TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ cựu nhân viên Eximbank chiếm đoạt 50 tỷ đồng: Tin tưởng học trò cũ, khách VIP bị "hot girl" ngân hàng lừa ký khống

26-06-2018 - 15:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ cựu nhân viên Eximbank chiếm đoạt 50 tỷ đồng: Tin tưởng học trò cũ, khách VIP bị "hot girl" ngân hàng lừa ký khống

Trong quá trình giúp bà Hà thực hiện giao dịch rút tiền, Nguyễn Thị Lam đã đưa cho bà Hà 2 tờ giấy, trong đó có 1 tờ giấy trắng nhờ bà Hà ký khống. Bà Hà vì tin tưởng Lam là học trò cũ, lại chủ quan nên đã ký khống theo yêu cầu của Lam.

Chiều nay (26/6), TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt 50 tỷ đồng của khách hàng gửi tiền vào ngân hàng Eximbank ở 2 phòng giao dịch Vinh và Đô Lương (Nghệ An). Sau khi thực hiện xong các bước thủ tục trong sáng nay, phiên tòa bước vào phần xét hỏi. 

Tại phiên tòa, khi HĐXX lần lượt hỏi các bị cáo về quy định giao dịch tại ngân hàng, tại sao không có mặt người gửi tiền, các bị cáo vẫn để cho Nguyễn Thị Lam rút được tiền; các cựu nhân viên Eximbank nói rằng do tin tưởng và thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, nhiều người cũng không nhớ rõ đã giao dịch như thế nào vì thời gian quá lâu và thực hiện nhiều giao dịch ở thời điểm đó.

Đáng chú ý, trong phần xét hỏi về hành vi rút tiền (350 triệu đồng) ở sổ tiết kiệm bà Nguyễn Thị Thu Hà đã hé lộ cách Nguyễn Thị Lam lợi dụng lòng tin của khách hàng để ký khống vào giấy tờ.

Lam khai quen biết bà Nguyễn Thị Thu Hà thông qua bà Nguyễn Thị Kiều Hương. Bà Hương nói với Lam bà Hương sẽ giới thiệu bà Hà gửi tiết kiệm cho Lam nhưng thỏa thuận với Lam lãi suất 12%/năm. Trong đó, Lam trả cho bà Hà lãi suất 9%/năm, còn 3% thì bà Hương được hưởng. Lam đồng ý gặp bà Nguyễn Thị Thu Hà nhờ bà Hà gửi tiết kiệm và thỏa thuận gửi cho bà Hà lãi suất 9%/năm.

Nguyễn Thị Lam là học sinh cũ của chồng bà Hà. Tháng 7/2014, Lam đã đến trực tiếp gặp vợ chồng bà Hà nhờ gửi tiết kiệm để giúp Lam đạt chỉ tiêu. Vợ chồng bà Hà đã đồng ý giúp Lam. Từ 14/7/2014-7/1/2016, bà Hà đã cùng Lam đến gửi 4 sổ tiết kiệm tại phòng giao dịch Eximbank Đô Lương.

Quá trình giúp bà Hà nhận tiền và rút một phần gốc lãi hoặc tất toán các sổ Lam đã nhờ bà Hà ký khống vào tờ giấy trắng.

Cụ thể, tại phiên tòa, bà Hà nói khi rút tiền, Lam đã đưa cho bà Hà 2 tờ giấy, tờ phía dưới chỉ hé một góc bà Hà không lật xem nội dung trong đó là gì. Bà Hà cho biết, Lam nói rằng tờ trên để chuyển xuống chi nhánh Vinh, tờ phía dưới để lưu hồ sơ tại PGD Đô Lương. Vì tin tưởng, bà Hà đã không xem kỹ tờ giấy trắng phía dưới ghi gì mà ký vào luôn, bà chỉ kiểm tra số tiền nộp vào, rút ra trên sổ tiết kiệm.

Vụ cựu nhân viên Eximbank chiếm đoạt 50 tỷ đồng: Tin tưởng học trò cũ, khách VIP bị hot girl ngân hàng lừa ký khống - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà tại phiên tòa chiều 26/6 - Ảnh: PV

HĐXX hỏi Lam có thừa nhận không? Lam thừa nhận như lời bà Hà, đã đưa cho bà Hà 2 tờ giấy, tờ bên trên là tờ rút tiền thật, tờ phía dưới là tờ giấy trắng. Lam khai rằng việc được phép làm việc, giao dịch trực tiếp với khách hàng là theo chỉ đạo của lãnh đạo phòng giao dịch.

Ông Đặng Đình Hồng (nguyên Giám đốc PGD Eximbank Đô Lương) khai rằng, tại thời điểm đó đã cho phép nhân viên được giao dịch tại nhà với khách hàng theo văn bản của Eximbank ngày 16/1/2012. Theo bị cáo Hồng, các nhân viên phải thực hiện chỉ tiêu về huy động vốn, cho vay theo quy định của Eximbank, để đạt được các chỉ tiêu này, các nhân viên của PGD có thể tranh thủ bất cứ thời gian nào để làm việc với khách hàng. Ngoài ra, một phần do yêu cầu của khách hàng nên có việc giao dịch tại nhà với khách hàng.


Nhóm PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên