TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất chấp cổ phiếu trụ suy yếu, sắc xanh lan tỏa giúp VN-Index tăng sát 800 điểm, đột biến tại HBC và VGC

Bất chấp cổ phiếu trụ suy yếu, sắc xanh lan tỏa giúp VN-Index tăng sát 800 điểm, đột biến tại HBC và VGC

VGC trong phiên có lức tăng trần, nhưng sau đó đã giảm nhiệt tăng 5,3%. Khối ngoại mua thỏa thuận hơn 5 triệu cổ phiếu này. VGC cũng khớp lệnh tới hơn 2 triệu cổ phiếu – cao gấp gần 5 lần khối lượng giao dịch bình quân 10 ngày.

Trong phiên chiều ngày 12/09, khi các cổ phiếu trụ suy yếu, thị trường lại chứng kiến sự lan tỏa của dòng tiền giúp các nhóm cổ phiếu đồng loạt tăng tích cực. Bất chấp SAB và ROS giảm, gần 160 cổ phiếu tăng giá với sự hỗ trợ của MSN và nhóm ngân hàng, VN-Index tăng 2,47 điểm và đóng cửa tại 799,94 điểm. Dù chỉ chạm mốc 800 nhưng sắc xanh này có lẽ khiến nhiều nhà đầu tư vui mừng hơn các phiên trước đó rất nhiều.

Dẫn dắt sự hồi phục của sắc xanh vẫn phải là cổ phiếu ngân hàng. VCB, CTG và BID đều tăng giá và MBB tăng 2,4% lên 23.000 đồng. Nhóm xây dựng ghi nhận sự tăng mạnh của nhiều cổ phiếu, trong đó nổi bật là HBC khi cổ phiếu này bất ngờ bật mạnh với sự hỗ trợ từ khối ngoại. Khớp gần 4 triệu cổ phiếu, HBC đóng cửa tăng 5,9% lên 61.000 đồng – đỉnh mới trong lịch sử. Theo thông báo cuối tuần trước, VNM ETF đã thêm HBC vào danh mục quý 3 và ước tính mua khoảng 1,8 triệu cổ phiếu.

Cùng với HBC, nhiều cổ phiếu BĐS – xây dựng cũng đảo chiều từ đỏ sang xanh như LCG, CTD, DXG, CII, NVL, KSB…

Đáng chú ý, VGC trong phiên có lức tăng trần, nhưng sau đó đã giảm nhiệt tăng 5,3%. Khối ngoại mua thỏa thuận hơn 5 triệu cổ phiếu này. VGC cũng khớp lệnh tới hơn 2 triệu cổ phiếu – cao gấp gần 5 lần khối lượng giao dịch bình quân 10 ngày.

--------------------

Tăng điểm trở lại trước khi phiên sáng kết thúc, VN-index tạm dừng tại 797,81 điểm – tăng 0,34 điểm và thanh khoản đã cải thiện đáng kể khi tăng lên mức 77,8 triệu cổ phiếu tương đương 1.076 tỷ đồng. Sự bất ngờ đến từ MBB khi rất nhanh đã tăng tốc khớp lệnh gần 5 triệu cổ phiếu – đứng đầu sàn HOSE. Cổ phiếu này tăng 1,6% lên 22.800 đồng. Một sự trỗi dậy được nhìn thấy là AAA – tăng 2,6% và khớp 2,2 triệu cổ phiếu, đứng thứ 5 về thanh khoản trên sàn HOSE. Cổ phiếu anh em HII cũng bất ngờ tăng tới 3,5% lên 31.350 đồng.

Cùng với MBB thì nhóm ngân hàng cũng đồng loạt cất lên sắc xanh, chỉ còn duy nhất STB giảm.

-----------------------

Sau những phút đầu chinh phục mốc 800 trở lại thì VN-Index lại quay đầu giảm hơn 2 điểm và công cuộc chinh phục mốc điểm này lại bắt đầu lại. Nguyên nhân vẫn bắt nguồn từ SAB khi cổ phiếu của ông lớn ngành bia nhanh chóng quay đầu giảm từ 289.000 đồng xuống 280.000 đồng và hiện đang giao dịch trong sắc đỏ. Cổ phiếu bia của Habeco BHN nhanh chóng tăng trần.

Một loạt trụ khác như VNM, VIC, ROS, GAS đều giảm giá. ROS gây sốc khi từ mức giá xanh bất ngờ giảm tới gần 7%. Tuy nhiên, MWG vẫn giao dịch tích cực với lệnh mua xanh và hiện đang tăng 0,5%.

Riêng trong nhóm ngân hàng, sự phân hóa diễn ra với BID, STB và VPB giảm. Sắc xanh hiện hữu tại CTG, MBB, ACB trong khi VCB, SHB và EIB tạm đứng ở giá tham chiếu.

Về phía cổ phiếu thép, sau khi gặp áp lực bán khá mạnh trong phiên hôm qua thì trong sáng nay, HSG tăng nhẹ trong khi HPG cũng nhanh chóng đảo chiều từ giá xanh sang giá đỏ.

Thanh khoản tiếp tục chìm trong ảm đạm. Đến gần 10h, thanh khoản sàn HOSE chưa đến 900 tỷ đồng trong đó ROS dẫn đầu về khối lượng với 2,7 triệu đơn vị, đồng thời dẫn dầu về giá trị (321 tỷ đồng), chiếm hơn 1/3 giá trị giao dịch toàn sàn. Top thanh khoản xuất hiện thêm một cái tên mới là FTM ngoài những gương mặt quen thuộc như HQC, FLC, ASM, HPG, DXG, FIT…

Tú Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên