TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vn-Index “test” thành công ngưỡng 1.000 điểm, nhịp điều chỉnh ngắn hạn đã kết thúc?

Vn-Index “test” thành công ngưỡng 1.000 điểm, nhịp điều chỉnh ngắn hạn đã kết thúc?

Với việc test thành công ngưỡng 1.000 điểm, cùng với việc khối ngoại đang trở lại mua ròng, Vn-Index được kỳ vọng sẽ hướng tới vùng đỉnh tháng 10/2018, tương ứng 1.025 điểm.

Phiên giao dịch 20/3 diễn ra với kịch bản khá kịch tính. Sau khi giảm gần 15 điểm trong phiên sáng, thị trường đã dần hồi phục và kết phiên giao dịch chỉ số Vn-Index chỉ còn giảm nhẹ hơn 4 điểm và đóng cửa tại 1.002,3 điểm.

Có thể nói, nhịp điều chỉnh vừa qua là hợp lý trong bối cảnh thị trường đã tăng khá mạnh từ đầu năm tới nay. Điểm tích cực trong phiên điều chỉnh 20/3 không chỉ đến từ việc giữ vững mốc tâm lý 1.000 điểm mà còn tới từ yếu tố thanh khoản "hạ nhiệt" (khối lượng khớp lệnh HoSE đạt 179 triệu đơn vị, giảm 10% so với phiên trước). Trong phân tích kỹ thuật, nhịp điều chỉnh nhẹ với khối lượng thấp cho thấy áp lực bán không còn quá mạnh. Hơn nữa, việc Vn-Index hồi phục mạnh hơn 10 điểm từ mức thấp nhất phiên cũng cho thấy cầu bắt đáy đang thắng thế.

Giao dịch khối ngoại cũng là yếu tố tích cực khi họ tiếp tục mua ròng gần 70 tỷ trên toàn thị trường và là phiên mua ròng thứ 2 liên tiếp. Đáng chú ý, sự trở lại của khối ngoại trong 2 phiên gần đây cũng là lúc thị trường điều chỉnh và điều này đã hỗ trợ tích cực cho tâm lý giới đầu tư.

Ngoài ra, VFMVN30 ETF vẫn không ngừng phát hành chứng chỉ quỹ cũng là điều cần chú ý. Trong phiên 20/3, quỹ này phát hành thêm 1,3 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 20 tỷ đồng. Việc dòng tiền ngoại đổ mạnh vào thị trường thông qua VFMVN30 ETF sẽ hỗ trợ cho nhóm VN30, từ đó tác động tốt tới diễn biến thị trường.

Vn-Index “test” thành công ngưỡng 1.000 điểm, nhịp điều chỉnh ngắn hạn đã kết thúc? - Ảnh 1.

Dòng tiền không ngừng đổ vào VFMVN30 ETF

Đánh giá sau phiên 20/3, nhiều CTCK đã có chung quan điểm tích cực về xu thế thị trường.

Theo CTCK SHS, thị trường vừa trải qua phiên điều chỉnh lành mạnh với việc ngưỡng 1.000 điểm được giữ vững. Mặc dù trong phiên có thời điểm Vn-Index giảm sâu nhưng hỗ trợ gần nhất tại MA20 ngày đã phát huy vai trò thúc đẩy lực cầu bắt đáy giúp chỉ số hồi phục. Mẫu hình nến trong phiên 20/3 là dạng búa (hammer) cho thấy lực cầu tiềm ẩn vùng giá thấp vẫn còn khá tốt để hấp thu lực cung ra.

Phiên 21/3 cũng là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 3 nên diễn biến tăng hoặc giảm mạnh có thể xảy ra nhưng SHS nghiêng về khả năng hồi phục của chỉ số.

Theo dự báo của SHS, trong phiên giao dịch 21/3, Vn-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để tiếp tục đà tăng điểm hướng đến target của tuần này quanh ngưỡng 1.025 điểm (đỉnh của VN-Index trong tháng 10/2018). SHS khuyến nghị nhà đầu tư đang có cổ phiếu tiếp tục nắm giữ để tận dụng đà tăng của thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm trong các nhịp điều chỉnh của chỉ số.

Vn-Index “test” thành công ngưỡng 1.000 điểm, nhịp điều chỉnh ngắn hạn đã kết thúc? - Ảnh 2.

Vn-Index hướng tới vùng 1.025 điểm

Chung quan điểm tích cực, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng thị trường sẽ hồi phục tăng trở lại trong phiên 21/3. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý thị trường có thể sẽ biến động mạnh ở nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 do đến ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh kỳ hạn 1 tháng.

BVSC đánh giá xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn với đích đến gần nằm tại 1.020-1.025. Dù vậy, đà đi lên của thị trường trong vùng 1.000-1.025 sẽ có độ dốc thoải, kèm theo sự phân hoá mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, bất động sản…sẽ là các nhóm thu hút được sự quan tâm của dòng tiền. Đồng thời cũng là một lựa chọn giải ngân cho các nhà đầu tư khi thị trường điều chỉnh.

Tương tự, CTCK VNDIRECT đánh giá phiên điều chỉnh 20/3 diễn ra bình thường và khá tích cực khi đã thu hẹp đà giảm ở cuối phiên và mức độ phân hóa tăng trở lại khi đồng loạt giảm ở phiên sáng. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã có sự phân cực đáng kể khi nhiều cổ phiếu bắt đầu đi xuống trong khi trạng thái của nhiều cổ phiếu vẫn tích cực như nhóm ngân hàng hay trạng thái tích cực trở lại của VNM sau quá trình điều chỉnh trước đó.

VNDIRECT đánh giá cao vai trò dẫn dắt của VNM trong giai đoạn hồi phục đầu tiên của thị trường và nhiều khả năng VNM cũng sẽ tiếp tục quay lại dẫn dắt quá trình hồi phục còn lại trong thời gian tới. Xét trong nội tại thị trường hiện tại cũng chia thành 2 thái cực khi nhiều cổ phiếu đã có dấu hiệu tạo đỉnh và đi xuống nhưng vẫn còn nhiều trạng thái vẫn còn xung lực đi lên tiếp. Do đó, VNDIRECT vẫn duy trì đánh giá tích cực cho triển vọng ngắn hạn của thị trường và chiến thuật hợp lý lúc này vẫn là giảm trạng thái ở những cổ phiếu đã có dấu hiệu gãy đổ trong các phiên hồi phục trở lại và tiếp tục nắm giữ các trạng thái cổ phiếu đang có xung lực tiếp tục đi lên.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên