TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index và HNX-Index sau kỳ nghỉ lễ sẽ ra sao?

VN-Index và HNX-Index sau kỳ nghỉ lễ sẽ ra sao?

Trước khi nghỉ lễ 2/9, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên giảm điểm tương đối mạnh. Liệu xu hướng này có tiếp diễn sau kỳ nghỉ lễ? Hay thay vào đó là một đợt điều chỉnh tăng trở lại của thị trường? Hãy cùng NDH nhìn lại lịch sử và dự đoán tương lai.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 20 năm hoạt động với rất nhiều thăng trầm. Trong khi đó, sàn HOSE đã hoạt động được 17 năm, còn sàn HNX đã hoạt động được 11 năm. Và trong suốt thời gian hoạt động của thị trường chứng khoán, chu kỳ của 2 chỉ số sau dịp nghỉ 2/9 có những biến động khá thú vị và có thể giúp ích phần nào cho các nhà đầu tư trong các quyết định của mình.

Theo bảng thống kê của NDH, kể từ khi hoạt động, chỉ số VN-Index đã trải qua 16 kỳ nghỉ lễ 2/9 trong đó có 9/16 lần VN-Index tăng trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 2/9.

Như vậy, dựa trên lịch sử giao dịch của 16 năm qua thì cơ hội để VN-Index tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 2/9 là nhỉnh hơn. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý trong lịch sử giao dịch của VN-Index sau kỳ nghỉ lễ 2/9 là trong 7 lần giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của sau kỳ nghỉ lễ chỉ có duy nhất năm 2009, chỉ số VN-Index có mức giảm trên 1%, các năm còn lại, mức giảm của VN-Index đều chỉ ở mức thấp. Trong khi đó, trong 9 lần tăng điểm, VN-Index có tới 4 lần tăng trên 2% và vào năm 2001 chỉ số này có mức tăng mạnh nhất, đạt 6,86%.

Còn đối với chỉ số HNX-Index, tính từ năm 2006, chỉ số này đã trải qua 10 lần nghỉ lễ 2/9. Theo bảng thống kê thì trong 10 năm qua, chỉ số HNX-Index đã có 7/10 lần tăng trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 2/9.

Tương tự sàn chỉ số VN-Index, dựa trên lịch sử thì cơ hội để chỉ số HNX-Index tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 2/9 cũng có phần nhỉnh hơn.

Như vậy dựa theo lịch sử thì cơ hội để hai chỉ số VN-Index và HNX-Index tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 2/9 là có thể xảy ra. Tuy nhiên, với việc phiên giao dịch trước nghỉ lễ 1/9/2016 diễn ra không mấy tích cực khi cả hai chỉ số đều sụt giảm tương đối mạnh có thể khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn và phần nào sẽ ảnh hưởng lên hai chỉ số.

Theo CTCP Chứng khoán Maritime Bank (MSI), qua phân tích diễn biến phân hóa các nhóm cổ phiếu, thanh khoản toàn thị trường cũng như nhìn nhận dưới góc độ PTKT, MSI cho rằng điều chỉnh chỉ tạm thời và VN-Index sẽ vẫn phải quay lại xu thế tăng điểm. Cụ thể, thị trường có khả năng hồi phục trở lại vùng 680 điểm tuần tới. Chiến lược mua gom và tích lũy cổ phiếu tốt vẫn được ưu tiên. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên hạn chế giao dịch và nếu giải ngân chỉ chọn những cổ phiếu cơ bản tốt chứ không phải là những cổ phiếu đầu cơ trong giai đoạn hiện nay.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục có những biến động tăng giảm đan xen trong vùng 660-680 điểm trong ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể áp dụng chiến lược trading mua vào khi chỉ số về đến vùng hỗ trợ quanh 660 điểm và đẩy bán chốt lời tại vùng quanh 680 điểm.

Theo Bình An

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên