TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VNDS: LienVietPostBank xem xét tái cấu trúc 1 quỹ tín dụng nhân dân

14-10-2018 - 08:57 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng sẽ đẩy mạnh cho vay bán lẻ và xem xét tái cấu trúc một tổ chức tín dụng khác trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng bị hạn chế, song song việc xem xét niêm yết cổ phiếu trên HOSE.

Theo báo cáo của CTCK VNDirect, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (UPCoM: LPB, LienVietPostBank) sẽ đẩy mạnh cho vay bán lẻ và xem xét tái cấu trúc một tổ chức tín dụng khác trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng bị hạn chế.

Hạn mức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp cho LPB trong năm 2018 là 14%, thấp hơn mức 20% dự kiến của ngân hàng. Do đó, LPB đã điều chỉnh giảm kế hoạch lãi trước thuế 33%, từ 1.800 tỷ xuống 1.200 tỷ. Do tăng trưởng tín dụng bị hạn chế, LPB sẽ cơ cấu lại danh mục cho vay, đẩy mạnh cho vay bán lẻ với lợi suất cao hơn để cải thiện thu nhập lãi.

VNDS: LienVietPostBank xem xét tái cấu trúc 1 quỹ tín dụng nhân dân - Ảnh 1.

Ngoài ra, LPB đang xem xét khả năng tham gia tái cấu trúc một quỹ tín dụng nhân dân, do ngân hàng hỗ trợ tái cấu trúc một tổ chức tín dụng khác sẽ được phê duyệt hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn. Việc tham gia tái cấu trúc có thể diễn ra vào năm 2019 nếu ngân hàng xét thấy lợi ích từ việc này vượt chi phí tái cấu trúc tổ chức tín dụng khác.

LPB sẽ đẩy mạnh thu nhập phí từ bancassurance. LPB hiện chỉ phân phối bảo hiểm trên khoảng 30 điểm giao dịch của ngân hàng. Tuy nhiên, ban lãnh đạo cho biết ngân hàng đang có kế hoạch sẽ đàm phán lại hợp đồng với Dai-ichi Life và mong muốn sẽ ký hợp đồng độc quyền phân phối bảo hiểm với thời hạn từ 15 tới 20 năm.

Hợp đồng độc quyền sẽ mang lại một khoản phí đại lý trả trước rất lớn. Bên cạnh đó, mạng lưới rộng lớn tới tất cả các huyện ở Việt Nam của LPB là lợi thế trong việc đẩy mạnh bancassuracne vì không có ngân hàng nào có được mạng lưới rộng lớn như vậy. LPB đặt mục tiêu 40 tỷ doanh thu từ bancassurance trong năm 2018 và theo lãnh đạo ngân hàng mục tiêu này có thể dễ dàng đạt được. Nếu LPB mở rộng phân phối bảo hiểm trên toàn hệ thống, thu nhập từ mảng này dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong các năm tới.

VNDirect dự kiến, LPB sẽ lãi ròng 1.032 tỷ đồng trong năm 2018, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.

VNDS: LienVietPostBank xem xét tái cấu trúc 1 quỹ tín dụng nhân dân - Ảnh 2.

Qua trao đổi với ban lãnh đạo, VNDirect cho biết LPB đang xem xét chuyển từ UPCoM sang sàn HOSE. Tuy nhiên, LPB chưa công bố thời gian dự kiến cho việc chuyển sàn.

Hiện nay, LPB đang trong quá trình chuẩn bị tăng vốn thêm 2.000 tỷ đồng thông qua phát hành quyền mua 200 triệu cổ phiếu, tương đương với 26,7% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Giá phát hành chưa được công bố nhưng dự kiến việc phát hành sẽ diễn ra trong quý I/2019.

Mặt khác, sau khi hoàn thành mở rộng mạng lưới vào năm 2020, ngân hàng sẽ tiếp tục tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để bán từ 15% tới 25% cổ phần của ngân hàng.

Theo Trâm Anh

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên