TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ xả súng tại Orlando và cuộc đua Tổng thống Mỹ

15-06-2016 - 09:11 AM | Tài chính quốc tế

Vụ xả súng tại Orlando và cuộc đua Tổng thống Mỹ
Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump sẽ ứng phó với vụ xả súng thế nào để có lợi cho mình (Ảnh: Reuters).

Hai ứng viên cuộc đua Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton sẽ ứng phó như thế nào để có lợi cho chiến dịch tranh cử của mình.

Liên quan tới vụ xả súng tại Orlando khiến 50 người thiệt mạng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có 2 bài phát biểu về vụ việc này. Ông lên án vụ tấn công, coi đây là hành động khủng bố và thù hận, là ví dụ của “chủ nghĩa cực đoan nảy sinh từ trong nước”, không liên quan đến IS.


Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại Phòng Bầu Dục về vụ xả súng (Ảnh: AP).

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại Phòng Bầu Dục về vụ xả súng (Ảnh: AP).

Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi về việc kiểm soát súng đạn, cho rằng những kẻ nguy hiểm không được phép sở hữu những vũ khí sát thương lớn. Tổng thống Obama tuyên bố lệnh treo cờ rủ cho đến hết ngày 16/6 để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ xả súng.

Phản ứng trước vụ xả súng và phát biểu của Tổng thống Obama, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump cho rằng vụ tấn công được thực hiện bởi một kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan. Ông lên án Tổng thống Obama “bạc nhược”, không sử dụng cụm từ “Hồi giáo cực đoan” để nói về vụ việc này, do đó nên từ chức. Nếu bà Hillary Clinton không thể dùng cụm từ “Hồi giáo cực đoan” thì bà Clinton cũng nên rời khỏi cuộc đua Tổng thống. Trump cam kết bảo vệ người Mỹ chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Sau phản ứng của ông Trump, Hillary Clinton có cuộc trả lời phỏng vấn với NBC về vụ việc. Bà lên án vụ tấn công, cho biết không khó khăn gì trong việc gọi đây là những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan, Jihad cực đoan và cần có biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh nước Mỹ không thể tuyên chiến với cả một tôn giáo, và cam kết sẽ chiến đấu chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, đồng thời bảo vệ những người Hồi giáo tuân thủ pháp luật.

Báo chí cho rằng phát biểu của Hillary Clinton cho thấy có sự thay đổi quan điểm. Sau vụ xả súng tại San Bernadino năm 2015, bà chỉ gọi đây là những “kẻ khủng bố jihad cực đoan”, và từ chối sử dụng cụm từ “Hồi giáo cực đoan”. Phát biểu này cũng cho thấy sự khác biệt quan điểm về vấn đề này giữa bà và Tổng thống Obama.

Vụ xả súng được cho là sẽ có ảnh hưởng nhất định tới cuộc đua Tổng thống năm nay. Vấn đề quan trọng là Donald Trump và Hillary Clinton sẽ ứng phó như thế nào để có lợi cho chiến dịch tranh cử của mình. Báo chí cho rằng với việc có liên quan tới khủng bố Hồi giáo, vụ xả súng có thể mang lại nhiều thuận lợi cho Donald Trump do ứng viên này vốn có quan điểm chống Hồi giáo cực đoan quyết liệt. Việc gọi đây là khủng bố Hồi giáo cực đoan cho thấy Hillary Clinton đã phải thay đổi để đảm bảo khả năng thành công của chiến dịch tranh cử. Báo chí cũng cho rằng phản ứng ban đầu của Donald Trump là chưa tốt khi chỉ đơn thuần nhắc lại những lập luận cũ của mình mà không đưa ra được giải pháp cụ thể nào.

Trong khi đó, phản ứng trước vụ xả súng ở Orlando, nhiều người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ trên khắp thế giới đã lên án vụ thảm sát hàng loạt khủng khiếp nhất lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống Pháp Francois Hollande “cực lực lên án vụ thảm sát và bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn của nước Pháp và người dân Pháp với giới chức và nhân dân Mỹ trong thử thách này”. Tại Paris, hàng chục người đã tập hợp tại quảng trường Stravinsky, gần Trung tâm Georges Pompidou, để bày tỏ sự xúc động cũng như sự căm giận của họ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đây là “tội ác man rợ” và gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân.

Thủ tướng Anh David Cameron, viết trên Twitter rằng ông “kinh hoàng trước vụ thảm sát. Tâm trí tôi đều hướng vào các nạn nhân và gia đình họ”.

Thủ tướng Italia Matteo Renzi bày tỏ “tình đoàn kết và sự xúc động của Chính phủ Italia trước vụ thảm sát dã man ở Orlando. Trái tim của chúng tôi hướng về những người anh em Mỹ”.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy “cực lực lên án vụ tấn công bỉ ổi ở Orlando. Chúng ta hãy cùng nhau tiếp tục chiến đấu cho tự do, chống lại hận thù và sự man rợ. Tây Ban Nha đoàn kết sát cánh cùng với Mỹ”.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel viết “vô cùng đau buồn trước sự mất mát của rất nhiều sinh mạng vô tội. Chúng tôi chia sẻ nỗi đau đớn của các gia đình nạn nhân”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyaho: “Thay mặt nhân dân và Chính phủ Israel, tôi xin gửi lời chia buồn chân thành nhất tới nhân dân Mỹ sau vụ tấn công kinh tởm nhắm vào cộng đồng người đồng tính ở Orlando”.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani “lên án vụ tấn công kinh tởm, không gì có thể biện minh cho việc giết hại những người dân thường. Tôi xin gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân cũng như tới nhân dân và Chính phủ Mỹ”.

Giáo hoàng Francois, thông qua người phát ngôn Federico Lombardi, tuyên bố rằng “vụ thảm sát kinh tởm giết hại rất nhiều nạn nhân vô tội đã tạo nên những cảm xúc sâu sắc lẫn lộn, ghê tởm, lên án, đau đớn, bối rối trước hành động giết người và sự thù hận điên rồ này”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltanberg, bày tỏ tình đoàn kết với cộng đồng người đồng tính và nhân dân Mỹ, đồng thời khẳng định rằng “sự kinh hoàng và lòng thù hận sẽ không làm chúng tôi thay đổi. Các nước thành viên NATO luôn đoàn kết chống chủ nghĩa khủng bố”./.

Theo PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM