TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vỡ đập nước thải nhà máy vàng, cá chết hàng loạt, doanh nghiệp nói "hoàn toàn không có"

18-03-2018 - 20:34 PM | Thời sự

Vỡ đập nước thải nhà máy vàng, cá chết hàng loạt, doanh nghiệp nói "hoàn toàn không có"

Nước thải xử lý vàng từ một nhà máy đổ ra sông khiến cá chết hàng loạt nhưng doanh nghiệp phủ nhận trong khi chính quyền nói có và đang ghi nhận sự việc.

Ngày 18/3, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Nam cho biết đã tiếp nhận thông tin và tiến hành ghi nhận sự việc nước sông Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt nghi do nước thải xử lý vàng từ Công ty cổ phần tập đoàn Khoáng sản công nghiệp 6666 trên địa bàn.

Ông Nguyễn Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, cho hay sự cố vỡ đập nước thải xử lý quặng vàng của công ty 6666 xảy ra vào ngày 17/3.

"Nước thải từ công ty trên chảy ra sông Bồng Miêu với số lượng lớn khiến cá chết. Người dân phải tập trung vớt cá chết vì quá nhiều dễ xảy ra tình trạng hôi thối. Người dân cũng yêu cầu chính quyền xuống ghi nhận và chúng tôi đã báo cáo lên UBND, công an huyện và Sở Tài nguyên môi trường", ông Vinh nói.

 Vỡ đập nước thải nhà máy vàng, cá chết hàng loạt, doanh nghiệp nói hoàn toàn không có - Ảnh 1.

Công an huyện Phú Ninh phối hợp với chính quyền địa phương ghi nhận sự việc

Theo ghi nhận tại hiện trường của UBND xã Tam Lãnh, đập chứa nước thải xử lý vàng của công ty 6666 vỡ khoảng 2m, nước thải chảy ra ngoài khiến lượng cá chết đáng kể. Cá chết không phải là cá nuôi mà là cá tự nhiên.

"Hiện số cá chết đã được vớt lên bờ xử lý, chính quyền xã tuyên truyền không cho người dân lấy để chế biến thức ăn, ảnh hưởng sức khỏe.

Chúng tôi đã yêu cầu công ty 6666 dùng máy móc để khắc phục chỗ đập bị vỡ", ông Vinh nói.

 Vỡ đập nước thải nhà máy vàng, cá chết hàng loạt, doanh nghiệp nói hoàn toàn không có - Ảnh 2.

Nước thải xử lý vàng từ hồ chứa của công ty 6666 chảy ra sông Bồng Miêu

Tuy nhiên, ông Trương Quốc Sỹ đại diện công ty 6666 lại bác bỏ thông tin vỡ đập gây ô nhiễm sông Bồng Miêu khiến cá chết hàng loạt.

"Công ty chúng tôi đã dừng hoạt động, đang bảo dưỡng máy và chờ thủ tục để hoạt động lại. Chuyện vỡ đập nước thải xử lý vàng là hoàn toàn không có", ông Sỹ cho hay.

Trước đó vào năm 2015, công ty 6666 đã bị UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu dừng hoạt động nhà máy vì sử dụng đất sai mục đích, chế biến khoáng sản trái pháp luật.

Theo Bảo Ngọc

Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên