TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vực dậy hoạt động du lịch 4 tỉnh bắc miền Trung

Vực dậy hoạt động du lịch 4 tỉnh bắc miền Trung

Tổng cục Du lịch vừa đề xuất một loạt giải pháp cả ngắn hạn và dài hạn nhằm vực dậy hoạt động du lịch ở 4 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Sự cố liên quan đến môi trường biển vừa qua đã khiến du lịch tại 4 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế) bị ảnh hưởng khi vừa bắt đầu thời kỳ cao điểm du lịch trong năm.

Lượng khách du lịch đến với 4 tỉnh sụt giảm, công suất sử dụng buồng phòng thấp hơn nhiều so với các năm 2014, 2015. Tình trạng vắng khách tại các nhà hàng, khách sạn chưa có dấu hiệu phục hồi. Tâm lý e ngại của khách du lịch đối với các khu, điểm du lịch ven biển tại đây vẫn diễn biến tiêu cực.

Để hỗ trợ khôi phục các hoạt động du lịch ở 4 địa phương này, Tổng cục Du lịch (Tổng cục) đã đề xuất với Bộ VHTT&DL một số giải pháp cụ thể triển khai từ nay cho tới hết năm 2016.

Trước hết, Tổng cục đề xuất xây dựng chương trình tour du lịch trọn gói với giá ưu đãi đưa du khách đến khu vực Bắc Trung Bộ.

Trong tháng 6/2016, Tổng cục tổ chức đoàn khảo sát, tọa đàm đánh giá thực tế tại khu vực và đề xuất xây dựng sản phẩm du lịch mới; nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đặc thù thay thế loại hình du lịch biển để đón khách du lịch tới khu vực này. Bên cạnh đó, thực hiện chuyển hướng xây dựng, cung ứng sản phẩm du lịch mới.

Cũng trong tháng 6, Tổng cục sẽ phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan triển khai cập nhật, đưa thông tin giới thiệu những địa điểm cung cấp, kinh doanh thủy, hải sản sạch, đạt tiêu chuẩn nhằm xây dựng lòng tin với khách du lịch. Qua đó thúc đẩy dịch vụ kinh doanh sản phẩm du lịch, ẩm thực trong du lịch gắn liền với yếu tố biển.

Dự kiến trong tháng 8, 9, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch và Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức hội nghị đánh giá lại thực trạng du lịch khu vực Bắc Trung Bộ trước các ảnh hưởng của sự cố thủy, hải sản và đề xuất các biện pháp tháo gỡ, khắc phục khó khăn, hỗ trợ du lịch Bắc Trung Bộ ổn định, phục hồi.

Tổng cục Du lịch cũng dự định từ nay đến tháng 10 tổ chức ít nhất 2 đoàn famtrip, presstrip (du lịch làm quen và du lịch dành cho báo chí) đến khảo sát thực tế, ghi nhận tình hình du lịch tại Bắc Trung Bộ. Bên cạnh đó, tiến hành khảo sát, quảng bá các sản phẩm du lịch trên đất liền khu vực Bắc Trung Bộ như du lịch tâm linh, văn hóa lịch sử cách mạng, hang động, khám phá…

Đẩy mạnh hợp tác kết hợp tăng kích cầu du lịch nội địa

Bên cạnh những giải pháp ngắn hạn, Tổng cục Du lịch cũng đề xuất một số giải pháp dài hạn, trong đó có kết hợp tăng cường kích cầu du lịch nội địa, chuyển trọng tâm hoặc một số nội dung hướng tới Bắc Trung Bộ.

Để tăng hiệu ứng của các giải pháp này, Tổng cục Du lịch đã yêu cầu Sở VHTT&DL các địa phương trong vùng mở ngay các chiến dịch tuyên truyền, quảng bá về du lịch của địa phương mình trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Khuyến khích các cơ sở lưu trú du lịch, các nhà hàng, cửa hàng mua sắm, lưu niệm, dịch vụ phục vụ du lịch… có chính sách khuyến mại, kích cầu đối với khách du lịch nội địa nhằm góp phần thu hút khách tới địa phương.

Các Sở VHTT&DL, Hiệp hội Du lịch, doanh nghiệp du lịch tiếp tục có kế hoạch duy trì, bảo đảm các hoạt động du lịch bình thường liên quan đến khu vực Bắc Trung Bộ; có hình thức vận động, tuyên truyền cho khách du lịch quốc tế và nội địa đến du lịch Bắc Trung Bộ; hiểu, chia sẻ và ủng hộ du lịch khu vực này.

Rà soát các chương trình hỗ trợ xây dựng sản phẩm du lịch các địa phương từ nay đến hết năm 2016, đánh giá khả năng, phương thức thực hiện phù hợp, hướng tới xem xét, điều chỉnh, chuyển một số hoạt động, chương trình đưa vào hỗ trợ các tỉnh nói trên.

Ngoài ra, Tổng cục cũng đề xuất kết hợp thúc đẩy phục hồi du lịch Bắc Trung Bộ tranh thủ với việc tổ chức các sự kiện thể thao biển khu vực miền Trung, đặc biệt là sự kiện Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á năm 2016 tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch cũng khuyến nghị các địa phương nên chủ động xây dựng kế hoạch quản lý rủi ro trong hoạt động du lịch nhằm kịp thời ứng phó, vượt qua những khó khăn, thách thức. Đồng thời cần thích ứng với những diễn biến bất lợi tác động đến du lịch trên cơ sở đúc kết các bài học kinh nghiệm từ các sự cố, rủi do ảnh hưởng tới du lịch tại khu vực Bắc Trung Bộ.

Theo Nguyệt Hà

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM