do vậy, giới đầu tư đang kỳ vọng thị trường một lần nữa sẽ hồi phục từ vùng hỗ trợ này.

Vn-Index hồi phục từ vùng 880 – 890 điểm sau kỳ nghỉ lễ?

Theo đánh giá của CTCK VNDIRECT, việc giảm mạnh trong phiên cuối năm 2018 (trong những phút cuối ATC) tương đối bất ngờ nhưng nhìn chung không quá tiêu cực bởi liên quan nhiều tới hoạt động chốt NAV của nhiều tổ chức.

Hầu hết các tổ chức đầu tư sử dụng Benchmark (tham chiếu) là chỉ số Vn-Index để so sánh với kết quả đầu tư khi kết thúc năm tài chính và mong muốn luôn là chiến thắng chỉ số. Do đó, việc chỉ số giảm nhiều hơn kết quả đầu tư của các tổ chức trong các năm thị trường chứng khoán tiêu cực hoặc tăng ít hơn kết quả đầu tư của các tổ chức trong các năm thị trường chứng khoán tích cực là điều các tổ chức luôn mong muốn.

VNDIRECT cho rằng thông thường, các hoạt động gây nhiễu sẽ được cân bằng lại trong các phiên giao dịch sau đó và phiên giao dịch nặng tính kỹ thuật cuối năm 2018 không quá tiêu cực. VNDIRECT giữ quan điểm lạc quan về khả năng vùng hỗ trợ trung hạn 880-890 của Vn-Index chưa bị xuyên thủng trong ngắn hạn và các cơ hội mua chọn lọc đang xuất hiện trở lại.

Do đó, VNDIRECT kỳ vọng tuần giao dịch sau kỳ nghỉ lễ thị trường sẽ cân bằng và tích cực trở lại cũng như giữ nguyên khuyến nghị mua trở lại ở vùng giá hiện tại.

Vn-Index sẽ hồi phục từ vùng hỗ trợ “cứng” 880 – 890 điểm trong tuần đầu năm mới? - Ảnh 1.

Vùng 880-890 điểm đang được kỳ vọng giữ vững sau kỳ nghỉ lễ

Chung quan điểm, CTCK SHS cho biết đường trendline tăng trưởng của Vn-Index từ đầu năm 2016 bị phá vỡ trong tháng 10/2018 dẫn đến việc thị trường đã mất đi xu hướng tăng về mặt kỹ thuật và diễn biến trong năm 2019 dự báo sẽ còn nhiều khó khăn trước mắt.

Nhưng hiện tại, SHS vẫn khá lạc quan về thị trường vào đầu năm, do thống kê cho thấy hiệu ứng tháng Giêng (January Effect) tại thị trường Việt Nam là khá mạnh với 7/8 năm gần nhất trong giai đoạn 2011-2018, Vn-Index đều tăng điểm trong tháng đầu năm.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2019 với chỉ 3 phiên (2/1-4/1), Vn-Index có thể sẽ test lại đáy cũ 880 điểm và kỳ vọng chỉ số sẽ có nhịp bật lên lại 900 điểm.

Sẽ tiêu cực nếu thủng 880 điểm

Vùng 880-890 đang được coi là hỗ trợ "cứng" cho thị trường. Tuy nhiên, vẫn có không ít ý kiến lo ngại kịch bản tiêu cực sẽ xảy ra nếu Vn-Index thủng vùng này.

CTCK BSC cho rằng thị trường đang trong quá trình kiểm tra đáy ngắn hạn. Vn-Index vẫn nằm trong mô hình lớn descending triangle. 880 điểm là cạnh dưới cũng như là ngưỡng hỗ trợ quan trọng của chỉ số. Với diễn biến tuần cuối năm 2018, Vn-Index vẫn cho thấy đang ở thời điểm rất nhạy cảm, một sự giảm điểm sâu dưới ngưỡng này sẽ tạo áp lực không nhỏ với bên nắm cổ phiếu và mở rộng đà giảm điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Trong khi đó, CTCK BVSC đánh giá nếu thị trường không thể vượt qua được vùng kháng cự 903-908 điểm trong những phiên đầu tiên của năm 2019, thì phải cảnh báo khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 860-870 điểm, trước khi cho tín hiệu rõ ràng hơn về một đợt hồi phục tăng điểm trở lại.

BCSC cho rằng tỷ trọng danh mục tổng nên giảm về mức 15-25% cổ phiếu trong giai đoạn này. Các phiên tăng điểm mạnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên