TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex còn cơ hội tăng tiếp?

VnIndex còn cơ hội tăng tiếp?

Biến động của nhóm cổ phiếu dầu khí có thể là một ẩn số lớn trong việc VnIndex có tiếp tục phá đỉnh hay không.

Kết thúc phiên giao dịch 29/9/2016, VnIndex đạt phiên tăng thứ 9 liên tiếp và đây là phiên phá đỉnh 8 năm rưỡi lần thứ 4 liên tiếp của VnIndex. Như vậy, riêng trong năm 2016, VnIndex này đã 5 lần vượt đỉnh 8 năm.

Liệu, VnIndex đã dừng lại? Có rất nhiều lý do để nhà đầu tư chùn bước khi VnIndex liên tục tạo đỉnh nhưng cũng có lý do để cho rằng VnIndex có thể tăng tiếp.

Cổ phiếu dầu khí mới hình thành trend tăng sau thông tin giá dầu

Điểm nhấn của phiên giao dịch nằm ở nhóm cổ phiếu với hàng loạt các mã tăng điểm mạnh như GAS, PVS, PVD, PVT, PXS ...với khối lượng giao dịch đột biến. Nhóm OPEC đạt được thỏa thuận sơ bộ nhằm cắt giảm khoảng 750 nghìn thùng dầu/ngày đã lập tức đẩy giá dầu tăng cao, ảnh hưởng tích cực đến nhóm dầu khí trong nước.

Dư địa tăng của nhóm dầu khí đã thực sự hết chưa hay chỉ bùng nổ trong một phiên rồi "vụt tắt"? Thực tế cho thấy, nhiều tín hiệu về khối lượng cũng như giá giao dịch cổ phiếu dầu khí đã được phát đi trong và sau phiên 29/9.

Cuối phiên hôm qua, hệ thống cảnh báo kỹ thuật của một số đơn vị phân tích kỹ thuật đã phát đi tín hiệu của nhiều cổ phiếu dầu khí như PVT của PV Trans khi giá có lúc đã vượt đỉnh 1 tháng; PVE của Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí-CTCP khi giao dịch cổ phiếu này bất ngờ tăng mạnh lên cả trăm nghìn đơn vị cùng nhóm dầu khí; GAS của PV Gas cũng liên tục được cảnh báo khi vượt đỉnh 1 năm dễ dàng; PVS của PTSC hôm qua giao dịch mạnh 7,8 triệu cổ phiếu và vượt đỉnh 1 tháng...

Nhiều cổ phiếu chưa vượt đỉnh 3 tháng

Nhà đầu tư vẫn còn nhớ, hồi tháng 7 năm nay, khi VnIndex vượt đỉnh 8 năm rưỡi lần đầu tiên trong năm, nhiều cổ phiếu đã liên tục lập đỉnh cao mới. Tuy nhiên, bão ETFs đã đẩy nhiều cổ phiếu xuống mức thấp hơn đỉnh ngắn hạn đã thiết lập trong quý.

Ví dụ như cổ phiếu VCB của Vietcombank. Cổ phiếu này tuần này tăng điểm khá tốt nhưng vẫn chưa quay trở lại đỉnh 3 tháng là ~42.000 đồng/cổ phiếu. Hay như EIB của Eximbank cũng đã rời khá xa mức giá hơn 12.000 đồng/cổ phiếu thiết lập trong quý. PVD của PV Drilling mà chúng tôi có nhắc tới ở trên có phiên giao dịch đột biến phiên hôm qua và cũng phải nói thêm rằng, dù tăng trần nhưng cổ phiếu này vẫn còn cách khá xa mức giá hơn 31.000 đồng thiết lập được trong quý 3.

Những cổ phiếu lớn phải kể đến tên cũng chưa quay lại mức đỉnh cũ phải kể đến như là MSN của Masan; VNM của Vinamilk...

Phiên giao dịch cuối tháng 9 sắp sửa bắt đầu. Liệu đỉnh mới của thị trường có được xác lập hay không vẫn đang chờ nhà đầu tư phía trước.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên