TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex bay 12 điểm, đừng tưởng cổ phiếu rẻ hơn mà vội mua vào!

VnIndex bay 12 điểm, đừng tưởng cổ phiếu rẻ hơn mà vội mua vào!

VnIndex vận động trong vùng rủi ro hơn sau phiên giảm điểm sốc hôm nay. Nhà đầu tư nên tính đến phương án giảm tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường diễn biến xấu hơn nữa trong vài phiên tới đây để hạn chế mất tiền trong tài khoản.

Một phiên giao dịch khiến nhiều nhà đầu tư ngỡ ngàng đã xảy ra hôm nay. “Mốc 580 điểm như ma ám”-một nhà đầu tư đã phát biểu thế sau phiên trước kỳ nghỉ lễ-khi mà chỉ số có lúc đã vượt xa ngưỡng 580 điểm vẫn bị kéo lùi về, đóng cửa dưới ngưỡng vài “lines”.

Khi 580 điểm không chinh phục được, những lo ngại cho rằng thị trường chứng khoán sẽ giảm điểm phiên hôm nay và điều đó thực tế đã xảy ra. Chỉ có điều, VnIndex mất một lúc 12 điểm-nhiều hơn trí tưởng tượng của rất nhiều người-kể cả người bi quan nhất.

VN-index vận động trong vùng rủi ro hơn

Giá trị giao dịch trên HoSE hôm nay đạt 2.104 tỷ đồng khớp lệnh và 236 tỷ đồng thỏa thuận. So với những phiên gần đây thì thanh khoản thị trường tăng nhẹ. Tuy nhiên, lực cầu có dấu hiệu giảm sút. Khối lượng đặt mua đạt 218 triệu cổ phiếu trên HoSE trong khi nhiều phiên của tuần trước đạt hơn 280 triệu cổ phiếu.

Tổng số lệnh mua trên HoSE đạt 53.410 lệnh và số lệnh bán đạt 50.846 lệnh.

Một rủi ro khác cũng đang rình rập trên thị trường đó là Margin. Theo một nguồn thống kê đáng tin cậy trên thị trường, margin hiện tại ở các công ty chứng khoán đang ở khoảng 85% so với mức đỉnh. Hồi tháng 11/2015, chúng ta đã nói về dư nợ margin ở một số công ty chứng khoán lớn trên thị trường rất cao. Có ít nhất 4 công ty đạt ngưỡng trên 2.200 tỷ. Sau thời điểm đó, margin đã hạ thấp đáng kể cùng với chuỗi ngày thị trường tạo cơ hội chốt lãi lớn cho nhà đầu tư hồi quý 1/2016. Đến tầm cuối quý 1, có những lúc VnIndex xuống thấp và margin nhảy vào các cổ phiếu nóng có lúc lên rất cao.

Chính bởi vấn đề margin đang khá cao, nếu VnIndex giảm sâu thêm chút nữa thì thị trường sẽ xuất hiện nguy cơ lớn hơn từ margin.

Nên cắt lỗ?

Trao đổi với chúng tôi, một số nhà đầu tư đang không biết nên hành động gì ở thời điểm hiện tại. Nếu cụm từ chốt lãi được nhắc đến nhiều thời gian gần đây thì bây giờ là câu chuyện của cắt lỗ hay không.

Hiếm khi, VnIndex xuống sâu như bây giờ. Nếu là cắt lỗ, tất nhiên, nhà đầu tư hiện thực lỗ và bảo toàn được khoản tiền còn lại. Còn ngược lại, vì thị trường đang quá khó đoán, họ giữ lại cổ phiếu trong tài khoản để chờ giá lên thì rủi ro sẽ cao hơn nhưng họ sẽ không phải mua lại cổ phiếu giá đắt hơn về sau.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, trong 1 tuần giao dịch, nhiều cổ phiếu đã mất hơn 10% giá. Mất giá nhiều nhất là cổ phiếu PNC của Công ty cổ phần văn hóa Phương Nam với mức mất giá gần 17%; tiếp đến là PXL của Đầu tư Xây dựng Thương mại Dầu khí-IDICO với mức sụt giảm gần 16%; Tiếp đến nữa là SGT, HAI, LCM, C32, BCG, PTC, TNA, VNE đều mất giá trên 10% chỉ trong 1 tuần giao dịch ngắn ngủi.

Theo nhận định của VCBS, các yếu tố ghi nhận trên thị trường như thanh khoản, chỉ số và dòng tiền đều đang ủng hộ kịch bản kém lạc quan. Theo đó, rủi ro đang nghiêng về phía các nhà đầu tư mạo hiểm giải ngân trong tuần trước. Trong khi các tin tức hỗ trợ hoàn toàn thiếu vắng và thị trường bước vào giai đoạn vùng trũng thông tin, VCBS cho rằng thị trường khó có thể sớm tích cực trở lại. Vì vậy, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư tận dụng các phiên hoặc nhịp phục hồi trong phiên để hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nhằm mục đích bảo toàn danh mục cũng như nắm vị thế chủ động. Đồng thời, trong bối cảnh thị trường nhiều rủi ro, việc tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư (chốt lời/cắt lỗ) là một trong những yếu tố hàng đầu nhà đầu tư cần chú trọng.

Cùng chung quan điểm thận trọng, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường đã có chuyển biến tiêu cực và áp lực bán có thể sẽ gia tăng trong vài phiên tới. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, VCSC đánh giá hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn và mức hỗ trợ tiếp theo của nhịp giảm này là 555 của chỉ số VN-Index và 78,5 của chỉ số HNX-Index.

Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua vào thời điểm này. Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi hạ mức xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index từ TĂNG xuống GIẢM và xuất hiện điểm BÁN ngắn hạn. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn của chỉ số HNX-Index với mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 79,23. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp hồi phục kỹ thuật để mở vị thế bán và đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên