TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vượt mặt “cường quốc 5 châu”, VnIndex trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong quý 1/2018

Vượt mặt “cường quốc 5 châu”, VnIndex trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong quý 1/2018

So với thời điểm đầu năm, VnIndex đã tăng 19,33% và là chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong quý 1, bỏ xa thị trường đứng thứ 2 là Ai Cập với mức tăng 15,52%. Trước đó, trong năm 2017, VnIndex cũng lọt vào nhóm 3 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới.

Mặc dù gặp phải không ít tác động tiêu cực từ thị trường quốc tế như việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đẩy mạnh quá trình nâng lãi suất, lo ngại chiến tranh thương mại diễn ra…nhưng TTCK Việt Nam vẫn khép lại quý 1 với những tín hiệu hết sức lạc quan. Tính tới hết phiên giao dịch cuối cùng của quý, chỉ số VnIndex đã leo lên 1.174,46 điểm, mức đóng cửa cao nhất trong lịch sử.

So với thời điểm đầu năm, VnIndex đã tăng 19,33% và là chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong quý 1, bỏ xa thị trường đứng thứ 2 là Ai Cập với mức tăng 15,52%. Còn trong 6 tháng gần nhất, VnIndex cũng giữ ngôi quán quân với mức tăng lên tới 46%. Trước đó, trong năm 2017, VnIndex cũng lọt vào nhóm 3 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới.

Vượt mặt “cường quốc 5 châu”, VnIndex trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong quý 1/2018 - Ảnh 1.

VnIndex trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong quý 1

Không chỉ tăng mạnh về điểm số, thanh khoản thị trường cũng được cải thiện đáng kể. Những phiên giao dịch với giá trị 8-10.000 tỷ đồng đang diễn ra khá thường xuyên và nhà đầu tư đã dần quen với mặt bằng thanh khoản này.

Sự bứt phá mạnh mẽ của TTCK Việt Nam trong thời gian qua đến từ nền tảng vĩ mô tích cực. Theo số liệu từ Tổng cục thống kê, tăng trưởng GDP quý 1 ước tăng 7,38% so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng cao nhất của quý 1 trong 10 năm gần đây. Một điểm đáng chú ý, tăng trưởng đã được ghi nhận ở cả 3 khu vực kinh tế, trong đó đáng chú ý là khu vực công nghiệp và xây dựng, với mức tăng rất cao.

Mặt bằng lãi suất cũng duy trì ổn định, điều này góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cũng như kích thích dòng vốn đổ vào TTCK.

Vượt mặt “cường quốc 5 châu”, VnIndex trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong quý 1/2018 - Ảnh 2.

VnIndex khép lại quý 1 với mức điểm cao nhất lịch sử

Bên cạnh đó, trong quý 1, TTCK Việt Nam cũng đón nhận làn sóng lên sàn của các doanh nghiệp lớn, có thể kể tới như HDBank, Lọc dầu Bình Sơn, PV Oil, PV Power…khiến thị trường có thêm nhiều hàng hóa chất lượng, thu hút sự quan tâm từ giới đầu tư.

Quý 1 cũng là thời điểm những kế hoạch kinh doanh, chia cổ tức của các doanh nghiệp được công bố. Đây cũng là những thông tin quý báu, hỗ trợ cho đà tăng trưởng của TTCK.

Ngoài ra, một yếu tố không thể không nhắc đến là sự hỗ trợ của dòng tiền ngoại. Sau khi mua ròng kỷ lục hơn 26.000 tỷ đồng trong năm 2017, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 10.000 tỷ đồng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trên toàn thị trường trong quý 1. Đây cũng là con số lớn hơn rất nhiều so với cùng kỳ hàng năm.

Lực mua của khối ngoại trong giai đoạn đầu năm có sự đóng góp không nhỏ từ các quỹ ETF. Chỉ tính riêng quỹ V.N.M ETF trong quý 1 đã thu hút ròng gần 50 triệu USD vào quỹ (khoảng 1.000 tỷ đồng).

Một quỹ ngoại khác là KIM Vietnam Growth Securities Master Investment đến từ Hàn Quốc với quy mô khoảng 1 tỷ USD cũng đang tiến hành đầu tư rầm rộ vào TTCK Việt Nam với hàng loạt khoản đầu tư tại VNM, HPG, GAS, VCB, VIC… Cần lưu ý, tổng tài sản của quỹ Hàn Quốc trên đã tăng gấp đôi so với cuối năm 2017. Các quỹ có quy mô trung bình từ 100 – 200 triệu USD cũng đồng loạt giải ngân, như trường hợp Tundra Vietnam Fund đã giúp giao dịch trên TTCK Việt Nam trở nên sôi động hơn rất nhiều.

Việc khối ngoại đẩy mạnh mua ròng thời gian qua bên cạnh yếu tố chu kỳ (các quỹ ETF) còn đến từ kỳ vọng TTCK Việt Nam sẽ được nâng hạng lên Emerging Markets trong tương lai gần. Điều này khiến giới đầu tư đổ mạnh tiền vào TTCK Việt Nam đón đầu cơ hội, như những gì đã diễn ra tại Pakistan cách đây chưa lâu. 

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên