TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ hải quan tiếp tay DN lừa thuế: Chủ các doanh nghiệp kêu oan

10-06-2016 - 17:34 PM | Thời sự

Vụ hải quan tiếp tay DN lừa thuế: Chủ các doanh nghiệp kêu oan
Bị cáo Lê Dũng chỉ gặp xã giao hai lần ký hơn 100 hợp đồng

Ngày 10-6, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm cán bộ,công chức hải quan tiếp tay cho doanh nghiệp chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Vụ án có 46 bị cáo (ba người hiện bỏ trốn), trong đó có 31 người đang đương nhiệm hoặc nguyên là lãnh đạo, cán bộ hải quan tỉnh An Giang, TP.HCM.

Trong những ngày đầu, HĐXX tập trung xét hỏi các chủ doanh nghiệp về hành vi làm khống các hồ sơ xuất nhập khẩu để hoàn thế GTGT. Bị cáo Lê Dũng ( Nguyên Giám đốc Công ty CP TPCN Sài Gòn) người bị truy tố với nhiều tội danh bị tòa chất vấn về 100 hợp đồng xuất nhập khẩu thuốc lá của công ty.

Hồ sơ thể hiện Dũng cùng các đồng phạm khai báo gian dối xuất khẩu 3.000 thùng thuốc lá Caraven “A” nhưng hàng hóa thực xuất là 20.000 kg gạo trắng trị giá 190 triệu đồng qua cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực IV. Dũng cấu kết với Hứa Châu, Trần Thị Bích Tuyền và các bị cáo khác dùng thủ đoạn gian dối để tạo lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT, qua đó đã chiếm đoạt 80 tỉ của Nhà nước. Dũng còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn ký hợp đồng mua, bán thuốc lá khống, chi trước tiền thuế GTGT cho Châu và Tuyền gây thiệt hại cho công ty 52 tỉ đồng, chiếm hưởng 766 triệu đồng...

Tại tòa, bị cáo Dũng không đồng tình cáo trạng quy kết bị cáo là chủ mưu vụ án, có chủ trương buôn lậu, lừa đảo hay lợi dụng chức vụ, quyền hạn... “Bị cáo bị lợi dụng, bị oan”.

Dũng khai mặt hàng kinh doanh của công ty là đường, sau khi gặp Tuyền thì mở rộng mặt hàng thuốc lá; 100 hợp đồng ký với đối tác bên Campuchia thì bị cáo chỉ gặp đối tác hai lần tại quán cà phê để nói chuyện xã giao.

Chủ tọa chất vấn: “Bị cáo ký hợp đồng mà không biết đối tác là ai, khả năng tài chính như thế nào, chỉ gặp đối tác hai lần tại quán cà phê. Trong khi cấp dưới đều đồng loạt cho là toàn bộ giấy tờ, hợp đồng đều là để hợp thức hóa, không có hàng và làm theo hướng dẫn của bị cáo nhằm xin hoàn thuế 10% của Cục Thuế TP.HCM”.

Đáp lại, Dũng cho là chỉ ký duyệt hồ sơ dựa trên ký nháy của cấp dưới và khi hồ sơ đầy đủ tính pháp lý của thủ tục xuất nhập khẩu.

Còn bị cáo Hứa Châu (nguyên giám đốc Công ty TNHH TM MTV Lâm Kim Ngọc và công ty cung ứng thuốc lá bán cho Công ty Sài Gòn, trình độ 3/12 đòi hỏi phiên dịch vì người Hoa không rành tiếng Việt) khai: "Mặt hàng bán cho công ty của Dũng là thuốc lá thật, còn khi hàng xuất khẩu đi Campuchia là gì bị cáo không thể biết, không liên quan".

Khi được hỏi: "Vậy bị cáo nghĩ gì về lời khai của các bị cáo khác là mặt hàng không phải là thuốc lá mà là trấu...”. Đáp lại Châu khăng khăng: “Ai khai gì thì khai, bị cáo chỉ biết khai phần bị cáo”.

Bị cáo Hứa Châu nộp vào tài khoản hơn 100 tỉ đồng (khoảng 5 triệu USD) để chuyển khoản thực hiện các hợp đồng khống
Bị cáo Hứa Châu nộp vào tài khoản hơn 100 tỉ đồng (khoảng 5 triệu USD) để chuyển khoản thực hiện các hợp đồng khống
Bị cáo Tuyền kêu oan không đưa hối lộ cho hải quan
Bị cáo Tuyền kêu oan không đưa hối lộ cho hải quan

Trong khi đó, bị cáo Tuyền (giám đốc Công ty TNHH Lam Tuyền và Công ty TNHH Đại Đắc Tài) không đồng tình với việc bị truy tố tội đưa hối lộ cho công chức hải quan vì đưa thì ai nhận... Ngoài ra, Tuyền cũng không đồng ý nhiều điểm trong cáo trạng truy tố mình.

Cáo trạng xác định Tuyền đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối cấu kết với Dũng, Nguyễn Ngọc Mẫn… tạo lập nhiều hợp đồng mua, bán và thanh toán giả tạo mặt hàng thuốc lá để lập hồ sơ hoàn thuế chiếm đoạt tiền thuế GTGT của Nhà nước. Tuyền lừa đảo chiếm đoạt 116,7 tỉ đồng. Tuyền chiếm hưởng 47 tỉ và thông qua Lâm Thị Bích Thủy và Mẫn để đưa hối lộ cho các công chức hải quan số tiền 16 tỉ đồng.

Đáng chú ý, HĐXX công bố số liệu cho thấy hơn 100 tỉ đồng (khoảng 5 triệu USD) được đưa trái phép vào Việt Nam để các bị cáo thực hiện các hợp đồng mua khống hàng hóa nhằm chiếm đoạt tiền thuế....

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào tuần sau

Theo Hoàng Yến

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM