TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vợ Phạm Công Danh than ốm đau, nợ nần và xin lại nhà cùng 600.000 USD

16-01-2017 - 16:41 PM | Tài chính - ngân hàng

Vợ Phạm Công Danh đề nghị xem xét hoàn cảnh bị bệnh tật và đang phải gồng người trả nợ, đồng thời xin lại nhẫn, đồng hồ kỷ vật cũng như 600.000 USD bị thu giữ....

17:16 ngày 16/01/2017

Bà Quách Kim Chi – vợ Phạm Công Danh trình bày bổ sung phần đối đáp đề nghị xem xét hoàn cảnh bị bệnh tật và đang phải gồng người trả nợ. Bà Chi cũng đề nghị xem xét việc góp vốn trong Tập đoàn Thiên Thanh. Và xin lại nhẫn, đồng hồ kỷ vật cũng như 600.000 USD bị thu giữ khi Phạm Công Danh bị bắt, xin giải kê biên số bất động sản ở TP.HCM.

17:10 ngày 16/01/2017

LS bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Trần Ngọc Bích và một số khách gửi tiền đối đáp lại quan điểm của VKS.

Theo LS, VKS chưa đối đáp lại một số quan điểm bào chữa của LS. Đó là số tiền 5.190 tỷ đồng và 124 sổ tiết kiệm có thật hay không. Tài liệu tố tụng xác định là có thật. Quan điểm của VKS, số tiền và sổ tiết kiệm là có thật nhưng do lỗi của khách hàng nên thu hồi số tiền, theo LS thì cần phải hủy án đều tra lại, nhưng VKS không đưa ra kiến nghị này.

Về việc VKS cáo buộc dấu hiệu đồng phạm với Phạm Công Danh không có chứng cứ hợp pháp, chỉ dựa vào lời khai và lời ích của các bị cáo. Việc vay mượn giữa Phạm Công Danh và ông Trần Quý Thanh theo LS là lời khai đơn phương của các bị cáo.

Về 6 sổ tiết kiệm trị giá 300 tỷ đồng, quan điểm của LS, VNCB bất chấp pháp luật để cho vay không có hồ sơ để giải ngân cho Phạm Công Danh chi tiêu.

Dấu hiệu truy thu thuế và dấu hiệu trốn thuế, không thuộc phạm vi xét xử, chưa được xác minh làm rõ trong quá trình điều tra xét xử nên việc kiến nghị không khách quan, không phù hợp. Các hồ sơ nộp thuế không được xem xét….

Đối với việc VKS đề nghị thu hồi các khoản tiền liên quan đến ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích, LS cho rằng đấy là giao dịch ngay tình không có dấu hiệu phạm pháp, quan điểm của LS về vấn đề này vẫn chưa chưa được VKS đối đáp.

16:25 ngày 16/01/2017

LS bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Quách Kim Chi – vợ bị cáo Phạm Công Danh nêu quan điểm.

LS cho rằng việc đối đáp của VKS đối với phần bào chữa của LS là rất ngắn gọn, nội dung nhắc lại phần bản án sơ thẩm. LS nêu lên việc đưa ra một số chứng cứ tại phần bào chữa và là cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho vợ của bị cáo Phạm Công Danh. LS vẫn giữ quan điểm tài sản của bà Chi không liên đới đến hành vi của cựu Chủ tịch VNCB, và đề nghị VKS tranh luận để khẳng định cáo buộc của mình đúng pháp lý.

16:04 ngày 16/01/2017

LS bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Hứa Thị Phấn (nhóm Phú Mỹ, người bán NH Đại Tín cho Phạm Công Danh) đưa quan điểm đối đáp.

Về việc thu hồi 851 tỷ và hơn 135 tỷ đồng được VKS khẳng định là vật chứng do hành vi phạm tội của các bị cáo nên cần thu hồi, LS đề nghị xem xét lại vì vi phạm một số điều trong tố tụng hình sự khi làm xấu đi tình trạng của người liên quan so với cấp sơ thẩm.

Về khởi tố với bà Phấn, LS cho hay quyền lợi của bà Phấn bị xâm hại do lẫn lộn giữa nội dung và tố tụng. Đồng thời chưa giải đáp quan điểm của LS khi nêu ra vấn đề dòng tiền trong giao dịch giữa Phạm Công Danh với bà Hứa Thị Phấn….


Các bị cáo trong đại án Phạm Công Danh và đồng phạm.

Các bị cáo trong đại án Phạm Công Danh và đồng phạm.

15:21 ngày 16/01/2017

Nhóm LS của Doãn Quốc Long - cựu cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Sài Gòn nêu ý kiến đối đáp. LS cảm ơn VKS đã chấp nhận ý kiến về việc Long không phải là đồng phạm của Phạm Công Danh.

Những người bào chữa cho Long cho rằng cáo buộc của cơ quan thực hành quyền công tố đối với bị cáo vi phạm quy chế cho vay như thẩm định thực tế, thẩm định hồ sơ khách hàng, không kiểm tra sau khi cho vay… cần xem xét lại.

Luận cứ của các LS cho biết, công ty Đại Hoàng Phương mà Long thực hiện cho vay có tài sản thế chấp lớn, có phương án cho vay… Long cũng chuyển công việc khác không quản lý khoản vay này.

Theo LS, VKS đã bỏ qua nhiều yếu tố gỡ tội cho bị cáo và đề nghị HĐXX xem xét chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo.

14:49 ngày 16/01/2017

LS của Phan Minh Tùng – Phụ trách tổ tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh cho rằng, chứng cứ LS đưa ra tại phần bào chữa không được VKS lưu tâm. Về cố ý làm trái chưa có cơ sở để chứng minh Tùng đồng phạm trong việc rút 63 tỷ trong hành vi lập khống hồ sơ Corebanking.

Về hành vi Vi phạm quy định về cho vay, báo cáo tài chính của Công ty Nhất Nhất Vinh được cơ quan tố tụng xác định do Tùng lập thì LS cho hay chỉ là bản nháp và đã được chỉnh sửa. LS đề nghị HĐXX xem xét các yếu tố này.

14:46 ngày 16/01/2017

LS của Bạch Quốc Hào – cựu PGĐ Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản VNCB (AMC) đưa quan điểm đề nghị HĐXX xem xét khi cho rằng chưa thể chứng minh được cựu PGĐ bàn bạc, chung ý chí ở tội Cố ý làm trái. Về hành vi Vi phạm quy định, theo LS việc thẩm định giá của AMC cũng chỉ là tham khảo, còn việc sử dụng là ở khách hàng. LS đề nghị xem xét hành vi cho bị cáo.

14:33 ngày 16/01/2017

Với hai khoản vay 3.100 tỷ và 2.090 tỷ đồng trong hành vi liên quan khoản tiền 5.190 tỷ đồng, mà Khương bị cáo buộc, theo LS bị cáo bị buộc tội Cố ý làm trái nhưng bản thân sự tham gia của bị cáo khi tiền đã ra khỏi NH. LS đề nghị xem xét khách quan, thận trọng vấn đề này.

14:22 ngày 16/01/2017

LS bào chữa bị cáo Mai Hữu Khương – cựu GĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn mở đầu phần đối đáp chiều về quan điểm của VKS. LS cho rằng rất bất ngờ với quan điểm đối đáp của VKS.

11:24 ngày 16/01/2017

Tòa nghỉ. Buổi chiều tiếp tục phần tranh luận.

11:20 ngày 16/01/2017

LS của Phan Thành Mai đối đáp lại quan điểm của VKS. Theo căn cứ, quan điểm của LS đưa ra như hành vi Cố ý làm trái là việc thuê nhà là có thật, đất thật nên cần phải xem xét vấn đề này. Về hành vi liên quan đến khoản tiền 5.190 tỷ đồng theo LS chưa rõ căn cứ chứng minh về việc bị cáo tiếp nhận ý chí để làm sai của Phạm Công Danh. Trong hành vi này, LS cũng cho rằng, VKS chưa tranh luận về giá trị của biên bản họp HĐQT và HĐTD.

Về tội danh Vi phạm quy định về cho vay, theo LS là hậu quả hơn 900 tỷ đồng mà LS đưa ra trong quan điểm bào chữa trước đó không được VKS tính đến để loại trừ trách nhiệm cho bị cáo. Vấn đề này cũng không được VKS đưa ra quan điểm.

11:19 ngày 16/01/2017

Đưa ra các luận cứ, theo các LS, hành vi rút lập hồ sơ khống Corebanking, việc thông qua HĐQT, VKS không tranh luận vấn đề liên quan đến việc rút 63 tỷ đồng không phải thông qua HĐQT. Về việc lập khống hồ sơ để thuê đất, các công ty cho VNCB thuê đất không có quan hệ mẹ con với Tập đoàn Thiên Thanh. Đối với việc cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay theo LS là các công ty độc lập, có phương án vay vốn…

Đối đáp quan điểm bào chữa của các LS bào chữa cho bà Trần Ngọc Bích, luận cứ của nhóm LS cho rằng có quan hệ cho vay giữa Phạm Công Danh và ông Trần Quý Thanh và ông Trần Quý Thanh là người chi phối việc vay, chuyển, mượn tiền….

10:10 ngày 16/01/2017

Nhóm LS bào chữa của bị cáo Phạm Công Danh đưa ra quan điểm đối đáp quan điểm của VKS và LS của bà Trần Ngọc Bích.

10:07 ngày 16/01/2017

Đối với quan điểm LS của bà Quách Kim Chi, vợ bị cáo Phạm Công Danh, theo VKS, bản án sơ thẩm đã tuyên về việc trách nhiệm bồi hoàn của Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh. Bất động sản là của chung hai vợ chồng nên Danh có nghĩa vụ bồi hoàn và việc kê biên là đúng pháp luật.

10:06 ngày 16/01/2017

Về kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn và những người liên quan đến việc khởi tố công tố viên xác định có đủ giấu hiệu chứng minh hành vi phạm tội, việc khởi tố của tòa án cấp sơ thẩm là có căn cứ và đúng thẩm quyền. Về các khoản tiền thu hồi của bà Phấn là tiền rút ra từ hành vi phạm tội nên cần thu hồi.

10:06 ngày 16/01/2017

Căn cứ vào đường đi của dòng tiền, việc VKS đề nghị thu hồi một số khoản tiền liên quan như trong phần đề nghị là có cơ sở.

10:05 ngày 16/01/2017

Về bào chữa kêu oan của Phan Minh Tùng – Phụ trách tổ tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh và Doãn Quốc Long – cựu cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Sài Gòn, đối đáp với bào chữa của LS, VKS cho hay, qua lời khai của các bị cáo, tài khoản của Tùng đã tiếp nhận, theo dõi số tiền rút ra từ VNCB của Phạm Công Danh và thực tế Tùng đã nhận hai séc chi tiền để đi rút tiền từ nguồn tiền tạm ứng. Các hành vi này đủ giấu hiệu đồng phạm tội Cố ý làm trái. Về việc lập báo cáo tài chính để cho công ty Nhất Nhất Vinh của Phạm Công Danh vay tiền, dù không ký vào báo cáo nhưng một số căn cứ của VKS cho thấy đủ giấu hiệu chứng minh vai trò giúp sức.

Còn Doãn Quốc Long với vai trò cán bộ tín dụng đã không thẩm định hồ sơ vay vốn. Công ty Đại Hoàng Phương mới thành lập nhưng không tiếp xúc khách hàng, không dùng các biện pháp khác để xác minh, không kiểm tra thực tế tài sản thế chấp nhưng vẫn đề xuất cho vay, không kiểm tra sử dụng vốn vay….

09:38 ngày 16/01/2017

Về việc sử dụng thẩm định đối với bất động sản là sân vận động Chi Lăng, và 209 Trường Chinh không có cơ sở để thẩm định bằng phương pháp thu nhập vì việc giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành, đất chưa phát sinh thu nhập. Án sơ thẩm xác định việc thẩm định bằng phương pháp so sánh là có căn cứ…

09:35 ngày 16/01/2017

Về vi phạm quy định về cho vay, quan điểm của các LS là công ty vay độc lập với Phạm Công Danh, việc vay tiền không liên quan đến Phạm Công Danh…

Theo VKS, căn cứ vào lời khai tại phiên tòa cũng như hồ sơ tài liệu, Danh lập các công ty ra và nhờ các bị cáo đứng tên giám đốc, đều thể hiện các công ty này đều là của Thiên Thanh.

Tài sản cầm cố cũng sở hữu của Tập đoàn Thiên Thanh. Tiền rút ra từ các công ty này đều do Danh sử dụng về bản chất Danh là người vay. Danh là người chỉ đạo các bị cáo vay vốn nên phải chịu trách nhiệm.

09:34 ngày 16/01/2017

Quan điểm của người tham gia tranh tụng cho rằng, liên quan khoản tiền 5.190 tỷ đồng không có thiệt hại, VKS cho rằng, hành vi cố ý làm trái là vay giả tạo và thiệt hại thực tế đã xảy ra. Hành vi cố ý làm trái của thể hiện ở việc thể hiện vay giả tạo để rút tiền NH.

Quan điểm của người tham gia tranh tụng cho rằng, liên quan khoản tiền 5.190 tỷ đồng không có thiệt hại, VKS cho rằng, hành vi cố ý làm trái là vay giả tạo và thiệt hại thực tế đã xảy ra. Hành vi cố ý làm trái của thể hiện ở việc thể hiện vay giả tạo để rút tiền NH.

09:33 ngày 16/01/2017

Số tiền trên 5000 tỷ, quan điểm của các LS không phải là vật chứng của vụ án, VKS khẳng định số tiền được rút ra từ hành vi cố ý làm trái, có giá trị chứng minh tội phạm thì cần phải thu hồi.

09:33 ngày 16/01/2017

Đối với cơ sở xem xét trách nhiệm hành vi trốn thuế, kiểm sát viên căn cứ vào quá trình xét hỏi có về việc bà Bích, ông Thanh nhận một số khoản tiền nhận từ Phạm Thị Trang. Căn cứ vào quy định pháp luật về thu nhập cá nhân, VKS khẳng định đề nghị xem xét hành vi trốn thuế là có căn cứ.

Tuy nhiên việc “Có nhận tiền lãi hay không, trong quá trình điều tra sẽ làm rõ và kết luận”, VKS khẳng định.

09:31 ngày 16/01/2017

Về hành vi làm thiệt hại số tiền 5.190 tỷ đồng, theo công tố viên việc chuyển tiền từ bà Trần Ngọc Bích sang Phạm Công Danh là có sự đồng ý của chủ tài khoản. Giao dịch vay tiền là giả tạo để giúp sức cho Phạm Công Danh.

Công tố viên căn cứ nội dung sử dụng vay vốn không phải là ý chí của người vay tiền. Thực tế không sử dụng vốn vay, mặc dù tiền vay giao cho Danh sử dụng nhưng biên bản vẫn sử dụng đúng mục đích. Các khách hàng đều xác định việc chuyển tiền vay trước và ủy nhiệm chi sau. Ngoài lời khai này còn có sổ giao nhận chứng từ của VNCB Chi nhánh Sài Gòn. Căn cứ đường đi dòng tiền, VKS không đồng tình với lập luận của bà Trần Ngọc Bích.

Cũng theo VKS xác định Phạm Công Danh và ông Trần Quý Thanh có quan hệ vay tiền, mối quan hệ này có trong thời gian dài. Danh chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hồ sơ vay giả tạo để lấy tiền chi trả cho cá nhân. Do vậy, VKS nhận định giúp sức là có căn cứ.

Về khoản tiền 300 tỷ đồng, VKS cũng cho rằng việc thu số tiền này là có cơ sở.

08:35 ngày 16/01/2017

Đưa ra quan điểm đối đáp, VKS cho biết: Về hành vi cố ý làm trái trong lập khống hồ sơ đề án Corebanking rút 63 tỷ đồng, VKS khẳng định, Công ty An Phát (của Phạm Công Danh) không có khả năng cung cấp dịch vụ rõ ràng là làm hồ sơ khống để rút tiền của VNCB và thực tế tiền đã được rút ra để Phạm Công Danh sử dụng sai mục đích.

Cố ý làm trái trong lập khống hồ sơ thuê trụ sở Tô Hiến Thành và Sư Vạn Hạnh, chỉ là mượn tạm tiền và việc thuê là có thật, nhưng việc lập và ký hợp đồng thuê là nhằm rút tiền của VNCB để sử dụng. Trong việc thuê đất ở Sư Vạn Hạnh, mặc dù đã bị NHNN “tuýt còi” nhưng vẫn thực hiện thuê đất là vi phạm.

Căn cứ một số văn bản của cơ quan quản lý, VKS cho biết là hai công ty cho thuê đất là Trung Dung và Hương Việt là công ty của Phạm Công Danh, liên quan đến VNCB. VKS bác bào chữa của LS về việc hai công ty này không liên quan đến cựu Chủ tịch VNCB.

Về hành vi ủy thác đầu tư cổ phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh thông qua Quỹ Lộc Việt, theo lập luận của công tố viên, quy kết của tòa án sơ thẩm là có cơ sở.

08:20 ngày 16/01/2017

Bị cáo Phạm Công Danh
Bị cáo Phạm Công Danh

08:17 ngày 16/01/2017

Phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) ngày hôm nay tiếp tục phần tranh luận.

Trong phiên tranh luận trong tuần qua, cơ quan thực hành quyền công tố đưa ra quan điểm về vụ án, về kháng cáo của các bị cáo và các bên liên quan.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự cũng đưa ra quan điểm bào chữa. Theo dự kiến, hôm nay công tố viên sẽ đưa ra lập luận đối đáp.

Theo Nhóm PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên