TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ cán bộ thuế dàn hàng ngang chặn khách vào quán ăn: Cục Thuế Hà Tĩnh kiểm điểm cán bộ thu nợ thuế "thiếu tế nhị"

Vụ cán bộ thuế dàn hàng ngang chặn khách  vào quán ăn: Cục Thuế Hà Tĩnh kiểm điểm cán bộ thu nợ thuế "thiếu tế nhị"
Các cán bộ thuế đứng trước quán "nói khách thông cảm đi nơi khác ăn" - Ảnh cắt từ clip

Sau thông tin Đội Thuế Liên phường xã Bắc Hà “dàn hàng chặn khách vào quán ăn” lan truyền trên báo chí, ngày 29/9, Cục Thuế Hà Tĩnh đã có công văn gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế để báo cáo và giải trình vụ việc.

Cục Thuế cho biết hộ kinh doanh trong vụ việc trên đứng tên là ông Hồ Quang Trường, địa chỉ tại số 145 Nguyễn Huy Tự, phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh.

Trong khoảng thời gian kinh doanh từ 1/10/2015 đến 6/2016, hộ này đã thay đổi địa chỉ kinh doanh có quy mô, diện tích cũng như vị trí thuận lợi hơn nhiều so với địa điểm cũ (diện tích kinh doanh mới là 108m2, doanh thu hộ kinh doanh tự kê khai là 108 triệu đồng/ tháng), nhờ đó tăng mạnh doanh thu.

Chiếu theo những quy định của Bộ Tài Chính, Chi cục Thuế Hà Tĩnh đã có sự rà soát và quyết định nâng mức thu thuế của Hộ kinh doanh Hồ Quang Trường.

Cụ thể, quá trình quản lý của Đội Thuế Phường có các hồ sơ kèm chứng minh Hộ kinh doanh Hồ Quang Trường có mức doanh thu tăng trên 50%, Đội Thuế đã báo cáo và Chi cục Thuế Thành phố Hà Tĩnh chỉ đạo Đội Thuế phường thực hiện đúng quy trình để điều chỉnh lập bộ theo đúng thực tế kinh doanh (thời gian thực hiện điều chỉnh từ ngày 01/7/2016).

Số thuế lập bộ sau điều chỉnh là 4.000.000 đồng/tháng. Đội Thuế đã hoàn chỉnh các hồ sơ theo quy trình và chuyển bộ phận kê khai thực hiện lập bộ ra thông báo bắt đầu từ Quý 3 năm 2016.

Trong quá trình quản lý, Chi cục Thuế Thành phố đã 3 lần có thông báo nộp thuế gửi cho Hộ kinh doanh nhưng chủ hộ không chấp hành. Phường Bắc Hà và Đội Thuế phường nhiều lần mời Chủ hộ lên làm việc nhưng đến ngày 26/9/2016 Chủ hộ vẫn không chấp hành nộp thuế.

Vào 06h30 phút ngày 27/9/2016, Đoàn Chống thất thu của UBND phường Bắc Hà đến để gặp chủ hộ tại cơ sở kinh doanh để "động viên, thuyết phục nộp thuế". Qua báo cáo của Đoàn chống thất thu và một số thông tin liên quan, thì việc Đoàn chống thất thu của UBND phường Bắc Hà đến để đôn đốc thu thuế với Hộ kinh doanh Hồ Quang Trường vào sáng ngày 27/9/2016 là có thật, nhưng không có sự việc “cán bộ thuế dàn hàng ngang đuổi khách”.

Sau khi Đoàn xuống đôn đốc nộp thuế, vào hồi 14 giờ 30 phút, ngày 28/9/2016, hộ kinh doanh Hồ Quang Trường đã nộp số thuế nợ là 8.000.000 đồng vào Ngân sách và cam kết sẽ nộp thuế tháng 9 theo quy định. Hiện nay hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ Hồ Quang Trường đã trở lại bình thường.

Tuy nhiên qua sự việc nêu trên, Cục Thuế đã chỉ đạo Chi cục Thuế Thành phố rút kinh nghiệm và nghiêm túc kiểm điểm đồng chí Trần Mạnh Hùng - Đội trưởng Đội Thuế phường và các cán bộ Thuế liên quan trong công tác thu thuế vì việc thực thi nhiệm vụ thu nợ thuế chưa thực sự phù hợp với thực tế kinh doanh của Người nộp thuế và thiếu tế nhị, làm ảnh hưởng hình ảnh cơ quan thuế và cán bộ thuế.

Cục Thuế sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành Thuế Hà Tĩnh thực hiện nghiêm túc việc quản lý, thu nợ thuế đúng quy trình, quy định của pháp luật và của ngành dọc cấp trên, tuyệt đối không được gây khó khăn, cản trở làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của Người nộp thuế, vi phạm quy định, quy trình quản lý thuế và đạo đức cán bộ thuế. Trường hợp cán bộ thuế vi phạm thì phải xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên