TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ mua, bán ra sao trong kỳ review quý 1/2019?

VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ mua, bán ra sao trong kỳ review quý 1/2019?

FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục cơ cấu vào ngày 1/3 và VNM ETF sẽ công bố danh mục vào ngày 9/3. Sau đó, hạn chót để hai quỹ hoàn tất cơ cấu danh mục vào ngày 15/3. Với danh mục lên tới hàng trăm triệu USD, hoạt động cơ cấu của hai quỹ ETF này có ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến thị trường.

Đến hẹn lại lên, vào đầu tháng 3 tới đây, hai quỹ ETF lớn đang hoạt động trên TTCK Việt Nam là VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và db x-trackers Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF) sẽ tiến hành cơ cấu danh mục định kỳ lần đầu tiên trong năm 2019.

Theo đó, FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục cơ cấu vào ngày 1/3 và VNM ETF sẽ công bố danh mục vào ngày 9/3. Sau đó, hạn chót để hai quỹ hoàn tất cơ cấu danh mục vào ngày 15/3. Với danh mục lên tới hàng trăm triệu USD, hoạt động cơ cấu của hai quỹ ETF này có ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến thị trường.

CTCK Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) mới đây đã đưa ra dự báo về hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF.

Theo BSC, FTSE Vietnam ETF sẽ thêm mới POW vào danh mục và không loại ra cổ phiếu nào trong đợt cơ cấu này. Ước tính, cổ phiếu POW sẽ chiếm tỷ trọng 2% trong danh mục FTSE Vietnam ETF, tương ứng được mua vào khoảng 7,3 triệu cổ phiếu.

Các cổ phiếu như SSI, VRE, VHM, PLX, VNM, VIC dù không bị loại khỏi danh mục FTSE Vietnam ETF nhưng cũng bị bán khá mạnh trong đợt cơ cấu này.

VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ mua, bán ra sao trong kỳ review quý 1/2019? - Ảnh 1.

Còn với VNM ETF, BSC dự báo có thể sẽ loại bỏ BVH ra khỏi danh mục vì lý do thanh khoản và có thể thêm mới cổ phiếu nước ngoài nếu không có ngoại lệ với cổ phiếu trong nước. Trường hợp không bổ sung cổ phiếu trong nước mới, tỷ trọng danh mục Việt Nam có thể điều chỉnh từ 73,3% về mức 70%.

Hiện tại, VNM ETF đang nắm giữ hơn 4 triệu cổ phiếu BVH và nếu diễn biến như dự báo của BSC thì VNM ETF sẽ bán ra toàn bộ lượng cổ phiếu BVH đang nắm giữ.

VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ mua, bán ra sao trong kỳ review quý 1/2019? - Ảnh 2.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu như STB, SSI, HPG, VRE, NVL…sẽ được VNM ETF nâng tỷ trọng trong đợt cơ cấu này.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên