TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex chuẩn bị vượt đỉnh năm 2007, CTCK Rồng Việt (VDSC) lên kế hoạch phát hành 500 tỷ trái phiếu

VnIndex chuẩn bị vượt đỉnh năm 2007, CTCK Rồng Việt (VDSC) lên kế hoạch phát hành 500 tỷ trái phiếu

VDSC sẽ phát hành trái phiếu không chuyển đổi không có tài sản đảm bảo với mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu. VDSC dự kiến chào bán 500 nghìn trái phiếu, tương ứng tổng giá trị trào bán 500 tỷ đồng.

CTCK Rồng Việt (VDSC) công bố nghị quyết HĐQT thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp lần 1 năm 2018.

Theo đó, VDSC sẽ phát hành trái phiếu không chuyển đổi không có tài sản đảm bảo với mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu. VDSC dự kiến chào bán 500 nghìn trái phiếu, tương ứng tổng giá trị trào bán 500 tỷ đồng.

HĐQT VDSC ủy quyền cho Tổng Giám đốc tìm kiếm và lựa chọn đối tượng chào bán, quyết định mức lãi suất cụ thể đối với từng nhà đầu tư, lựa chọn thời điểm thích hợp, lập phương án sử dụng tiền chi tiết thu được từ đợt chào bán có lợi nhất cho công ty.

Thời gian gần đây, TTCK Việt Nam diễn ra khá sôi động khi chỉ số VnIndex tăng liên tục và đang tiệm cận đỉnh 1.170 điểm được thiết lập cách đây 11 năm. Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường cũng bùng nổ mạnh mẽ và những phiên giao dịch 10.000 tỷ diễn ra khá thường xuyên. Điều này khiến nhu cầu margin trên thị trường tăng mạnh và các CTCK đã liên tục phát hành trái phiếu trong giai đoạn cuối năm 2017, đầu năm 2018 để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Cụ thể, cuối năm 2017, CTCK TP. HCM (HSC) đã phát hành thành công 800 tỷ đồng trái phiếu cho 07 nhà đầu tư gồm cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước. Đây là loại trái phiếu không thế chấp, không chuyển đổi, có kỳ hạn 1 năm, lãi suất 9%/năm.

CTCK Sài Gòn (SSI) cũng vừa lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc phát hành tối đa 1,2 triệu trái phiếu chuyển đổi với giá phát hành là 1 triệu đồng/trái phiếu nhằm huy động 1.200 tỷ đồng trong năm 2018. Giá chuyển đổi dự kiến là 31.000 đồng/cp. Lãi trái phiếu dự kiến 4%/năm. Trái phiếu chuyển đổi được chào bán cho dưới 100 nhà đầu tư, không kể nhà đầu tư chuyên nghiệp, với tiêu chí là tổ chức nước ngoài có tiềm năng về tài chính. Theo SSI, số tiền huy động được dùng để tăng quy mô vốn hoạt động của công ty.

Một công ty chứng khoán quy mô nhỏ hơn là CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi đợt 2 năm 2017 vào ngày 2/10/2017 với quy mô 150 tỷ đồng, lãi suất 9%/năm cho 3 tháng đầu. Khách hàng chủ yếu là cá nhân. Kết thúc đợt bán, lãnh đạo Tân Việt mô tả bằng một câu ngắn gọn: "Đắt như tôm tươi".

Đây là đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp lần thứ 5 của TVSI sau 4 kỳ phát hành thành công kể từ năm 2014. Cho tới thời điểm hiện nay, TVSI đã phát hành thành công 570 tỷ đồng trái phiếu.

Trước đó, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC - mã chứng khoán VCI ) đã phát hành thành công 300 tỷ đồng trái phiếu ghi danh, không chuyển đổi cho 300 nhà đầu tư là các cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước.  

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên