TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Công thương: Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục đi đầu về cải cách thủ tục hành chính

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Công thương: Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục đi đầu về cải cách thủ tục hành chính

Đây là phát biểu của ông Nguyễn Sinh Nhật Tân tại hội nghị “Lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về quy định, thủ tục hành chính ngành công thương”, sáng 25/9.

Cải cách không chỉ đơn thuần là cắt giảm thủ tục

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Bộ Công thương đã tuyệt đối tuân thủ các Nghị quyết 19, 35, 26, 30A do Chính phủ ban hành. Theo đó, quan điểm điều hành của Bộ là đơn giản hóa, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện thủ tục hành chính.

Đồng thời, Bộ cũng thực hiện các giải pháp nhằm minh bạch và tạo thuận lợi cho chia sẻ thông tin. Ông Tân nhấn mạnh rằng các thông tin về công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ luôn được công bố trên website và các phương tiện thông tin đại chúng. Hệ thống thông tin đồng nhất được xây dựng trên cơ sở phối hợp chặt chẽ giữa Trung ương với địa phương nhằm phục vụ mục tiêu quản lý nhà nước, doanh nghiệp được tự do làm những điều mà pháp luật không cấm.

Ông Nguyễn Xuân Thành, đại diện Tổng công ty Viễn thông Viettel cho rằng Bộ Công thương vẫn cần cải cách mạnh mẽ hơn nữa. Bởi lẽ, “cải cách thủ tục hành chính không đơn thuần chỉ là việc cắt giảm các thủ tục hành chính. Còn một vế nữa là kiểm soát, không làm phát sinh mới những thủ tục mới bất hợp lý” - ông Nguyễn Xuân Thành nói.

Không những vậy, thủ tục hành chính vẫn còn những nhiêu khê. Cụ thể, doanh nghiệp phải cung cấp rất nhiều hồ sơ có nội dung giống nhau tới nhiều cơ quan; mỗi cơ quan có một bộ phận một nên doanh nghiệp vẫn gặp bất tiện. Ông Nguyễn Xuân Thành đề nghị Bộ Công thương cần có có giải pháp để kiểm tra thông tin, thay vì nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp khai báo thông tin. Từ đó, tiến đến việc trích xuất các thông tin giữa các cơ quan khi doanh nghiệp cung cấp mã số của mình.

Sẽ có một cửa giải quyết được hết tất cả lĩnh vực

Đồng tình với ý kiến trên, bà Hoàng Chinh, Chánh văn phòng Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam cho rằng Bộ Công thương cần phân cấp mạnh hơn cho các sở ở địa phương. Cùng với đó, Bộ cần ứng dụng công nghệ thông tin vào cung ứng dịch vụ công trực tuyến, đẩy mạnh chia sẻ các dữ liệu chung để tạo thuận lợi cho các cơ quan, người dân, doanh nghiệp trong quá trình khai báo.

Bà Hoàng Chính cũng cho rằng Bộ Công thương cần tiếp tục rà soát để loại bỏ những điều kiện kinh doanh theo quy mô doanh nghiệp, quy hoạch. Bộ Công thương cần bãi bỏ quy định về chứng nhận công bố hợp quy, hợp chuẩn vì dễ hình thành các giấy phép con.


Nghị định về cơ chế một cửa và một cửa liên thông đang được xây dựng.

Nghị định về cơ chế một cửa và một cửa liên thông đang được xây dựng.

Phản hồi ý kiến đại diện Diễn đàn kinh tế tư nhân, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định, Quyết định 3610A sẽ chuyển trách nhiệm kiểm tra từ cơ quan nhà nước sang doanh nghiệp. Doanh nghiệp tự đi thử nghiệm, tự công bố chứng nhận hợp quy và tự chịu trách nhiệm với kết quả kiểm tra của mình. Đây là bước chuyển rất lớn, từ tiền kiểm chuyển sang hậu kiểm.

Về ý kiến cho rằng cần kiểm soát để không làm tăng số lượng thủ tục bất hợp lý, ông Sinh đã trả lời thẳng thắn và khẳng định rằng đó là mục tiêu của cả Chính phủ. “Thủ tục hành chính là thực sự cần thiết để tạo sự tương tác giữa doanh nghiệp và cơ quan nhà nước, giúp cho thực hiện vấn đề quản lý nhà nước, nắm được thông tin. Có những thủ tục hành chính chỉ mang tính chất thông báo, báo cáo. Chúng ta phải xử lý được dứt điểm khâu thủ tục quyết định vấn đề được làm hay không được làm, gắn với các điều kiện minh bạch. Cả Chính phủ đang làm việc đó, Bộ Công thương đang làm việc đó. Cái gì được làm thì cần đáp ứng điều kiện đến đâu, minh bạch các điều kiện ấy ra với thủ tục đơn giản. Cái gì không được làm cũng phải nêu rõ” – Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân nêu rõ.

Về ý kiến cho rằng có quá nhiều bộ phận một cửa, ông Tân cho biết hiện nay Chính phủ đang xây dựng Nghị định về cơ chế một cửa và một cửa liên thông. Theo dự kiến, Nghị định sẽ được ban hành trong thời gian ngắn sắp tới. Bộ Công thương sẽ thực thi nghiêm túc Nghị định này, cố gắng bao trùm, giải quyết được hết tất cả lĩnh vực tại một cửa duy nhất.

Vương Diệu Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên