TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vú sữa Tiền Giang 5.000 đồng/kg ăn không hết, Hà Nội giá cao gấp 15 lần lần chẳng ra

16-03-2017 - 09:48 AM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Vú sữa Tiền Giang 5.000 đồng/kg ăn không hết, Hà Nội giá cao gấp 15 lần lần chẳng ra

Không còn là câu chuyện được mùa mất giá nữa mà thời gian gần đây, nông dân trồng vú sữa ở Tiền Giang đang đứng ngồi không yên khi mất cả mùa lẫn giá khi thương lái thờ ơ.

Thời gian gần đây, nông dân trồng vúa sữa ở huyện Châu Thành (Tiền Giang) đang lao đao vì giá vú sữa giảm mạnh. Giá vú sữa thương lái thu mua tại vườn loại nhỏ (10 quả/kg) giá 5.000-60.000 đồng/kg, loại to (4 trái/kg) giá 32.000 đồng/kg, thấp hơn 10.000-15.000 đồng/kg so với trước đây.

Điều đặc biệt, vú sữa năm nay không được mua khi sản lượng giảm 80%, lượng trái bé chiếm tới 90% nhưng không được giá như trước đây, thương lái tỏ ra không mặn mà.

Ông Hạnh, một hộ dân trồng 100 gốc vú sữa ở Châu Thành cho biết, vú sữa ế ẩm nên ông phải rao bán trên mạng. Song trở ngại là rất nhiều người ở Hà Nội nhận mua nhưng chi phí vận chuyển xa rất tốn kém, thậm chí đắt gấp mấy lần giá mua vào. Đó là chưa kể rủi ro trong quá trình vận chuyển. Vì thế, ông chỉ bán quanh khu vực phía Nam.

Nông dân này cho biết, sản lượng vú sữa giảm, giá rớt thảm, thiệt hại đến vài trăm triệu đồng.

Theo ông Hạnh, nguyên nhân vú sữa mất mùa bởi ảnh hưởng của thời tiết. Mưa nhiều làm vú sữa rụng và thối nhiều. Bên cạnh đó, nguồn nước nhiễm phèn đổ về ngày càng nhiều ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây khi ta trái.

Trái ngược với sự thờ ơ của thương lái và người mua tại phía Nam, vú sữa được coi là loại hoa quả “sang chảnh” ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Tại một số chợ ở Hà Nội, vú sữa loại quả nhỏ có giá lên tới 80.000 đồng/kg, đắt gấp 16 lần so với giá thu mua tại vườn ở An Giang, loại quả to lên tới hơn 100.000 đồng/kg.

Đặc biệt trong siêu thị, vú sữa cũng thường xuyên vắng mặt trên các quầy kệ.

Chị Nguyễn Phương Anh (Hà Đông) cho biết, chị tìm mua vú sữa về cho con ăn dặm nhưng phải đi tới chợ thứ 3 mới có hàng.

Theo người bán, vú sữa giá đắt, kén người mua nên chị chỉ nhập số lượng ít từ đại lý trong Sài Gòn ra. Bên cạnh đó, hàng năm nay không đẹp, rủi ro cao nên chị không nhập nhiều. Chị này cũng cho biết, giá vú sữa nhập tại đại lý buôn quả ở Hà Nội đã lên tới 50.000 – 60.000 đồng/kg.

Theo Mai Lan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM